
14ม.ค.2569 - วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เรื่อง "ศัตรูของพรรคภูมิใจไทย" มีเนื้อหาดังนี้
หลังยุบสภา คะแนนพรรคภูมิใจไทยดีขึ้นทุกวัน พร้อมกับกระแส "เลือกอย่างมียุทธศาสตร์" คือเลือกพรรคที่มีคะแนนที่นำที่สุด ซึ่งก็คือเลือกพรรคภูมิใจไทย
เสียงสนับสนุนของพรรคภูมิใจไทยดีวันดีคืน จนตีเสมอกับพรรคส้ม และเชื่อว่าจะแซงได้ในวันเลือกตั้ง
แต่ทันทีคุณอนุทินประกาศว่าเห็นด้วยที่จะจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ ก็เกิดการระส่ำสายในการเลือกแบบยุทธศาสตร์ทันที เพราะกังวลเรื่อง "มาตราที่เกี่ยวกับพระมหากษัตริย์" ที่จะถูกพลิกแพลง รวมถึง "มาตราที่เกี่ยวกับองค์กรอิสระกับจริยรรม" ที่จะถูกทำให้อ่อนแอหรืออยู่ภายใต้อำนาจของนักการเมือง
เพราะตัวสร้างปัญหาให้ประเทศชาติมากที่สุดก็คือนักการเมือง พวกเขาจึงต้องการปิดกั้น-กดทับองค์กรอิสระไว้ และตัดเรื่องจริยธรรมออก หรือทำให้ควบคุมได้
แม้คุณนิกร จำนงค์จะออกมาอธิบายการประกาศของคุณอนุทินพร้อมยกเหตุผลมากมาย แต่ก็ไม่ช่วยให้ความมั่นใจของคนส่วนมากต่อพรรคภูมิใจไทยดีขึ้น
โดยเฉพาะคนที่ "ไม่ต้องการแก้รัฐธรรมนูญ" และ "ต้องการให้แก้รายมาตรา" ซึ่งประหยัดงบประมาณมหาศาล
แต่ก็มีคนที่พยายามเข้าใจคุณอนุทินและมองหาผลงานของเขา
ไม่เพียงผู้คนที่ต้องการเลือกแบบยุทธศาสตร์ระส่ำระส่าย แต่ยังมีคนจำนวนมากเปลี่ยนใจไปเลือกพรรคที่ตนรัก
เพราะความลังเล สงสัย ไม่แน่ใจพรรคภูมิใจไทย และนักการเมืองที่อยากจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่
ถ้าคนที่ต้องการเลือกแบบยุทธศาสตร์เปลี่ยนใจไปหาพรรคที่ตนรักมากขึ้น คะแนนเสียงจะเป็นเบี้ยหัวแตก และจะสูญเสียคะแนนเล็ก ๆน้อย ๆไปโดยเปล่าประโยชน์
ถ้าเป็นอย่างนี้ พรรคประชาชนมาแน่!
แต่อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด!
#ไม่มีศัตรูหน้าไหนยิ่งใหญ่ไปกว่าตัวเอง!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'จตุพร' เตือนหายนะ 'แลนด์บริดจ์' ไม่คุ้มค่า ถ้าไม่มี 'คลองไทย' มีแต่เจ๊งกับเจ๊ง
'จตุพร' เตือนหายนะ 'แลนด์บริดจ์' ไม่คุ้มค่า เสียที่ดิน 99 ปีเอาคืนไม่ได้ ย้ำ 90 วันศึกษาคลองไทยไปพร้อมด้วย ลั่นแลนด์บริดจ์เพรียวๆ อย่าริทำ มีแต่เจ๊งกับเจ๊ง เสนอใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์เซาท์เทิร์นซีบอร์ดเดิมเกิดประโยชน์กว่า ไม่เสียค่าเวนคืนที่ดินอีก
จับทาง 'พรรคส้ม' ปลุกกระแสปฏิรูปสถาบัน ดันแก้ไขรธน. เซาะกร่อนบ่อนทำลาย
รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า
'สมชัย' โวยภท.ออกแบบรธน.ใหม่ ตามใจคนมีอำนาจ จะแก้ปัญหาบ้านเมืองได้อย่างไร
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ออกแบบรัฐธรรมนูญใหม่ ที่ตามใจคนมีอำนาจแล้วจะแก้ปัญหาบ้านเมืองได้อย่างไร
'นักเขียนซีไรต์' สยอง! แนวคิด 'ปริญญา' ขุดรธน.40 กลับมาใช้ใหม่
วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนวางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความว่ารัฐธรรมนูญปี 2540 ก็ทำให้คนไทยได้ระบอบทักษิณครองอำนาจประเทศนาน
'สมชัย' เผยกูรูฟันธง ภายใน 3 เดือดหากไม่เริ่มแก้ไขรธน.จะเริ่มต้นนับหนึ่งไล่รัฐบาล
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า มีคนถามผมว่า ถ้าเราใช้เงิน 3,000 ล้านเพื่อทำประชามติและมีผลประชามติแล้วว่า
ชี้แก้ปากท้องก่อน รธน.ใหม่รอใน 2 ปี
“ภราดร” แจงกลัวเสียของ ครม.ใช้ร่างรัฐธรรมนูญเดิม อาจถูกตีตก “พริษฐ์” ซัดเดือด รัฐบาลไม่จริงใจ เมินเสียงประชามติ “ปชน.” จวก สูญงบ 9 พันล้านเพื่อเริ่มใหม่ ครป.-ญาติวีรชนฯ แนะใช้ รธน.ปี 40 เป็นฐาน

