ยังไม่ด่วนตัดสิน 'ชัชชาติ' รอครบ 1 ปี ค่อยประเมินผลงาน

‘อดีตรองอธิการ มธ.’ ยังไม่ด่วนตัดสิน ‘ชัชชาติ’ รอครบ 1 ปี ค่อยประเมินผลงาน รู้แค่เวลานี้เป็นขวัญใจ 3 นิ้ว ฝนตกน้ำท่วมกรุงไม่บ่นสักแอะ ชี้ไลฟ์สดทำงานวิธีการดี แต่อย่าให้เกินงาม

29 ก.ค. 2565 – รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงการทำงานของนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครว่า ไม่ว่าความจุดยืนและความโน้มเอียงทางการเมืองที่แท้จริงของ อ.ชัชชาติ จะไปในทางใด แต่ขณะนี้ อ.ชัชชาติ ได้เป็นขวัญใจของชาว 3 นิ้วเรียบร้อยแล้ว ได้รับความนิยมชมชอบจากชาว 3 นิ้ว ยิ่งกว่าบรรดาเจ้าลัทธิและแกนนำกลุ่ม 3 นิ้วทุกคนเสียอีก

จะเห็นว่า ไม่มีเสียงบ่นสักแอะจากชาว 3 นิ้วเมื่อฝนตกหนัก น้ำท่วมถนนหนทางและบ้านเรือนในหลายพื้นที่ครั้งล่าสุดเมื่อเร็วๆ นี้ ชาว 3 นิ้วเห็นสัจจธรรมว่า การป้องกันน้ำท่วม กทม. ไม่สามารถทำได้ 100% ในระยะเวลาสั้นๆ แต่ก็นั่นแหละ หากฝนตกหนักครั้งล่าสุดไม่มีน้ำท่วมเลย ชาว 3 นิ้วคงจะออกมาอวยกันสนั่นว่า เป็นฝีมือของผู้ว่าฯ ชัชชาติ โดยแท้ที่สามารถป้องกันน้ำท่วมได้ ซึ่งน้ำท่วมครั้งนี้แม้จะท่วมในวงกว้าง แต่ก็ไม่ได้ขังนาน วันรุ่งขึ้นก็ลงจนเกือบหมด แต่ก็คงไม่มีใครแม้สักคนที่จะนึกให้เครดิตผู้ว่าฯ คนก่อนแม้แต่น้อย

คงเป็นไปไม่ได้ที่ชาว 3 นิ้วจะนิยมชมชอบ อ.ชัชชาติ หากพวกเขาไม่คิดว่า อ.ชัชชาติเป็นพวกเดียวกันกับเขา มีความเชื่อและจุดยืนทางการเมืองเหมือนๆ กันกับเขา นอกจากเป็นเพราะเป็นที่ชัดเจนว่า อ.ชัชชาติ ไม่ใช่พวกเดียวกันกับรัฐบาลชุดนี้แล้ว ก็คงเป็นเพราะการแสดงออกทางการเมืองและของ อ.ชัชชาติ ที่ปรากฏให้เห็นในที่ต่างๆ เป็นที่ถูกอกถูกใจชาว 3 นิ้วอย่างมาก ซึ่งก็ไม่แน่ว่าการแสดงออกต่างๆ ดังกล่าว คือตัวตนที่แท้จริงของ อ.ชัชชาติหรือไม่ แต่จะอย่างไร อ.ชัชชาติ ก็ได้ใจชาว 3 นิ้วไปแล้วทั้งหมด ในขณะที่ฝ่ายที่ไม่ได้เป็นพวก 3 นิ้วแ ต่ลงคะแนนให้ อ.ชัชชาติ เริ่มเกิดความสงสัยว่า ที่จริงแล้วจุดยืนทางการเมืองและจุดยืนต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ของ อ.ชัขชาติ เป็นอย่างไรกันแน่

สำหรับวิธีการทำงานของ อ.ชัชชาติ ที่ตระเวนไปตรวจตามจุดต่างๆ ทั่วกทม และด้วยเทคโนโลยีปัจจุบัน สามารถแพร่ภาพสดๆ ให้แฟนๆ ชมได้ในเวลาเดียวกัน ว่าที่จริงก็เป็นวิธีการที่ดี เพราะจะทำให้ได้เห็นสภาพความเป็นจริงได้ด้วยตัวเอง แทนที่จะเอาแต่รอการรายงาน และทำให้ผู้อำนวยการเขตต่างๆ และเจ้าหน้าที่ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ดีกว่าการใช้วิธี commamd and control หรือสั่งการและควบคุมเพียงอย่างเดียว แต่ก็นั่นแหละ การทำอะไรที่มากจนเกินพอดีย่อมมีผลเสียตามมาเสมอ แต่ก็เชื่อว่าในที่สุด อ.ชัชชาติ น่าจะหาส่วนผสมระหว่างวิธีการทำงานทั้ง 2 แบบที่พอเหมาะพอดีกับการบริหารในตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม ได้

