’วันแห่งหายนะ’ อดีตบิ๊กข่าวกรอง ย้อนอดีตญี่ปุ่นถูกระเบิดนิวเคลียร์ เตือนสติผู้ใฝ่หาความรุนแรง

7 ส.ค.2565-นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเรื่อง “วันแห่งหายนะ” ระบุว่า ช่วงเวลานี้ของประวัติศาสตร์ความรุนแรงและการสังหารที่ร้ายแรงที่สุดที่โลกเคยพบเจอ. ระหว่างวันที่ 6 และวันที่ 9 สิงหาคม ญี่ปุ่นถูกระเบิดปรมาณู 2 ลูก ที่ถูกตั้งชื่อว่า little boy และ fatman ที่เมืองฮิโรชิมาและเมืองนางาซากิ ตามลำดับ. มีผู้เสียชีวิตแสนกว่าถึงสองแสนกว่าคน. นับได้ว่าเป็นความสูญเสียของมนุษยชาติครั้งยิ่งใหญ่ในเวลาเพียงสองวัน

“อยากให้ข้อความนี้เตือนสติบรรดาผู้นำและผู้ใฝ่หาความรุนแรง อย่าเรียกหาการต่อสู้ ความรุนแรงและความตาย ทุกวันนี้  นิวเคลียร์มีความรุนแรงกว่าเมื่อ 80 ปีที่แล้ว หากมีการใช้ระเบิดนิวเคลียร์ ชาวโลกคงตายเป็นเบือ ทุกคนต้องลดทิฐิลง. หาทางออกด้วยการเจรจา  อย่าเอาชีวิตของเพื่อนมนุษย์เป็นข้อต่อรอง. อย่ามุ่งหวังกอบโกยผลประโยชน์ของประเทศอื่นบนซากศพของมนุษยชาติ อย่าให้เกิดเหตุกาณ์ซ้ำรอยความสูญเสียของฮิโรชิมาและนางาซากิ”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สมาชิกสหกรณ์และทายาทมีเฮ! กรมส่งเสริมสหกรณ์เปิดรับฝึกงานเกษตรที่ญี่ปุ่น

กรมส่งเสริมสหกรณ์เปิดรับสมัครสมาชิกสหกรณ์และทายาทเข้าร่วมโครงการฝึกงานผู้นำเยาวชนเกษตรไทย ในประเทศญี่ปุ่น ประจำปี 2570 เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ หวังนำประสบการณ์มาปรับใช้ในภาคการเกษตรไทย

กรมเจรจาฯ เผย FTA หนุนการค้าไทย ครึ่งปีแรก โต 21.8%

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เผย ครึ่งปีแรกของปี 69 การค้าระหว่างไทยกับประเทศคู่ FTA โต 21.8% มูลค่ากว่า 2.4 แสนล้านดอลลาร์ ชี้! FTA ช่วยลดอุปสรรคทางการค้า สร้างความได้เปรียบด้านภาษีให้ผู้ประกอบการไทย เพิ่มโอกาสขยายส่งออกสินค้าไปตลาดต่างประเทศ

อดีตบิ๊กข่าวกรอง อัดสส.พรรคส้มต้าน 'มิน ออง ไลง์' แต่กลับชอบ 'ฮุน เซน'

“นันทิวัฒน์” ซัดนักการเมืองตะโกนต้าน “มิน ออง ไลง์” กลางรัฐสภา ชี้ผู้นำต่างประเทศมาเยือนไทยต้องให้เกียรติในฐานะแขก เหน็บนักสิทธิ-สส. “คลั่งประชาธิปไตย” จงเกลียดจงชังผู้นำเมียนมาตามตะวันตก แต่กลับเสนอเปิดด่านเป็นเพื่อนบ้านที่ดีกับ “ฮุน เซน”

จับตา! จีนนำเครื่องบินรุ่นใหม่ฝึกรบกับไทย อาจมีเซอร์ไพรส์

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "สัมพันธ์แนบแน่น"