ยิ่งกว่าซีรีย์! 'ทนายตั้ม' โพสต์ขอบคุณ 'ชาดา-แรมโบ้-รมว.กต.' ช่วยสาวไทยถูกพ่อขังในต่างแดน

ยิ่งกว่าซีรี่ย์ใน Netflix "ทนายตั้ม" โพสต์ขอบคุณ "ชาดา-แรมโบ้-รมว.กต." ช่วยหญิงไทยถูกพ่อขังในประเทศมุสลิม กลับไทย

13 ส.ค.2565 - นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือ ทนายตั้ม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ" ระบุขอบคุณนายชาดา ไทยเศรษฐ ส.ส.อุทัยธานี นายเสกสกล อัตถาวงศ์ และนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่สามารถช่วยหญิงไทย ที่ถูกบิดา ขังไม่ให้ออกจากบ้าน ในประเทศมุสลิม จนสามารถกลับถึงไทยได้ ว่า ยิ่งกว่าซีรี่ย์ใน Netflix เมื่อประมาณเดือนพฤษภาคม 2565 มีน้องคนนึงขอเรียกชื่อว่า นาย A มาปรึกษาผมที่ Sittra Law Firm ว่าภรรยาของตนชื่อนาง B พ่อเป็นคนในกลุ่มประเทศพี่น้องชาวมุสลิม แม่เป็นคนไทย เกิดในประเทศไทย และมีสัญชาติไทย ถูกพ่อบังคับให้ไปประเทศหนึ่ง อยากกลับประเทศไทยมาก แต่โดนยึดพาสปอร์ต และโดนขังไว้ในบ้านไม่สามารถออกมาเองได้

ผมก็ถามว่าแล้วทำไมไม่ให้นาง B หาทางหนีออกมาเอง แล้วไปขอความช่วยเหลือสถานทูตไทย เพราะนาง B เป็นคนไทยยังไงสถานทูตต้องช่วยอยู่แล้ว นาย A ก็เล่าว่าประเทศที่ภรรยาตนอยู่ จะค่อนข้างจำกัด เสรีภาพของผู้หญิงมาก ผู้หญิงไม่สามารถออกจากบ้านคนเดียวได้ ต้องมีผู้ชายออกมาด้วย

ในวันแรกนั้นผมจำได้ว่าผมได้ปฎิเสธนาย A ไป โดยบอกว่าผมเป็นทนาย ไม่ใช่ พยัคฆ์ร้าย 007 ที่จะไปช่วยภรรยานาย A ได้ นาย A กลับไปด้วยสีหน้าเศร้าจนผมรู้สึกสงสารจับใจ หลังจากนั้นไม่นาน นาย A กลับมาอีกครั้ง บอกว่าตอนนี้สามารถติดต่อภรรยาได้แล้ว และภรรยาได้ส่งคลิปร้องไห้ ขอร้องให้ผมช่วยหาทางกลับไทย

ผมเริ่มคิดหาทางช่วยเหลือ ปรึกษาทั้งตำรวจและอัยการ ตอนแรกคิดว่าจะไปแจ้งความที่ สน.สุวรรณภูมิ ว่าเกิดเหตุหลอกลวงคนไทยไปต่างแดน เพื่อให้เกิดเป็นคดีและจะเอาใบแจ้งความประสานสถานทูต แต่คิดว่าคงใช้เวลาเป็นปีแน่ๆ

ช่วงนั้นโชคชะตาพาผมได้รู้จักกับพี่ชายคนนึง ชื่อชาดา ไทยเศรษฐ์ เป็น ส.ส.จังหวัดอุทัยธานี ผมจึงพานาย A ไปปรึกษา พี่ชาดาก็ช่วยประสานทุกอย่างเต็มที่ โดยนาย A ได้เดินทางไปช่วงต้นเดือนสิงหาคม 2565

ต้องบอกก่อนว่าประเทศที่นาง B อยู่ มีความยากลำบากในการประสานและช่วยเหลือนาง B มาก พลาดขึ้นมา นาย A และทีมงาน อาจจะไม่ได้กลับมาแบบมีชีวิต ผมอยู่เมืองไทยก็เช็คข่าวตลอด แต่การสื่อสารเป็นไปด้วยความยากลำบาก

ท้ายที่สุดผมได้รับแจ้งว่า #ออกมาได้แล้วกำลังเดินทางไปสถานทูต แต่ติดปัญหาเรื่องพาสปอร์ตโดนยึด และวีซ่าขาด ซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ 2 อาทิตย์ ถ้านานขนาดนี้ นาย A และ นาง B อาจมีปัญหา

