ยังไม่ด่วนตัดสิน 'ชัชชาติ' รอครบ 1 ปี ค่อยประเมินผลงาน

‘อดีตรองอธิการ มธ.’ ยังไม่ด่วนตัดสิน ‘ชัชชาติ’ รอครบ 1 ปี ค่อยประเมินผลงาน รู้แค่เวลานี้เป็นขวัญใจ 3 นิ้ว ฝนตกน้ำท่วมกรุงไม่บ่นสักแอะ ชี้ไลฟ์สดทำงานวิธีการดี แต่อย่าให้เกินงาม

29 ก.ค. 2565 – รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงการทำงานของนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครว่า ไม่ว่าความจุดยืนและความโน้มเอียงทางการเมืองที่แท้จริงของ อ.ชัชชาติ จะไปในทางใด แต่ขณะนี้ อ.ชัชชาติ ได้เป็นขวัญใจของชาว 3 นิ้วเรียบร้อยแล้ว ได้รับความนิยมชมชอบจากชาว 3 นิ้ว ยิ่งกว่าบรรดาเจ้าลัทธิและแกนนำกลุ่ม 3 นิ้วทุกคนเสียอีก

จะเห็นว่า ไม่มีเสียงบ่นสักแอะจากชาว 3 นิ้วเมื่อฝนตกหนัก น้ำท่วมถนนหนทางและบ้านเรือนในหลายพื้นที่ครั้งล่าสุดเมื่อเร็วๆ นี้ ชาว 3 นิ้วเห็นสัจจธรรมว่า การป้องกันน้ำท่วม กทม. ไม่สามารถทำได้ 100% ในระยะเวลาสั้นๆ แต่ก็นั่นแหละ หากฝนตกหนักครั้งล่าสุดไม่มีน้ำท่วมเลย ชาว 3 นิ้วคงจะออกมาอวยกันสนั่นว่า เป็นฝีมือของผู้ว่าฯ ชัชชาติ โดยแท้ที่สามารถป้องกันน้ำท่วมได้ ซึ่งน้ำท่วมครั้งนี้แม้จะท่วมในวงกว้าง แต่ก็ไม่ได้ขังนาน วันรุ่งขึ้นก็ลงจนเกือบหมด แต่ก็คงไม่มีใครแม้สักคนที่จะนึกให้เครดิตผู้ว่าฯ คนก่อนแม้แต่น้อย

คงเป็นไปไม่ได้ที่ชาว 3 นิ้วจะนิยมชมชอบ อ.ชัชชาติ หากพวกเขาไม่คิดว่า อ.ชัชชาติเป็นพวกเดียวกันกับเขา มีความเชื่อและจุดยืนทางการเมืองเหมือนๆ กันกับเขา นอกจากเป็นเพราะเป็นที่ชัดเจนว่า อ.ชัชชาติ ไม่ใช่พวกเดียวกันกับรัฐบาลชุดนี้แล้ว ก็คงเป็นเพราะการแสดงออกทางการเมืองและของ อ.ชัชชาติ ที่ปรากฏให้เห็นในที่ต่างๆ เป็นที่ถูกอกถูกใจชาว 3 นิ้วอย่างมาก ซึ่งก็ไม่แน่ว่าการแสดงออกต่างๆ ดังกล่าว คือตัวตนที่แท้จริงของ อ.ชัชชาติหรือไม่ แต่จะอย่างไร อ.ชัชชาติ ก็ได้ใจชาว 3 นิ้วไปแล้วทั้งหมด ในขณะที่ฝ่ายที่ไม่ได้เป็นพวก 3 นิ้วแ ต่ลงคะแนนให้ อ.ชัชชาติ เริ่มเกิดความสงสัยว่า ที่จริงแล้วจุดยืนทางการเมืองและจุดยืนต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ของ อ.ชัขชาติ เป็นอย่างไรกันแน่

