6 ก.ย.2565 - นายนริศโรจน์ เฟื่องระบิล อดีตเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ว่าจะไม่แตะเรื่องนี้ แต่อดไม่ได้ เพราะอาจมีบางประเด็นที่คนมองข้ามไป
เรื่องคุณ ชช.แต่งชุดซาอุไปร่วมงาน ผมเองไม่ได้ออกมาเล่นเรื่องนี้ แต่อีกมุมนึงผมไม่เห็นด้วยกับการแต่งชุดซาอุของคุณ ชช. แยกแยะเป็นประเด็นดังนี้
1.การเป็นบุคคลที่มีตำแหน่งทางการเมือง หรือ Political Figure ทุกย่างก้าว ทุกภาพลักษณ์ จะมี norm ที่เป็นเสมือน protocol ว่าอะไรควรทำหรือไม่ควรทำ เช่น ห้ามใส่ชุดว่ายน้ำ ห้ามใส่ขาสั้น บางประเทศห้ามร้องเพลงยังมีเลย เป็นต้น ทั้งนี้ เพราะเขากลัวเรื่อง “ภาพลักษณ์” บุคคลสำคัญหลุด และกลายเป็นข่าวโดยไม่จำเป็น
2.การให้เกียรติซาอุเนื่องในการฉลองความสัมพันธ์ทำได้หลายวิธี แต่ทั้งสองฝ่ายต้องยึด dignity และ pride ของฝ่ายตนเป็นหลัก ถ้าเป็นบุคคลธรรมดาไม่มีตำแหน่งหัวโขนจะใส่ชุดซาอุ คงไม่มีใครว่าอะไร แต่การเป็น Head of Government เป็น Governor of Bangkok จำเป็นต้องรักษา “มาด” ของฝ่ายเราไว้ด้วย
3.ในทางกลับกันก็ไม่เห็นฝ่ายซาอุแต่งชุดไทยให้เกียรติเราบ้างเลย !?
4.สมัยยิ่งลักษณ์เป็น นรม.เธอพลาดเรื่องภาพลักษณ์ด้านนี้ที่สุด เวลาเธอจะไปเยือนประเทศใด เธอจะต้องแต่งชุดประจำชาติของชาตินั้น ถ่ายอวดโชว์ ซึ่งจริงๆก็ไม่ผิด แต่ไม่สมควร เพราะตอนนั้นเธอเป็นผู้นำรัฐบาลไทย ในทางจิตวิทยา การที่ผู้นำแต่งชุดประจำชาติของประเทศอื่นเพื่อ PR มันทำให้รู้สึกว่า เรากลายเป็นฝ่าย รองบ่อน หรือ ฝ่ายตาม ฝ่ายเสียเปรียบ มากกว่า เพราะขนาดผู้นำยังหลงไหลได้ปลื้มชุดประจำชาติของประเทศอื่น แล้วเวลาเจรจาต่อรองทางการเมืองอาจทำให้คนคิดได้ว่า เราพร้อมที่จะหยวนหรือยกประโยชน์ให้เขาหมด
5.เรื่องนี้เป็นประเด็นละเอียดอ่อน เพราะถ้าสมมุติเราแต่งชุดเขาผิด ที่อาจแปรความหมายไปในทางไม่ดี ไม่ว่าจะเป็นสี เครื่องทรง หรือรูปแบบ ถ้าพลาดอาจติดลบมากกว่าบวก ดังนั้น จึงไม่ควรใส่จะเหมาะสมกว่า ปล่อยให้คนทั่วไปที่ไม่มีตำแหน่งเขาอยากใส่ก็ใส่ไป แต่คุณ ชช.ในฐานะ ผู้ว่าการกทม. ตัวแทนคน 10 กว่าล้านคน เป็นผู้แทนของเมืองหลวงแห่งราชอาณาจักรไทย ไม่ควรลงไปเล่นแบบนี้ มันทำให้ Value ในความเป็นผู้ว่ากทม.อ่อนด้อย และดูเป็นมวยรองบ่อนไป
ในทางกลับกันถ้าคุณ ชช.แต่งชุดไทย นุ่งโจงกระเบน ไปร่วมงานวันชาติซาอุ อันนี้แหละที่ไปในนามตัวแทนชาวกทม.ไปเจริญสัมพันธไมตรีกับทางซาอุ แบบนี้ผมชอบ
อันนี้เป็นข้อสรุปมุมมองของผมนะครับ ในฐานะที่เคยทำงานด้าน Protocol มาค่อนชีวิต.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เอ็ดดี้' ชำแหละตัวอย่างตัวเป็นๆ 'ปากเก่ง แต่งานกาก'
นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก "เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค" มีรายละเอียดดังนี้
บี้ 'ชัชชาติ' แก้ด่วน! หนู-แมลงสาบเต็มตลาดสนามหลวง 2
นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส. และผู้สมัคร ส.ส. เขตหนองแขม-ทวีวัฒนา พรรคประชาธิปัตย์ ลงพื้นที่พร้อมกับว่าที่ร้อยตรีบัณฑิต ศุภพิสุทธิ์ ตัวแทนผู้ค้าสนามหลวง 2 พบปะเยี่ยมเยียนพ่อค้าแม่ค้า
ปปช.-กทม. ผนึกเฝ้าระวังทุจริต พบช่องโหว่อื้อ ร้องเรียนบ่อย หลังเกิดกรณีจับ ผอ.โรงเรียน
นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. และหน่วยงานใน กทม.ทำความร่วมมือกับ ป.ป.ช.ในด้านป้องกันและปราบปรามการทุจริต ว่า การทำความร่วมมือของ กทม. กับ ป.ป.ช. ในเรื่องป้องกันและปราบปรามการทุจริต
อดีตรองอธิการมธ. จี้ 'ชัชชาติ' เร่งแก้ปัญหา รถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย อย่าปล่อยดินพอกหางหมู
รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์(มธ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Harirak Sutabutr ว่าผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร
'เอ็ดดี้' ตามแซะ 'ชัชชาติ' ส่งสัญญาณบอกตั้งนานแล้วว่ามาเพื่อแกง!
นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก "เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค" โพสต์รูปภาพ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการ
เอาแล้ว! เพื่อไทยฟาด 'ชัชชาติ' ลายออกพุงกาง สารพัดส่วยว่อน กทม.
'จิรายุ' ผิดหวัง 'ชัชชาติ' นั่งผู้ว่าฯ 9 เดือน ลายเริ่มออกพุงกาง เกียร์ว่างไม่ปัดกวาด กทม. ถึงขั้น ป.ป.ช. บุกจับส่วยข้าวเด็กโรงเรียนเอง