ผมจึงโทรไปขอความช่วยเหลือกับ พี่แรมโบ้อีสาน เสกสกล อัตถาวงศ์ ว่าเกิดปัญหาคนไทยติดอยู่ต่างประเทศ พร้อมเล่าปัญหาทุกอย่างให้ฟัง พี่แรมโบ้จึงประสานท่านดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ จนท่านรัฐมนตรีสั่งการไปที่สถานทูตปลายทาง ให้รีบดำเนินการช่วยเหลือกลุ่มคนไทยกลับมาอย่างปลอดภัยโดยเร็ว และทราบว่าทางกระทรวงได้ประสานงานกับทางสถานทูตเป็นระยะ

จนเช้าวันนี้ทุกคนก็กลับถึงประเทศไทย ผมต้องขอขอบคุณพี่ชาดา พี่แรมโบ้ ท่านรัฐมนตรีดอน ที่ช่วยนาง B ให้กลับมาประเทศอย่างปลอดภัยนะครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีตสมาชิกเมืองหลวงคนเสื้อแดง เปิดหมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชัน 20 อำเภอ จ.อุดรฯ

“อานนท์ แสนน่าน” นำอดีตสมาชิกเมืองหลวงคนเสื้อแดง จังหวัดอุดรธานี ตระเวนเปิดหมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชัน ทั้ง 20 อำเภอ ตามแนวคิดของ “แรมโบ้อีสาน” หวังขับไล่นักการเมืองล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ "พร้อมประกาศลั่น"อยู่อย่างจงรัก ตายอย่างภักดี"

'แรมโบ้' ยัน 'จตุพร' พูดความจริงแทบทั้งสิ้น ซัด 'ทักษิณ' สันดานไม่เคยเปลี่ยนด้อยค่าคนอื่น

'แรมโบ้' ชำแหละสันดาน 'ทักษิณ' เที่ยวสอนชาวบ้านความเป็นมนุษย์สำคัญที่สุด แต่ตัวเองกลับด้อยค่าคนอื่นเหมือนสุนัขมาเห่าตัวเองทนเสียงวิจารณ์ของ 'จตุพร' พูดความจริงกลับรับไม่ได้ คนเช่นนี้อย่ามาอวดอ้างว่าเป็นฝ่ายประชาธิปไตยเลย เป็นได้แค่พ่อค้าคนหนึ่งที่หวังผลแต่กำไรโดยหลอกใช้คนเสื้อแดงเป็นเครื่องมือหวังให้ลูกสาวขึ้นมาสู่อำนาจ

'น้องแรมโบ้' อัด 'ไพศาล' คับแคบอคติ โจมตี 'บิ๊กตู่' ลงพื้นที่เยาวราช

น้องแรมโบ้ “ชนะศักดิ์” อัด “ไพศาล”มองอย่างเป็นกลางนายกฯลงพื้นที่เยาวราชเหมือนนักการเมืองคนอื่น เหมือนประชาชนทั่วไป เพื่อความเป็นสิริมงคล อย่าโพสต์จนเป็นประเด็นการเมืองให้คนเข้าใจผิด

'แรมโบ้' นำทัพ 'รทสช.' เจาะอุดรฯ ชู 'บิ๊กตู่' คนอีสานโดยแท้ ซัดบางพรรคไม่เน้นนโยบาย จะเอาแต่พ่อกลับบ้าน

'แรมโบ้' ลุยพื้นที่อุดร รับฟังปัญหา ปราศรัย ชูพลเอกประยุทธ์คนอีสานโดยแท้ ทำงานเพื่อประชาชน พัฒนาหลายด้าน ดันอุดรเป็นเมืองเศรษฐกิจภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีนิคมอุตสาหกรรม งง บางพรรคการเมืองลงพื้นที่ไม่เน้นนโยบาย แต่ขอแลนด์สไลด์เอาพ่อกลับบ้าน แบบนี้คนอีสานไม่เอาด้วยแน่

'แรมโบ้' อวยพรตรุษจีน ให้อยู่เย็นเป็นสุขทุกครอบครัว คลาดแคล้วจากภยันอันตรายตลอดไป

นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊กเนื่องในวันตรุษจีน ว่าซิงเจียหยู่อี่ ซิงนี้ฟาไฉ จูสื่อกิ๊กเซี้ยง เหอเจียฮวานเล่อ ซื่จ

ภูมิใจไทยสะดุ้ง 'บิ๊กป้อม' โอเค 'ส.ส.ชาดา' โผล่รับที่นครสวรรค์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บึงบอระเพ็ด จ.นครสวรรค์ ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กำลัง