'นักเขียนซีไรต์' ยกกรณี'อากงจุน'บริจาค 900 ล้าน แนะคนที่อยากเป็น'อมตะ'บริจาคทรัพย์สินที่ตนได้ไปโดยทุจริตนแก่สังคม และเดินอย่างสง่างามเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ยุติกรรมเก่าและสร้างกรรมใหม่ เพราะไม่มีวันที่จะย้อนกลับไปเริ่มต้นตรงจุดที่คนเคยทำผิดและทำให้มันถูกต้องได้แล้ว.
29ก.ค.2565- วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก พร้อมภาพนายจุน วนวิทย์ เจ้าของบริษัทผลิตพัดลมชื่อดัง ฮาตาริ บริจาคเงินให้แก่มูลนิธิรามาธิบดี 900 ล้านบาท ว่า
“ไม่มีวันนั้นอีกแล้ว"
ร่ำรวยจากการซื้อถูกขายแพง จากการเกาะคนมีอำนาจเพื่อทำธุรกิจการค้ากับรัฐ จนเป็นมหาเศรษฐีอันดับต้นๆของประเทศไทย แต่ร่ำรวยขนาดนั้นก็ยังไม่อิ่ม ยังต้องการอำนาจและร่ำรวยขึ้นอีก จึงเข้าไปทำธุรกิจในวงการเมือง
ก็สมใจได้เป็นเบอร์ 1 ในฝ่ายบริหาร จึงใช้อำนาจของตนกอบโกยทรัพย์สินด้วยนโยบายและโครงการต่างๆไปมหาศาล ทรัพย์สินของรัฐก็แปรรูปมาเป็นของเอกชน ตนและบริวารเข้าครอบครองเป็นเจ้าของ ร่ำรวยไปอีกมหึมา
แม้มีทั้งทรัพย์สินและอำนาจบริหารประเทศ ก็ยังไม่อิ่มอีก จิตกำเริบอยากจะเป็นประมุขของประเทศ จึงต้องการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองเป็นสาธารณรัฐ สุดท้ายก็แพ้ภัยตนเอง ต้องเนรเทศตนเองจากแผ่นดินเกิด แต่กลับโกรธแค้นกล่าวโทษคนอื่น ว่าไม่ยุดิธรรมและกลั่นแกล้งตน อิจฉาตน!
ถึงปัจจุบันนี้จึงยากแล้วที่จะกลับมาเหยียบแผ่นดินเกิด ที่ตนเห็นเป็นเพียงแหล่งกอบโกยคดโกงเอาผลประโยชน์ใส่ตน นอกจากเป็นอมตะในรูปของมัมมี่หรือสตัฟฟ์
ใครก็ตามที่ไม่เคารพรักหรือทรยศต่อแผ่นดินเกิดของตน ก็จะต้องมีชะตากรรมอันทุกข์สาหัสยาวนาน ไม่เพียงในชาตินี้ แต่จะเป็นชาติต่อๆไปด้วย เพราะความไม่รู้จักอิ่มอันเป็น “คุณสมบัติจิต” ที่ตนสร้างสมไว้นั้นจะปรุงแต่งตัวตนใหม่ที่ไม่ใช่คน แต่จะเป็นสัตว์ประเภทหนึ่งที่อยู่ในความมืดมิดและหิวโหยตลอดกาล ตามคุณสมบัติจิตที่ตนสร้างสมไว้
วิธีที่ผ่อนหนักเป็นเบาก็คือ ปลดปล่อยตัวเองออกจากการจองจำของความอาฆาตแค้น บริจาคทรัพย์สินที่ตนได้ไปโดยทุจริตนั้นคืนแก่สังคม และเดินอย่างสง่างามเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม
เป็นการยุติกรรมเก่าและสร้างกรรมใหม่ที่งดงามต่อไป เพราะไม่มีวันที่จะย้อนกลับไปเริ่มต้นตรงจุดที่คนเคยทำผิดและทำให้มันถูกต้องได้แล้ว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อมตะจับมือ Day Oneขยายดาต้าเซ็นเตอร์ดันไทยสู่ ‘ฮับดิจิทัลอาเซียน’
อมตะ ประกาศความร่วมมือทางยุทธศาสตร์กับ Day One Data Centers จากสิงคโปร์ ทุ่มงบ 1.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขยายฐานโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลสเกลใหญ่ในนิคมฯ อมตะซิตี้ ชลบุรี โดยตั้งเป้ากำลังไฟฟ้ารวมทะลุ 1 กิกะวัตต์ รองรับดีมานด์จาก Cloud และ AI ในอนาคต หนุนไทยสู่ ฮับดิจิทัลอาเซียน
นักเขียนซีไรต์ โพสต์กลอน 'รบเถิดอรทิม' ปั่นด้อมส้มให้คึกคะนองทั่ว
วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์กลอน ชื่อ "ร บ เ ถิ ด อ ร ทิ ม !"
'นักเขียนซีไรต์' ชี้การสั่งสมอุปนิสัยต่ำทราม มันจะนำคุณให้ตกต่ำล้มเหลวตลอดกาล
วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความว่าถ้าคุณทำสิ่งเล็กน้อยให้ประสบความสำเร็จ มันจะสั่งสมเป็นอุปนิสัยให้ทำสิ่งที่ยิ่ง
'นักเขียนซีไรต์' ตีปาก 'เท้ง' ประเทศถึงทางตันเพราะประชาธิปไตยรับใช้นักการเมืองชั่ว
นายวิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความว่า เห็นด้วยว่าประชาธิปไตยไม่มีทางตันเพราะมันเปิดโล่งให้ทั้งคนดี คนชั่ว คนโง่ เ
นักเขียนซีไรต์ เรียกร้องประชาชนหนุนแก๊งส้ม ถอนตัวจากพวกเซาะกร่อนบ่อนทำลายสถาบัน
นักเขียนรางวัลซีไรต์ เรียกร้องให้พี่น้องประชาชนที่สนับสนุนแก๊งส้มถอนตัวออกจากการสนับสนุน เพราะมีเจตนาล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์


