ดร.นิว ข้องใจ 'ปริญญา' อีแอบหรือเปล่า

11 ส.ค.2565 - ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กระบุว่าคงต้องถามคุณปริญญา เทวานฤมิตรกุล แบบตรงๆ

คุณปริญญามีความรู้หรือไม่ครับ? ข้อเสนอปฏิรูปสถาบัน ๑๐ ข้อ ผิดหลักวิชาตั้งแต่ข้อแรกที่จะให้ยกเลิกความคุ้มกันของพระมหากษัตริย์ตามรัฐธรรมนูญ เพราะแม้แต่ประเทศที่ปกครองในระบอบเดียวกันอย่างประเทศนอร์เวย์ ซึ่งได้ชื่อว่ามีดัชนีประชาธิปไตยสูงที่สุดในโลก ก็มีความคุ้มกันของพระมหากษัตริย์เป็นปกติอยู่ในรัฐธรรมนูญเช่นเดียวกัน

แต่ทำไมคุณปริญญาที่เป็นถึงครูบาอาจารย์ กลับเพิกเฉยต่อความทุจริตผิดหลักวิชาตั้งแต่ข้อแรกอย่างโฉดเขลานี้ โดยไม่เคยออกมาตักเตือนและชี้แจงข้อเท็จจริงแก่นักศึกษาแต่อย่างใด ปล่อยปะละเลยให้ความเห็นผิดบิดเบือนภายในรั้วธรรมศาสตร์ลอยนวล แล้วกลายเป็นต้นตอของปัญหาความแตกแยกและความรุนแรงในสังคม ซึ่งหาได้นำไปสู่ประชาธิปไตยไม่

การต่อสู้บนพื้นฐานของแนวคิดที่เป็นแนวทางรุนแรง แถมยังมีรากฐานเป็นสิ่งทุจริตบิดเบือนที่สุดแสนจะกลวงลวงโลกเช่นนี้ มันเรียกว่าเป็นการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยได้หรือ? มันยังคงเรียกว่าเป็นการเคลื่อนไหวของนักศึกษาที่เป็นปัญญาชนได้อยู่อีกหรือ? นี่น่ะหรือ "สำนักธรรมศาสตร์และการเมือง" ที่ยิ่งใหญ่ หรือก็แค่ "สำนักอสัทธรรมและการลวง" ?

ผมขอถามคุณปริญญาแบบตรงๆ หน่อยเถอะ คุณรักลูกศิษย์นักศึกษาหรือรักอะไรกันแน่? เพราะเป็นเวลากว่า ๒ ปีแล้ว ที่พื้นที่มหาวิทยาลัยถูกปล่อยให้กลายเป็นรังของเชื้อโรคทางความคิดในครั้งนี้ ผมสงสัยจริงๆ คุณปริญญา คุณเป็นครูบาอาจารย์ หรือคุณเป็นเรือจ้าง หรือคุณเป็นอีแอบสามนิ้วที่คอยผลักดันให้นักศึกษาออกหน้าต่อสู้แทนตัวเองกันแน่?

คำถามสุดท้าย คุณคิดว่าการที่อดีตอธิการบดีเฒ่ากาลี ซึ่งเป็นผู้วางรากฐานลัทธิสามนิ้วมาตลอดระยะเวลาหลายสิบปี มันคือความรักที่มีต่อลูกศิษย์นักศึกษา หรือความเลวทรามยิ่งกว่าสัตว์เดรัจฉาน ที่อยู่เบื้องหลังการชี้นำให้ลูกศิษย์นักศึกษาทำผิดติดคุกติดตะรางแทนตัวเอง แถมยังคอยโหนลูกศิษย์นักศึกษาที่ต้องคดี ติดคุก อดอาหาร เพียงเพื่อปลุกระดมซ้ำกันแน่?

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดร.นิว' ชี้อำนาจลงมติเลือกนายกฯ ของ ส.ส.-ส.ว. ผิดหลักมายาวนานตั้งแต่ปี 2475

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเรื่อง โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ทั้ง ส.ส. และ ส.ว. ไม่ควรลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี

นักวิชาการแนะ 'บิ๊กตู่' ใช้โอกาสหยุดปฏิบัติหน้าที่ พักผ่อนภาระหนักอึ้ง มุ่งสู่เส้นทาง 'รัฐบุรุษ'

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และคณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์เฟซบุ๊กมีเนื้อหาดังนี้ เมื่อศาลรัฐธรรมนูญมีมติเสียงข้างมาก ๕ ต่อ ๔ ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีจนกว่าจะมีคำวินิจฉัย

รามฯ 3 นิ้ว ขีดเส้น 'บิ๊กตู่' พ้นเที่ยงคืนเป็น 'นายกฯ เถื่อน'

ที่รัฐสภา เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย และเครือข่าย South move on นำโดย นายอานนท์ แม้นเพชร ผู้ประสานงานรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย เข้ายื่นหนังสือ 4 ข้อเรียกร้องพร้อมรายชื่อ

'แรมโบ้' งัดอีกโพลตบหน้าโพลแก๊งปริญญา เตือนอย่าบีบให้กองหนุนนายกฯต้องออกมาสู้

นายเสกสกล อัตถาวงศ์ อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เห็นด้วยกับผลสำรวจความคิดเห็นของ TOP NEWS VOTE ที่สำรวจความเห็นของประชาชน