
7 ส.ค.2565-นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเรื่อง “วันแห่งหายนะ” ระบุว่า ช่วงเวลานี้ของประวัติศาสตร์ความรุนแรงและการสังหารที่ร้ายแรงที่สุดที่โลกเคยพบเจอ. ระหว่างวันที่ 6 และวันที่ 9 สิงหาคม ญี่ปุ่นถูกระเบิดปรมาณู 2 ลูก ที่ถูกตั้งชื่อว่า little boy และ fatman ที่เมืองฮิโรชิมาและเมืองนางาซากิ ตามลำดับ. มีผู้เสียชีวิตแสนกว่าถึงสองแสนกว่าคน. นับได้ว่าเป็นความสูญเสียของมนุษยชาติครั้งยิ่งใหญ่ในเวลาเพียงสองวัน
“อยากให้ข้อความนี้เตือนสติบรรดาผู้นำและผู้ใฝ่หาความรุนแรง อย่าเรียกหาการต่อสู้ ความรุนแรงและความตาย ทุกวันนี้ นิวเคลียร์มีความรุนแรงกว่าเมื่อ 80 ปีที่แล้ว หากมีการใช้ระเบิดนิวเคลียร์ ชาวโลกคงตายเป็นเบือ ทุกคนต้องลดทิฐิลง. หาทางออกด้วยการเจรจา อย่าเอาชีวิตของเพื่อนมนุษย์เป็นข้อต่อรอง. อย่ามุ่งหวังกอบโกยผลประโยชน์ของประเทศอื่นบนซากศพของมนุษยชาติ อย่าให้เกิดเหตุกาณ์ซ้ำรอยความสูญเสียของฮิโรชิมาและนางาซากิ”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไทยส่งทัพใหญ่682คน ลุยเอเชียนเกมส์ 2026ญี่ปุ่น 3เดือนสุดท้ายกกท.เตรียมทีมเข้มข้น
กกท. ลั่นกลองรบ ส่งสัญญาณทัพไทยพร้อมลุยมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 20 วันที่ 19 กันยายน-4 ตุลาคม 2569 ที่ประเทศญี่ปุ่น ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. เตรียมทีมเข้มข้น 682 คน ในช่วง 3 เดือนสุดท้าย เพื่อไล่ล่าเหรียญทองมาครองให้ได้
คุก 7 ปี 6 เดือน 'แม่ใจยักษ์' บังคับลูกวัย 13 ค้าประเวณีญี่ปุ่น
ที่ห้องพิจารณาคดี 905 ศาลอาญา พนักงานอัยการ พนักงานอัยการคดีค้ามนุษย์ 3 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.ลักษณา (สงวนนามสกุล) เป็นจำเลย ในความผิดฐานเป็นธุระจัดหา ล่อหรือพาไปเพื่อการอนาจาร
‘สุวิชาณ สุระบาล’จากคนสร้างทาง...สู่บทบาทใหม่วางแผนนโยบายคมนาคมไทย
หากพูดถึงเส้นทางชีวิตราชการของ “สุวิชาณ สุระบาล” รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) หลายคนอาจคุ้นภาพของวิศวกรและนักบริหารที่คลุกคลีกับงานก่อสร้างถนนและโครงสร้างพื้นฐานมา

