
แฟ้มภาพ
11 ก.ย.2565 - รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและภัยพิบัติ มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำท่วมว่า อย่าติดกับดักน้ำท่วม 2554 ของจริงยังไม่มา
• 3-4 วันที่ผ่านมา กทม.และปริมณฑล รวมทั้งบางจังหวัด โดยเฉพาะระยองได้รับผลกระทบค่อนข้างหนักจากฝนตกหนัก และน้ำท่วมรอการระบาย ผมอยู่ที่สิงคโปร์ได้รับข้อมูลแล้วกังวลเหมือนกับทุกท่าน “อย่าติดกับดักน้ำท่วม 2554 ของจริงยังไม่มา” ทำไมต้องกล่าวเช่นนี้ ผมจะอธิบายให้ฟังในรายการสถานีประชาชน ช่อง TPBS วันจันทร์ที่ 12 สิงหาคม เวลา 14.30 น. น่ะครับ
• เมื่อวานนี้ผมได้ไปคุยกับวิศวกรที่ดูแลระบบเตือนภัย อุโมงค์ผันน้ำ และถังเก็บน้ำที่สิงคโปร์ ในปี พ.ศ. 2553 เกิดฝนตกหนัก และน้ำท่วมบริเวณย่านเศรษฐกิจที่สำคัญ ถ. Orchard สร้างความเสียหายอย่างรุนแรง จนเกิดการพัฒนา และก่อสร้างอุโมงค์ผันน้ำ และถังเก็บน้ำใต้ดิน (ดูรูปประกอบ) จวบจนปัจจุบันไม่มีเหตุการณ์น้ำท่วมอีกเลย นอกจากนี้สิงคโปร์มีการปรับเปลี่ยนแนวคิดจากการก่อสร้างโครงสร้างที่แข็ง (Grey infrastructure) มาเป็นโครงสร้างอ่อน (Green infrastructure) ในหลายๆพื้นที่เพื่อปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่จะส่งผลกระทบในอนาคต
• วิกฤตโลกร้อน...วาระร้อนของชาวโลก อุณหภูมิยิ่งสูง...โลกยิ่งเสี่ยง “อากาศแปรปรวนสุดขั้ว”ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ ช่วยกู้โลกพ้นหายนะ ได้อย่างไร ? ร่วมไขคําตอบ UNLOCK กับ รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'พีระพันธุ์' นำ รทสช.สมัคร สส.กทม. 33 เขต ลั่นกวาดยกกรุง
พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ นำทีมผู้สมัคร สส.กทม.ครบ 33 เข
กกต.เปิดรับสมัคร สส.กทม. 33 เขต กำชับตรวจเอกสาร-เงินค่าสมัครให้ครบ
ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศจากอาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร (กก
อุตุฯ เตือนอากาศเย็น อุณหภูมิลด 1-3 องศา ใต้ฝนเพิ่มตกหนักถึงหนักมาก
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคใต้ตอนล่างมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดสุราษฏร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส
'อภิสิทธิ์' เปิดตัว 33 ผู้สมัคร สส.กทม. เชื่อปีเลือกตั้งลงท้าย 9 'ปชป.' มักชนะ
'อภิสิทธิ์' เปิดตัว 33 ผู้สมัคร สส.กทม. การันตีเฟ้นเข้มข้น ขอโอกาสคนกรุงไว้วางใจ ใช้การเมืองสุจริตเปลี่ยนแปลงประเทศ ยกระดับคุณภาพชีวิต เชื่อเลือกตั้งปีที่ลงท้ายเลข 9 'ปชป.' มักชนะ
อุตุฯ เตือนอากาศเย็น ยอดดอยหนาวจัด ใต้ฝนฟ้าคะนอง 10%
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคเหนือยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้
พยากรณ์อากาศ 24 ชม.ข้างหน้า เหนือ-อีสาน อากาศเย็น 'กทม.' ช่วงเช้าต่ำสุด 20 องศาฯ
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีอากาศเย็นถึงหนาว

