ยกเคส 'อากงจุน' แนะคนที่อยากเป็น 'อมตะ' ยุติกรรมเก่าบริจาคทรัพย์สินที่ตนได้ไปโดยทุจริตนแก่สังคม

'นักเขียนซีไรต์' ยกกรณี'อากงจุน'บริจาค 900 ล้าน แนะคนที่อยากเป็น'อมตะ'บริจาคทรัพย์สินที่ตนได้ไปโดยทุจริตนแก่สังคม และเดินอย่างสง่างามเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ยุติกรรมเก่าและสร้างกรรมใหม่ เพราะไม่มีวันที่จะย้อนกลับไปเริ่มต้นตรงจุดที่คนเคยทำผิดและทำให้มันถูกต้องได้แล้ว.

29ก.ค.2565- วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก พร้อมภาพนายจุน วนวิทย์ เจ้าของบริษัทผลิตพัดลมชื่อดัง ฮาตาริ บริจาคเงินให้แก่มูลนิธิรามาธิบดี 900 ล้านบาท ว่า

“ไม่มีวันนั้นอีกแล้ว"

ร่ำรวยจากการซื้อถูกขายแพง จากการเกาะคนมีอำนาจเพื่อทำธุรกิจการค้ากับรัฐ จนเป็นมหาเศรษฐีอันดับต้นๆของประเทศไทย แต่ร่ำรวยขนาดนั้นก็ยังไม่อิ่ม ยังต้องการอำนาจและร่ำรวยขึ้นอีก จึงเข้าไปทำธุรกิจในวงการเมือง
ก็สมใจได้เป็นเบอร์ 1 ในฝ่ายบริหาร จึงใช้อำนาจของตนกอบโกยทรัพย์สินด้วยนโยบายและโครงการต่างๆไปมหาศาล ทรัพย์สินของรัฐก็แปรรูปมาเป็นของเอกชน ตนและบริวารเข้าครอบครองเป็นเจ้าของ ร่ำรวยไปอีกมหึมา
แม้มีทั้งทรัพย์สินและอำนาจบริหารประเทศ ก็ยังไม่อิ่มอีก จิตกำเริบอยากจะเป็นประมุขของประเทศ จึงต้องการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองเป็นสาธารณรัฐ สุดท้ายก็แพ้ภัยตนเอง ต้องเนรเทศตนเองจากแผ่นดินเกิด แต่กลับโกรธแค้นกล่าวโทษคนอื่น ว่าไม่ยุดิธรรมและกลั่นแกล้งตน อิจฉาตน!

ถึงปัจจุบันนี้จึงยากแล้วที่จะกลับมาเหยียบแผ่นดินเกิด ที่ตนเห็นเป็นเพียงแหล่งกอบโกยคดโกงเอาผลประโยชน์ใส่ตน นอกจากเป็นอมตะในรูปของมัมมี่หรือสตัฟฟ์

ใครก็ตามที่ไม่เคารพรักหรือทรยศต่อแผ่นดินเกิดของตน ก็จะต้องมีชะตากรรมอันทุกข์สาหัสยาวนาน ไม่เพียงในชาตินี้ แต่จะเป็นชาติต่อๆไปด้วย เพราะความไม่รู้จักอิ่มอันเป็น “คุณสมบัติจิต” ที่ตนสร้างสมไว้นั้นจะปรุงแต่งตัวตนใหม่ที่ไม่ใช่คน แต่จะเป็นสัตว์ประเภทหนึ่งที่อยู่ในความมืดมิดและหิวโหยตลอดกาล ตามคุณสมบัติจิตที่ตนสร้างสมไว้

วิธีที่ผ่อนหนักเป็นเบาก็คือ ปลดปล่อยตัวเองออกจากการจองจำของความอาฆาตแค้น บริจาคทรัพย์สินที่ตนได้ไปโดยทุจริตนั้นคืนแก่สังคม และเดินอย่างสง่างามเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

เป็นการยุติกรรมเก่าและสร้างกรรมใหม่ที่งดงามต่อไป เพราะไม่มีวันที่จะย้อนกลับไปเริ่มต้นตรงจุดที่คนเคยทำผิดและทำให้มันถูกต้องได้แล้ว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักเขียนซีไรต์ พ้อ! เรามาถึงยุค คิดไม่เหมือนกันก็ไม่ใช่พวกแล้วหรือ

เรามาถึงยุคที่คนจำนวนมากอ่านหนังสือ-ดูหนัง ไม่ใช่เพื่อความบันเทิง ความคิด จินตนาการ แล้วถกเถียง ต่อยอด-แตกกิ่งก้านทางความคิดต่อไป แต่อ่านเพื่อคัดเลือกพวกและฝ่าย

นักเขียนซีไรต์ เชื่อรัฐบาลใหม่ ยกเลิก ‘โครงการสวัสดิการของรัฐ’ แน่

งินที่เคยได้โดยผ่าน โครงการสวัสดิการของรัฐ จะสูญหมด ถ้ารัฐบาลใหม่ยกเลิก และคงจะยกเลิกแน่ เพราะเป็นโครงการของเผด็จการ

จวก 'พท.-ก.ก.' แหกตา! มีนโยบายขึ้นค่าแรงเหมือนกัน​ แต่ที่ไม่ขึ้นเพราะรู้ว่าจะทำให้เศรฐกิจพัง

จวก 'พท.-ก.ก.'แหกตา มีนโยบายขึ้นค่าแรงเหมือนกัน​ แต่ที่ไม่ขึ้นเพราะรู้ว่าจะทำให้เศรฐกิจพัง

สีส้มฟังไว้! 'นักเขียนซีไรต์' ชี้นโยบายก้าวร้าว คือระเบิด ไม่มีศัตรูหน้าไหนยิ่งใหญ่กว่าตัวเอง

วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ว่า นโยบายที่ก้าวร้าว​ การกระทำที่

‘นักเขียนซีไรต์’ ฟาดพวกจิตคิดแต่จะทำลายล้าง​ คือจิตที่ชั่วร้ายต่ำทราม

แม้มันจะใช้ปากป่าวประกาศว่าจะสร้างความเป็นธรรม​ -​ ความเท่าเทียมในสังคม​ มันก็เป็นการฉ้อฉลแก่ตัวเองและสังคม