'ศักดิ์เจียม' ฟอร์มตกต่อเนื่อง 'โบว์ ณัฏฐา' แย้งตรรกะเลิกกฎหมายหมิ่นประมาท

'โบว์ ณัฏฐา' ตอกกลับ 'สมศักดิ์ เจียม' ชนิดไปไม่เป็นเลย หลังผู้ลี้ภัยรายนี้เลือกอ้างเฉพาะ 'ญี่ปุ่น-อังกฤษ' ไม่มีกฎหมายหมิ่นประมาทแล้ว แต่กลับไม่พูดถึงอีกหลายประเทศที่ยังมีกฎหมายนี้อยู่

6 พ.ย.2564 - จากกรณี นางสาวณัฏฐา มหัทธนา หรือ "โบว์" นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า "สิ่งที่ควรพูดกันตรงๆคือ ตัวบทบัญญัติมีปัญหาในหลักกฎหมายที่ควรปรับปรุงได้จริง ส่วนการละเมิดที่เกินเลยและ “ผิด” ก็มีจริง ไม่มีความจำเป็นอะไรต้องไปให้ท้ายกัน ต้องตรงไปตรงมากับสังคม จึงจะเกิดบรรยากาศที่คุยกันรู้เรื่อง

การปรับปรุงกฎหมาย112 ที่น่าพิจารณาคือ แยกความผิดฐานดูหมิ่น หมิ่นประมาทและอาฆาตมาดร้ายออกจากกันเพื่อให้กฎหมายมีความละเอียดขึ้น แล้วกำหนดบทลงโทษของแต่ละฐานความผิดให้เหมาะสม รวมถึงกำหนดองค์กรที่จะมีอำนาจฟ้องร้องได้เพื่อไม่ให้ใครฉวยโอกาสใช้กม.เป็นเครื่องมือกลั่นแกล้งกัน จะได้คัดกรองคดีที่มีน้ำหนักจริง ซึ่งเป็นประโยชน์

ทุกฝ่ายมีสิทธิรณรงค์ค่ะ ส่วนจะแก้ไขได้หรือไม่ อยู่ที่เสียงส่วนใหญ่ในสภา ก็ต้องเคารพกันตามกลไกประชาธิปไตย"

โพสต์นี้ของ "โบว์ ณัฏฐา" ได้มี นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อดีตอาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปัจจุบันลี้ภัยในประเทศฝรั่งเศส เข้าไปแสดงความคิดเห็นว่า "การขู่ว่าจะทำร้ายร่างกายปกติก็มีอยู่แล้วในกฎหมายทั่วไปสำหรับคนธรรมดาทั่วไป

กฎหมายหมิ่นฯ เป็นของเก่าควรเอาทิ้งหมด

ไม่มีกฎหมายหมิ่นแล้วควรปรับปรุงสถาบันกษัตริย์ให้หมดบทบาทการเมืองไปพร้อมๆกัน

ญี่ปุ่น อังกฤษ ล้วนไม่มีกฎหมายนี้แล้ว ทำไมเราจะไม่มีไม่ได้? ก็เหมือนพูดว่า เรามีประชาธิปไตยไม่ได้"

ขณะที่ เจ้าของโพสต์ แย้งกลับว่า "ประเทศที่ยังมีอยู่ก็มีค่ะ และมีเหตุผลที่จะมีด้วย ที่สุดแล้วจะมีหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับประชาชนและสภาของแต่ละประเทศ คนรณรงค์ยกเลิกก็มีสิทธิรณรงค์ คนที่เหลือก็มีสิทธิจะเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ส่วนที่จะลามมาเสนอยกเลิกโทษจำคุกในกฎหมายหมิ่นประมาทบุคคลธรรมดาไปด้วย โบว์ไม่เอาด้วยแน่ๆ ใครอยากจะสร้างสังคมที่การใช้ปากทำลายกันจะทำได้อย่างสะดวกสบายก็พยายามไป พวกเขาไม่เคยแคร์ผู้เสียหายและต้องการสนับสนุนการละเมิดอยู่แล้ว อย่างที่เคยเกิดอยู่ตลอดเวลาแล้วหลับตากันหมดรวมถึงอาจารย์ด้วยนั่นแหละค่ะ โบว์ไม่เอาด้วยกับสังคมแบบนั้น"

หมดหัวเลย! 'โบว์' ถอนหงอก 'เจ้ากรมข่าวลือ' ปั่นหัวสาวกสู้ด้วยความเกลียดมากกว่าความจริง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวดี 'ตะวัน-แบม' ประกาศเลิกอดอาหารแล้ว

นางสาวทานตะวัน ตัวตุลานนท์ (ตะวัน) และนางสาวอรวรรณ ภู่พงษ์ (แบม) ได้ประกาศเลิกอดอาหารแล้ว โดยทั้งสองระบุว่า หลังจากที่แบมและตะวันกลับเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ ขณะนี้อาการของทั้ง

'แรมโบ้' เย้ยฝ่ายค้านซักฟอก 'แม้ว' มุ่งโจมตี 'บิ๊กตู่' แต่เข้าตัวเจ้าของคอก!

'แรมโบ้' เย้ยฝ่ายค้านสอบตก อภิปรายน้ำท่วมทุ่งผักบุ้งโหรงเหรง แผ่นเสียงตกร่อง หาสาระไม่ได้ เอาเรื่องเก่ามาเล่าใหม่ ประชาชนฝากมาบอกน่ารำคาญเบื่อนาย บางประเด็นย้อนเข้าตัวเข้าตัวของคอก

ไม่รู้สึกอะไรเลยหรือ 'ศักดิ์เจียม' ประหลาดใจคนเดือนตุลาฯยังรับใช้ 'ทักษิณ'

'สมศักดิ์เจียม' ตอกย้ำ 'จตุพร' ลากไส้ 'ทักษิณ' เป็นเรื่องจริง แต่ประหลาดใจบรรดาคนเดือนตุลาฯ กลับยังรับใช้ไม่ถอยออกมาถามประสบการณ์ฝ่ายซ้ายไม่ทำให้ คนเหล่านี้รู้สึกอะไรเลยหรือ?

'สมบัติ' ได้เฮอีกครั้ง ศาลฯให้ประกันตัวคดีหมิ่นประมาท นายกฯประยุทธ์

ศาลอุทธรณ์ให้ประกัน 'สมบัติ ทองย้อย' คดีหมิ่นประยุทธ เเล้ว หลังศาลฎีกาใหประกันคดี 112 เมื่อวาน ได้ปล่อยตัววันนี้