ผู้เชี่ยวชาญ เตือนอย่าติดกับดักน้ำท่วม 2554 'ของจริง' ยังไม่มา!


แฟ้มภาพ

11 ก.ย.2565 - รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและภัยพิบัติ มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำท่วมว่า อย่าติดกับดักน้ำท่วม 2554 ของจริงยังไม่มา

• 3-4 วันที่ผ่านมา กทม.และปริมณฑล รวมทั้งบางจังหวัด โดยเฉพาะระยองได้รับผลกระทบค่อนข้างหนักจากฝนตกหนัก และน้ำท่วมรอการระบาย ผมอยู่ที่สิงคโปร์ได้รับข้อมูลแล้วกังวลเหมือนกับทุกท่าน “อย่าติดกับดักน้ำท่วม 2554 ของจริงยังไม่มา” ทำไมต้องกล่าวเช่นนี้ ผมจะอธิบายให้ฟังในรายการสถานีประชาชน ช่อง TPBS วันจันทร์ที่ 12 สิงหาคม เวลา 14.30 น. น่ะครับ

• เมื่อวานนี้ผมได้ไปคุยกับวิศวกรที่ดูแลระบบเตือนภัย อุโมงค์ผันน้ำ และถังเก็บน้ำที่สิงคโปร์ ในปี พ.ศ. 2553 เกิดฝนตกหนัก และน้ำท่วมบริเวณย่านเศรษฐกิจที่สำคัญ ถ. Orchard สร้างความเสียหายอย่างรุนแรง จนเกิดการพัฒนา และก่อสร้างอุโมงค์ผันน้ำ และถังเก็บน้ำใต้ดิน (ดูรูปประกอบ) จวบจนปัจจุบันไม่มีเหตุการณ์น้ำท่วมอีกเลย นอกจากนี้สิงคโปร์มีการปรับเปลี่ยนแนวคิดจากการก่อสร้างโครงสร้างที่แข็ง (Grey infrastructure) มาเป็นโครงสร้างอ่อน (Green infrastructure) ในหลายๆพื้นที่เพื่อปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่จะส่งผลกระทบในอนาคต

• วิกฤตโลกร้อน...วาระร้อนของชาวโลก อุณหภูมิยิ่งสูง...โลกยิ่งเสี่ยง “อากาศแปรปรวนสุดขั้ว”ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ ช่วยกู้โลกพ้นหายนะ ได้อย่างไร ? ร่วมไขคําตอบ UNLOCK กับ รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุตุฯ พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า เตือนระวังพายุฤดูร้อน 26-27 มี.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ระบุว่า ในช่วงวันที่ 21-25 มี.ค. 66 ความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ในขณะที่ลมใต้และลมตะวันออกเฉี

ขบ. เปิดยอดชำระภาษีรถเดือน ก.พ. ในพื้นที่กรุงเทพฯ พุ่งกว่า 5.9 แสนคัน

ขนส่งฯ เปิดตัวเลขยอดผู้ชำระภาษีรถประจำปีกรุงเทพฯ เดือน ก.พ.66 กว่า 5.9 แสนคัน 836 ล้านบาท แนะรถยนต์อายุใช้งานเกิน 7 ปี รถ จยย. ใช้งานเกิน 5 ปี นำรถเข้าตรวจสภาพก่อนชำระภาษีล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชัน DLT Vehicle Tax

'ชัชชาติ' หวิดไปแล้ว! โครงติดตั้งจอแอลอีดีถล่มกลางสภากทม.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของกรุงเทพมหานครเก็บกวาดโครงวัสดุติดตั้งจอแอลอีดีขนาดใหญ่ที่ติดตั้งในห้องประประชุมสภากทม. ดินแดง

คนกรุงหายใจโล่ง! เช็กฝุ่นPM2.5 รายพื้นที่ คาดการณ์ 7 วัน

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร สรุปผลการตรวจวัด PM2.5 วันที่ 20 มี.ค. 2566 เวลา 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) ตรวจวัดได้ 18-37 ไมโครกรัม (มคก.) / ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.)

ช่วง 21-27 มี.ค.ค่าฝุ่นPM2.5 ดีขึ้น หลังอากาศเปิด-ฝนตกหลายพื้นที่

กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง กรมควบคุมมลพิษ รายงานผลการคาดการณ์สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล ระหว่างวันที่ 21 - 27 มี.ค.2566

พายุฤดูร้อนถล่ม 20-22 มี.ค. ฝนฟ้าคะนอง ลมแรงลูกเห็บตก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า หย่อมความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางของประเทศไทย