เปิดเสรีเต็มสตรีม! ให้คู่รักทุกเพศทุกเชื้อชาติจดทะเบียนในไทยได้

กมธ.ร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิตเผยเปิดกว้างคู่รักต่างชาติจดทะเบียนในไทยได้ อ้างหวังผลประโยชน์ทั้งเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว

27 ก.ค.2565 - น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คู่ชีวิต (ฉบับที่…) พ.ศ. … แถลงผลการประชุมว่าคณะ กมธ.พิจารณามาตรา 8 ประเด็นเกี่ยวกับสัญชาติ โดย กมธ.ยึดถือเรื่องความแตกต่างหลากหลายในทุกมิติ จากเดิมมาตรา 8 กำหนดว่า การจดทะเบียนจะทำได้ต่อเมื่อทั้งสองคนต้องมีสัญชาติไทย หรือฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีสัญชาติไทย ในส่วนนี้ กมธ.มีมติให้ตัดออกทั้งมาตรา เพื่อเปิดกว้างให้ชาวต่างชาติมาจดทะเบียนในประเทศไทยได้ ซึ่งจะได้ประโยชน์เรื่องเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวอีกด้วย โดยก่อนหน้านี้ในประเด็นดังกล่าว มีการสงวนความเห็นในชั้นกฤษฎีกา เนื่องจากมีความเป็นห่วงเรื่องศาสนา และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แต่ท้ายที่สุดวันนี้ กมธ.ได้มีมติเป็นที่เรียบร้อย

“เพื่อความเท่าเทียม กมธ.เปิดกว้างให้สามารถทำได้เช่นเดียวกับชายหญิงต่างชาติที่มาสมรสในประเทศไทยได้ ทั้งนี้ กมธ.จะพิจารณาให้แล้วเสร็จก่อนปิดสมัยประชุมสภาคือวันที่ 18 ก.ย.นี้ ทั้งร่างพ.ร.บ.คู่ชีวิต และร่าง พ.ร.บ.คู่สมรสเพื่อส่งให้วุฒิสภาพิจารณาต่อไป” น.ส.ธณิกานต์ กล่าว

ขณะที่ นายชานันท์ ยอดหงส์ โฆษกคณะ กมธ.กล่าวว่า กมธ.ให้ความสำคัญว่าร่างกฎหมายทั้งสองฉบับ จะต้องมีการปรับเพื่อให้ทุกคนได้รับสิทธิอย่างเท่าเทียม เบื้องต้น ร่างพ.ร.บ.คู่ชีวิตอาจทำให้คนรักเพศเดียวกัน และต่างเพศยังไม่สามารถเข้าถึงสิทธิได้อย่างเต็มที่ จึงมีความพยายามปรับให้เท่าเทียมในชั้น กมธ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศุภชัย' เดือดแฉพรรคที่ห่วงเรื่องกัญชาแต่กลับชงให้ปุ้นในสถานที่ท่องเที่ยวได้

'ศุภชัย' ซัด 'สาทิตย์' บิดเบือนกล่าวหาร่าง พ.ร.บ.กัญชาหละหลวม ทั้งที่ไม่ได้อ่าน ปัดเป็นกฎหมายของ 'ภูมิใจไทย' อัด 'เพื่อไทย-ประชาธิปัตย์' ให้กัญชากลับไปเป็นยาเสพติด เตรียมคุกไว้ขังหรือ

'รัฐบาล' โต้ข่าวมีนโยบายขึ้นราคาห้องพักนักท่องเที่ยวต่างชาติ ชี้เป็นข้อมูลไม่ถูกต้อง

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลได้ผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคโควิด19 และมีมาตรการต่างๆ เพื่อส่งเสริมและฟื้นฟูการท่องเที่ยวทั้งสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

กมธ.คู่ชีวิตตั้ง 'อนุชา' นั่งประธาน 'ธณิกานต์' ร่วมเป็น กมธ.แม้ถูกสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่

กมธ.คู่ชีวิตตั้ง 'อนุชา' นั่งประธานฯ จ่อเพิ่มประเด็นจดทะเบียนคู่ชีวิตรองรับสังคมผู้สูงอายุ 'ธณิกานต์' มั่นใจนั่งกมธ.วิสามัญได้ แม้ถูกศาลสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ เลขาสภายันเคสต่างจากกรณี 'ปารีณา'

'ไพบูลย์' วางไทม์ไลน์กฎหมายลูกเบ็ดเสร็จไม่เกิน ต.ค.ประกาศใช้!

'ไพบูลย์' ยันรัฐบาลอยู่ครบวาระ เผยรัฐสภาเห็นชอบสูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์หาร 100 ชี้ ไร้เหตุส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ พร้อมเผยไทม์ไลน์ใช้กฎหมายลูกคาดปลาย ก.ย.-ต้นต.ค.

ศึกษาปัญหาหมูแพงจนรากงอก! กมธ.ขอต่ออายุอีก 3 เดือน

กมธ.แก้ปัญหาหมูมีมติต่ออายุศึกษาราคาหมูเพิ่ม 3 เดือน ฟุ้งลงพื้นที่ส่องโรงงานเชือดหมู-ห้องเย็น-โรงงานอาหารสัตว์ หาสาเหตุหมูแพง พร้อมแก้สูตรลดราคาอาหารหมู