’วันแห่งหายนะ’ อดีตบิ๊กข่าวกรอง ย้อนอดีตญี่ปุ่นถูกระเบิดนิวเคลียร์ เตือนสติผู้ใฝ่หาความรุนแรง

7 ส.ค.2565-นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเรื่อง “วันแห่งหายนะ” ระบุว่า ช่วงเวลานี้ของประวัติศาสตร์ความรุนแรงและการสังหารที่ร้ายแรงที่สุดที่โลกเคยพบเจอ. ระหว่างวันที่ 6 และวันที่ 9 สิงหาคม ญี่ปุ่นถูกระเบิดปรมาณู 2 ลูก ที่ถูกตั้งชื่อว่า little boy และ fatman ที่เมืองฮิโรชิมาและเมืองนางาซากิ ตามลำดับ. มีผู้เสียชีวิตแสนกว่าถึงสองแสนกว่าคน. นับได้ว่าเป็นความสูญเสียของมนุษยชาติครั้งยิ่งใหญ่ในเวลาเพียงสองวัน

“อยากให้ข้อความนี้เตือนสติบรรดาผู้นำและผู้ใฝ่หาความรุนแรง อย่าเรียกหาการต่อสู้ ความรุนแรงและความตาย ทุกวันนี้  นิวเคลียร์มีความรุนแรงกว่าเมื่อ 80 ปีที่แล้ว หากมีการใช้ระเบิดนิวเคลียร์ ชาวโลกคงตายเป็นเบือ ทุกคนต้องลดทิฐิลง. หาทางออกด้วยการเจรจา  อย่าเอาชีวิตของเพื่อนมนุษย์เป็นข้อต่อรอง. อย่ามุ่งหวังกอบโกยผลประโยชน์ของประเทศอื่นบนซากศพของมนุษยชาติ อย่าให้เกิดเหตุกาณ์ซ้ำรอยความสูญเสียของฮิโรชิมาและนางาซากิ”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดแบบจำลอง 'พายุ 2 ลูก' ช่วงปลาย ก.ย. ชี้แนวโน้ม 2 เส้นทาง โอกาสเข้าไทยน้อย

นายชวลิต จันทรรัตน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการน้ำ โพสต์เฟซบุ๊ก Chawalit Chantararat ให้ข้อมูลเพิ่มเติมจากแบบจำลองภูมิอากาศ ของ Windy โดยระบุว่า อัปเดตพายุในสัปดาห์นี้ ช่วงวันที่ 24 ถึง 30 ก.ย.65 มีโอกาสน้อยมากมที่จะมาไทย คาดเปลี่ยนทิศไปญี่ปุ่น ทั้ง 2 ลูก

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ลั่นทหารเป็นรปภ.ให้กับความมั่นคงแห่งชาติ คนไทยต้องช่วยกันจำไว้ 'อย่าพายเรือให้โจรนั่ง'

'นันทิวัฒน์'ลั่นทหารเป็นได้แค่รปภ.ถูกต้องแล้ว แต่รักษาความปลอดภัยให้กับความมั่นคงแห่งชาติ หาเงินไม่เป็นก็ดีแล้ว เหน็บคนไทยต้องช่วยกันจำไว้ อย่าพายเรือให้โจรนั่ง ระวังส่งโจรถึงฝั่งจะถูกถีบหัวเรือ ไม่โง่ถูกหลอกซ้ำซาก

'นันทิวัฒน์' เฉลย สิ่งนี้คือสุดยอดแห่งการถวายความอาลัยให้สมเด็จพระนางเจ้าอลิซาเบธที่ 2

ในหลวงรัชกาลที่ 10 ทรงให้ประดิษฐานพระบรมฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระนางเจ้าอลิซาเบธที่ 2 ณ ริมกำแพงพระบรมมหาราชวัง เพื่อถวายความอาลัย แสดงความสัมพันธ์อันลึกซึ้งและสนิทแนบแน่นระหว่างสองพระราชวงศ์