ในขณะที่ฝ่าย 3 นิ้ว และแฟนๆ พันธุ์แท้ คอยเชียร์กันอย่างสุดลิ่มทิ่มประตู ฝ่ายที่อยู่ตรงข้ามก็คอยจัองจับผิด อ.ชัชชาติ ในทุกย่างก้าวอยู่เหมือนกัน ดังนั้นไม่ว่าใครที่พาตัวเองมาอยู่ในจุดนี้ ก็คงทำตัวลำบากพอสมควร แต่สำหรับคนมีใจกลางๆ และมีเหตุมีผลพอ เขาก็จะต้องรอดูผลงานที่ไม่ใช่เกิดขึ้นในเดือน 2 เดือน แต่อย่างน้อยต้องผ่านไป 1 ปีว่า กทม มีอะไรดีขึ้นกว่าเมื่อก่อนบ้าง เมื่อนั้นเขาจึงจะตัดสินว่า อ.ชัชชาติ บริหาร กทม. เป็นผลสำเร็จแค่ไหน สมควรลงคะแนนให้ในการเลือกตั้งสมัยหน้า ไม่ว่าจะเป็นในสนาม กทม. หรือสนามใหญ่ระดับประเทศหรือไม่

รออีกสัก 1 ปี ถึงจะบอกได้ว่าคะแนนเสียง 1.3 ล้านเสียงที่ลงให้ไปแล้วนั้น เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องหรือไม่ ไม่ใข่ตัดสินกันในเวลาเดือน 2 เดือนเช่นนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โนรู' ถล่มบุรีรัมย์! จมบาดาล 2 เมตร

อิทธิพลพายุ​ "โนรู" ส่งผลให้มีฝนตกตลอดทั้งวัน ประกอบกับมวลน้ำจากที่สูงได้ไหลมาสมทบเพิ่มเติม ทำให้ปริมาณน้ำในลำน้ำชีที่ไหลผ่าน อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ หนุนสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

ธ.ก.ส. สั่งผ่อนผันชำระหนี้ 12 เดือน อุ้มเกษตรกรที่เสียหายจากพายุโนรู

“ธ.ก.ส.” เร่งช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบภัยน้ำท่วมจากพายุโนรู จัดถุงยังชีพบรรเทาความเดือดร้อน สำรวจข้อมูลความเสียหาย เปิดช่องผ่อนผันชำระหนี้ 12 เดือน โดยไม่คิดเบี้ยปรับ พร้อมเตรียมสินเชื่อดอกเบี้ย 0% ระยะเวลา 6 เดือน เติมสภาพคล่องเป็นค่าใช้จ่ายฉุกเฉิน

คนสุรินทร์พลิกวิกฤตเป็นโอกาส น้ำท่วมจับ 'ไส้เดือน' ขาย สร้างรายได้วันละ 5 พันบาท

สุรินทร์พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส น้ำท่วมจับไส้เดือนขายกก.ละ 20-25 บาท สร้างรายได้วันละ5พัน พ่อค้าจากนครพนมรับซื้อนำไปตากแห้ง ส่งไปยังประเทศจีนเพื่อนำไปสกัดทำเป็นยา

อุตุฯ เตือนฝนตกหนัก 30 จังหวัด กทม. ฟ้าคะนอง 70% ทะเลคลื่นสูง2-3 ม.

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรง

นักบิดไม่หวั่นฝน 'กวาร์ตาราโร'มั่นใจผลงานดี 'มาร์เกซ'อยากเจอแฟนชาวไทย

นักบิดดังโมโตจีพีทุกรุ่น ลงสำรวจแทร็กสนามช้าง เซอร์กิต ท่ามกลางสายฝนก่อนดวลเดือด “โออาร์ ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์” สุดสัปดาห์นี้ ขณะตัวเต็งลุ้นแชมป์โลกมั่นใจ “ไต้ฝุ่นโนรู” ไม่กระทบการแข่งขัน ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร แชมป์โลกชาวฝรั่งเศสจาก มอนสเตอร์ ยามาฮ่า เชื่อสร้างผลงานยอดเยี่ยมไม่ว่าฝนจะตกหรือไม่ ขณะ มาร์ค มาร์เกซ แชมป์เก่า 2 สมัยที่เมืองไทยหวังเกาะกลุ่มหน้า อ้อนแฟนชาวไทยอยากเจอเร็วๆ

จากใจคนไทย! เพจกู้ชีพอุบลฯ คารวะ 'เทือกเขาอันนัม' เทวดาอารักษ์ช่วยไทยรอดภัยพิบัติ 'โนรู'

หลังจากที่พายุโนรูเข้าประเทศไทยที่บริเวณจังหวัดอุบลราชธานี เมื่อช่วงเย็นวันที่ 28 กันยายนที่ผ่านมา ก่อนที่จะอ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็ว เป็นพายุดีเปรสชันและหย่อมความกดอากาศต่ำตามลำดับ ทำให้ประเทศไทยไม่เกิดภัยพิบัติน้ำท่วมในระดับรุนแรงก่อความเสียหายมากกว่าที่เป็นอยู่ในขณะนี้