ศาลให้ประกัน 'ไบรท์ ชินวัตร' คดี 112 หลังนอนคุก 26 วัน โพสต์ทันควัน 'สู้ต่อไป'

26 ส.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลอาญากรุงเทพใต้ อ่านคำสั่งในคำร้องขอปล่อยชั่วคราว นายชินวัตร หรือ ไบรท์จันทร์กระจ่าง ผู้ต้องหาคดีอาญามาตรา 112 กรณีปราศรัยเรียกร้องสิทธิประกันตัวให้นักกิจกรรมทางการเมือง “บุ้ง – ใบปอ” ที่บริเวณหน้าศาลแพ่งและศาลอาญากรุงเทพใต้ เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 2565

นาย กฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเปิดเผยว่า วันนี้ ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว นายชินวัตร โดยให้เหตุผลว่า พิเคราะห์คำคัดค้านของพนักงานสอบสวน ที่อ้างว่าผู้ต้องหากระทำความผิดซ้ำอันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงจำนวน 16 คดีนั้น หากปล่อยชั่วคราวจะไปกระทำผิดซ้ำและก่ออันตรายประการอื่น ประกอบการถามค้านของทนายผู้ต้องหาแล้ว

เห็นว่าคดีต่างๆ ทั้ง 16 คดี ผู้ต้องหาได้ให้ความร่วมมือไปรายงานตัวตามนัดทุกคดี บางคดีถึงที่สุดแล้วโดยศาลมีคำพิพากษายกฟ้อง หรือมีเพียงโทษปรับ คดีที่ขึ้นสู่ศาลและศาลอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวก็ไม่ปรากฏว่าผู้ต้องหาเคยกระทำผิดเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราว จึงเห็นควรให้อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาได้

มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว โดยให้วางหลักทรัพย์เป็นจำนวน 150,000 บาท กำหนดเงื่อนไขห้ามผู้ต้องหาไปก่อเหตุอันตรายประการอื่น ในลักษณะเดียวกันนั้นอีก หากผิดเงื่อนไขขอให้ศาลชั้นต้น พิจารณาถอนประกันได้ และห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล

ทั้งนี้ถือเป็นการสิ้นสุดการถูกคุมขังรวม 26 วัน หลังเขาถูกคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. 2565 

ล่าสุด นายชินวัตร โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก "ไบรท์ ราษฎร" ว่าผมออกมาแล้วนะครับ ขอบคุณพี่น้องทุกคนและโดยเฉพาะศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนและกองทุนราษฎรประสงค์และกองทุนป้าดาตอปิโดด้วยนะครับที่ช่วยเหลือและให้กำลังใจผมตลอดมา สู้ต่อไปวันนี้ขอพักผ่อนก่อนนะครับวันพรุ่งนี้ค่อยมาคุยกันครับขอบคุณทุกคนจากใจจริงๆครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สะท้อนจิตใต้สำนึก! คำมั่น 'เท้ง' หลังรับสนองพระบรมราชโองการ

รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า “ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรครับ ผมขอให้คำมั่นสัญญาต่อพ่อแม่พี่น้องประชาชน

ป.ป.ช. เผย ศาลฎีกานัดประชุมพิจารณาคำร้องคดี 44 สส. 24 เม.ย.นี้

นายสุรพงษ์ อินทรถาวร เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เปิดเผยถึงความคืบหน้าหลัง ป.ป.ช. ยื่นสำนวนคดี 44 สส.พรรคก้าวไกล

เปิดคำร้อง ป.ป.ช. ชี้อดีต 44 สส.ก้าวไกล มีเจตนาทำลายสถาบัน-ล้มล้างการปกครอง

เปิดคำร้อง ปปช. ชี้อดีต 44 สส.ก้าวไกล มีเจตนามุ่งร้ายทำลายล้างสถาบันฯ ล้มล้างการปกครอง ขอให้หยุดปฏิบัติหน้าที่เเละพ้นจากตำเเหน่ง ห้ามดำรงตำเเหน่งทางการเมืองตลอดชีวิต

'ไอติม' หล่ออีกแล้ว! บอกปม 44 สส.สิ่งน่ากังวลไม่ใช่อนาคตพรรคแต่คืออนาคตประเทศ

'ไอติม' ลั่นพรรคประชาชนสู้ยิบตาเพื่ออนาคตประเทศ ป้อง 44 สส. จากดาบ ป.ป.ช. ย้ำเสนอกฎหมายไม่ควรถูกตัดสิทธิ์ ชี้สิ่งที่น่ากังวลไม่ใช่จุดจบพรรค แต่คือประชาธิปไตยไทย

‘ปิยบุตร’ วิงวอน รมต.-สส.ชุดใหม่ นิรโทษฯคดีการเมือง รวมมาตรา 112

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กว่า นิรโทษกรรมความผิดเกี่ยวกับแสดงความเห็นทางการเมือง รวมถึงความผิดตาม ป.อาญา มาตรา 112 เถิดครับ