'ไบรท์ ชินวัตร' โล่งใจ ศาลอาญาไม่ถอนประกัน หลังโดนร้องผิดเงื่อนไขปราศรัยยกเลิกม.112

(แฟ้มภาพ)

ศาลอาญาไม่ถอนประกัน 'ไบรท์ ชินวัตร' หลังโดนร้องผิดเงื่อนไขปราศรัยยกเลิก ม.112 ชี้เเม้พฤติการณ์สุ่มเสี่ยงเเต่ยังไม่ร้ายเเรงขนาดถอนประกัน กำหนดเงื่อนไขเพิ่มรายงานตัวทุก15 วัน

31 ส.ค.2565 - เมื่อเวลา 10.30 น.ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำสั่งไต่สวนเพิกถอนประกัน นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือ "ไบรท์" จำเลยที่ 2 ในคดีหมายเลขดำ อ.2888/2564 ที่พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา7 ยื่นฟ้องนายอานนท์ นำภา กับพวกรวม 7 คน ในความผิดฐานร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่นหรือ แสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ มาตรา 112 กรณีชุมนุมขึ้นปราศรัยหัวข้อ "คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ และ บ้านพักประยุทธ์" บริเวณ ห้าแยกลาดพร้าว เมื่อวันที่ 1-3 ธ.ค. 63

สืบเนื่องจากระหว่างที่นายชินวัตร หรือ ไบรท์ ได้รับการปล่อยชั่วคราวในคดีดังกล่าว ต่อมาเมื่อวันที่ 28 ก.ค.2565 ก็ได้ไปร่วมทำกิจกรรมชุมนุมพร้อมโกนหัวเรียกร้อยให้ปล่อยตัวชั่วคราว น.ส.ณัฐนิช ดวงมุสิทธิ์ หรือ “ใบปอ” และน.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือ “บุ้ง” 2 นักกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมือง คดีหมิ่นเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ต่อมาทางกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน(ศปปส.)จึงได้รวบรวมข้อมูลให้โจทก์ยื่นถอนประกัน

โดยวันนี้นายชินวัตร หรือ ไบรท์เดินทางมาฟังคำสั่ง พร้อมภรรยาและลูกชาย และบุคคลใกล้ชิดที่มาติดตามคดี

ศาลพิเคราะห์แล้ว ข้อเท็จจริงได้ความตามทางไต่สวนว่า ภายหลังจากนายชินวัตร จำเลยที่ 2 ได้รับการปล่อยชั่วคราวในคดีนี้ไปแล้ว ต่อมาได้เข้าร่วมชุมนุมและกล่าวปราศรัยเรียกร้องให้มีการปล่อยชั่วคราวบุคคลอื่นที่ถูกคุมชังไว้ในคดี ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ของศาลอาญากรุงเทพใต้ และเรียกร้องให้ยกเลิกกฎหมายมาตรา112 ดังกล่าวและมีกิจกรรมโกนผมต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์เพื่อเรียกร้องสิทธิประกันตัวให้กับนักกิจกรรมทางการเมืองที่โดนคดีมาตรา 112 ทุกคน เห็นว่า แม้การกระทำของจำเลยที่ 2 จะมีลักษณะสุ่มเสี่ยงกับการไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดของศาล แต่ก็ไม่มีพฤติการณ์ร้ายแรงจนถึงขนาดที่จะเพิกถอนการปล่อยชั่วคราวในคดีนี้ ให้ยกคำร้อง

แต่อย่างไรก็ตาม เห็นสมควรกำชับนายชินวัตร จำเลยที่ 2 และนายประกันให้ปฏิบัติตามเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราวที่ศาลกำหนดไว้โดยเคร่งครัด และเพื่อให้แน่ใจว่าจำเลยที่ 2 จะไม่กระทำการใดๆ ในลักษณะที่อาจผ่าฝืนเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราวของศาลอันอาจก่อให้เกิดความเสียหายอีก จึงเห็นควรกำหนดเงื่อนไขเพิ่มเติม โดยให้มารายงานตัวต่อศาลทุก 15 วันนับแต่วันนี้ จนกว่าศาลจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น มิฉะนั้นจะถือว่าผิดสัญญาประกัน

ภายหลังนายชินวัตร หรือไบรท์ กล่าวว่า วันนี้เจ้าหน้าที่ศาลอาญาอ่านคำสั่งให้ฟังที่ห้องประชาสัมพันธ์ โดยไม่ต้องขึ้นไปฟังที่ห้องพิจารณาคดี ซึ่งศาลวินิจฉัยว่าการกระทำของตนเอง เป็นการพูดถึงการยกเลิกกฎหมายมาตรา 112 ไม่ได้มีพฤติการณ์ร้ายแรง แต่หลังจากนี้ศาลอาญามีคำสั่งกำชับให้ตนเองจะต้องมารายงานตัวต่อศาลทุก 15 วัน