สำหรับวิธีการทำงานของ อ.ชัชชาติ ที่ตระเวนไปตรวจตามจุดต่างๆ ทั่วกทม และด้วยเทคโนโลยีปัจจุบัน สามารถแพร่ภาพสดๆ ให้แฟนๆ ชมได้ในเวลาเดียวกัน ว่าที่จริงก็เป็นวิธีการที่ดี เพราะจะทำให้ได้เห็นสภาพความเป็นจริงได้ด้วยตัวเอง แทนที่จะเอาแต่รอการรายงาน และทำให้ผู้อำนวยการเขตต่างๆ และเจ้าหน้าที่ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ดีกว่าการใช้วิธี commamd and control หรือสั่งการและควบคุมเพียงอย่างเดียว แต่ก็นั่นแหละ การทำอะไรที่มากจนเกินพอดีย่อมมีผลเสียตามมาเสมอ แต่ก็เชื่อว่าในที่สุด อ.ชัชชาติ น่าจะหาส่วนผสมระหว่างวิธีการทำงานทั้ง 2 แบบที่พอเหมาะพอดีกับการบริหารในตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม ได้

ในขณะที่ฝ่าย 3 นิ้ว และแฟนๆ พันธุ์แท้ คอยเชียร์กันอย่างสุดลิ่มทิ่มประตู ฝ่ายที่อยู่ตรงข้ามก็คอยจัองจับผิด อ.ชัชชาติ ในทุกย่างก้าวอยู่เหมือนกัน ดังนั้นไม่ว่าใครที่พาตัวเองมาอยู่ในจุดนี้ ก็คงทำตัวลำบากพอสมควร แต่สำหรับคนมีใจกลางๆ และมีเหตุมีผลพอ เขาก็จะต้องรอดูผลงานที่ไม่ใช่เกิดขึ้นในเดือน 2 เดือน แต่อย่างน้อยต้องผ่านไป 1 ปีว่า กทม มีอะไรดีขึ้นกว่าเมื่อก่อนบ้าง เมื่อนั้นเขาจึงจะตัดสินว่า อ.ชัชชาติ บริหาร กทม. เป็นผลสำเร็จแค่ไหน สมควรลงคะแนนให้ในการเลือกตั้งสมัยหน้า ไม่ว่าจะเป็นในสนาม กทม. หรือสนามใหญ่ระดับประเทศหรือไม่

รออีกสัก 1 ปี ถึงจะบอกได้ว่าคะแนนเสียง 1.3 ล้านเสียงที่ลงให้ไปแล้วนั้น เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องหรือไม่ ไม่ใข่ตัดสินกันในเวลาเดือน 2 เดือนเช่นนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เร่งเดินหน้ารับมือภัยแล้ง หลังพบ 4 แห่ง ต้องเฝ้าระวังน้ำน้อย

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้รับรายงานสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ จากสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) โดยขณะนี้ มีปริมาณน้ำรวมทั้งประเทศ 46,027 ล้านลูกบาศก์

อดีตรองอธิการบดี มธ. หนุนสร้างภาพยนต์ animation 2475 รุ่งอรุณแห่งการปฏิวัติ ภาค2

คณะผู้สร้างภาพยนต์ animation 2475 รุ่งอรุณแห่งการปฏิวัติ คงไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ที่จะต้องสร้างภาพยนต์ภาค 2 ต่อจากนี้ เพราะครั้งนี้จะมีคนเสนอตัวสนับสนุนช่วยเหลือมากมาย

“พิพัฒน์” ห่วงใยแรงงาน ส่งหน่วยงานในสังกัดเข้าช่วยลูกจ้างน้ำท่วมศรีราชา ขอความร่วมมือนายจ้างไม่ถือเป็นวันลา ได้ค่าจ้างปกติ

วันที่ 21 มีนาคม 2567 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงกรณี สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรีว่า ตามที่ได้เกิดฝนตกหนักในเขตพื้นที่ อ.ศรีราชา

'ดร.เสรี' ชี้น้ำท่วมใหญ่ของจริงยังไม่มา ยกเหตุชลบุรีจมบาดาล อนาคตจะรุนแรงมากกว่านี้

รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ รองประธานกรรมการมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า #น้ำท่วมใหญ่ของจริงยังไม่มา ภัยคุกคามจากการเปลี่ยนแปลง

กรมอุตุฯ เตือน 46 จังหวัด ระวังพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ใน 24 ชม.ข้างหน้า

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีน ได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้แล้ว ประกอบกับมีลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้