นายชินวัตร หรือไบรท์ กล่าวต่อว่า ตนเองรู้สึกโล่งใจ เพราะก่อนการไต่สวนคำร้องเมื่อวานนี้ (30 ส.ค.) ตนเองได้แถลงขอเลื่อนการไต่สวนออกไป เพราะเกรงจะไม่ได้รับความยุติธรรม เนื่องจากทนายความของตนในคดีนี้ติดภารกิจไม่สามารถมาร่วมการไต่สวนและซักค้านได้ แต่ศาลให้ดำเนินการไต่สวนต่อไป ดังนั้นจึงเป็นการไต่สวนพยานโจทก์เพียงฝ่ายเดียว ส่วนตนทำได้เพียงแถลงข้อเท็จจริงด้วยวาจาต่อศาล ดังนั้นผลที่ออกมาในวันนี้ตนก็ดีใจ ซึ่งก็ได้ประกาศไว้แล้วว่า ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไรก็จะน้อมรับคำ แต่ยังยืนยันว่าสิ่งที่กระทำนั้นไม่ได้ผิด รวมทั้งการเรียกร้องให้ยกเลิกมาตรา 112 นั้นเป็นการใช้สิทธิขั้นพื้นฐานในฐานะประชาชนคนไทยเท่านั้น เพราะมองว่าเป็นกฎหมายที่ลิดรอดสิทธิประชาชน

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชำแหละ 'ฝ่ายก้าวหน้า' มีอำนาจทีไรโกงจนปชช.ขับไล่ ชอบด้อยค่าประเทศไทย ขี้ข้าต่างชาติดีๆ

'วรงค์'ชำแหละ'ฝ่ายก้าวหน้า'มีอำนาจทีไรโกงกันจนประชาชนออกมาขับไล่ ออกกฎหมายล้างผิด หลอกเด็กมาสร้างความรุนแรงปั่นกระแสเลิกม.112 เปลี่ยนการปกครอง ชอบด้อยค่าประเทศไทย คือพวกขี้ข้าต่างชาติดีๆ

'ดร.นิว' ลั่น! การเลิกม.112 จะถูกโดดเดี่ยวจากประชาชน เพราะเป็นความต้องการของคนหนักแผ่นดิน

การเคลื่อนไหวเพื่อแก้ไข ม.112 หรือ ยกเลิก ม.112 จึงเป็นการโดดเดี่ยวจากประชาชนอย่างสิ้นเชิง เพราะไม่ใช่ความต้องการอันแท้จริงของประชาชนแต่อย่างใด หากแต่เป็นความต้องการของคนหนักแผ่นดินกลุ่มหนึ่ง

'หมอวรงค์' จ่อยื่นปธ.สภา-ปปช.สอบกมธ.พัฒนาการเมือง ยัดไส้เชิญ 'ธนาธร' มารณรงค์ยกเลิกม.112

'หมอวรงค์' จ่อยื่นประธานสภาฯ-ปปช. สอบกมธ.พัฒนาการเมือง ยัดไส้โครงการสัมมนา เชิญ'ธนาธร'มารณรงค์-แจกหนังสือยกเลิกมาตรา112 ย้อนถามทำได้ด้วยหรือ ที่ขออนุมัติโครงการอย่างหนึ่ง แต่ไปยัดไส้จัดอีกอย่างหนึ่ง

'ก้าวไกล' งานเข้า 'พี่ศรี' จ่อร้อปปช.เอาผิด ปธ.กมธ.จัดสัมมนาสอดไส้ยกเลิกม.112

'ศรีสุวรรณ' จ่อร้อปปช.เอาผิด 'พรรคก้าวไกล' จัดสัมมนาการมีส่วนร่วมของประชาชนในการเลือกตั้ง แต่กลับมีการสอดไส้ยกเลิก กม.112 นำผู้ต้องหาคดี 112 มาพูดด้วย และพูดถึงผลการเลือกตั้งที่ไม่เป็นธรรมของพรรคตัวเอง

อินเทรน! 'เอ็ดดี้' เกาะกระแส 'รักมิใช่ดวงดาวเมื่อพราวแสง' เหน็บกลุ่ม 3 นิ้ว เจ็บแสบ

'อัษฎางค์' เกาะกระแส 'รักมิใช่ดวงดาวเมื่อพราวแสง' ย้อนกลุ่ม3นิ้ว เผด็จการบริหารประเทศพังมา 8 ปี จะอดตายกันทั้งประเทศ แต่ทำไมมีคอนเสิร์ตบัตรสี่พันขายดี ไอโฟนออกใหม่คนต่อคิวเหมือนแจกฟรี องุ่นพวงเป็นแสนก็ยังมี

ขนลุก! แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ขู่ลั่น ถ้า 'ประยุทธ์' ได้ไปต่อ ประชาชนเตรียมลงถนน

เฟซบุ๊กแฟนเพจ แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม โพสต์ข้อความว่า ถ้าประยุทธ์ได้ไปต่อ ประชาชนเตรียมลงถนน