ผู้เชี่ยวชาญ เตือนอย่าติดกับดักน้ำท่วม 2554 'ของจริง' ยังไม่มา!


แฟ้มภาพ

11 ก.ย.2565 - รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและภัยพิบัติ มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำท่วมว่า อย่าติดกับดักน้ำท่วม 2554 ของจริงยังไม่มา

• 3-4 วันที่ผ่านมา กทม.และปริมณฑล รวมทั้งบางจังหวัด โดยเฉพาะระยองได้รับผลกระทบค่อนข้างหนักจากฝนตกหนัก และน้ำท่วมรอการระบาย ผมอยู่ที่สิงคโปร์ได้รับข้อมูลแล้วกังวลเหมือนกับทุกท่าน “อย่าติดกับดักน้ำท่วม 2554 ของจริงยังไม่มา” ทำไมต้องกล่าวเช่นนี้ ผมจะอธิบายให้ฟังในรายการสถานีประชาชน ช่อง TPBS วันจันทร์ที่ 12 สิงหาคม เวลา 14.30 น. น่ะครับ

• เมื่อวานนี้ผมได้ไปคุยกับวิศวกรที่ดูแลระบบเตือนภัย อุโมงค์ผันน้ำ และถังเก็บน้ำที่สิงคโปร์ ในปี พ.ศ. 2553 เกิดฝนตกหนัก และน้ำท่วมบริเวณย่านเศรษฐกิจที่สำคัญ ถ. Orchard สร้างความเสียหายอย่างรุนแรง จนเกิดการพัฒนา และก่อสร้างอุโมงค์ผันน้ำ และถังเก็บน้ำใต้ดิน (ดูรูปประกอบ) จวบจนปัจจุบันไม่มีเหตุการณ์น้ำท่วมอีกเลย นอกจากนี้สิงคโปร์มีการปรับเปลี่ยนแนวคิดจากการก่อสร้างโครงสร้างที่แข็ง (Grey infrastructure) มาเป็นโครงสร้างอ่อน (Green infrastructure) ในหลายๆพื้นที่เพื่อปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่จะส่งผลกระทบในอนาคต

• วิกฤตโลกร้อน...วาระร้อนของชาวโลก อุณหภูมิยิ่งสูง...โลกยิ่งเสี่ยง “อากาศแปรปรวนสุดขั้ว”ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ ช่วยกู้โลกพ้นหายนะ ได้อย่างไร ? ร่วมไขคําตอบ UNLOCK กับ รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อากาศ 24 ชม.ข้างหน้า ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ส่งผล 'กลาง-ตะวันออก-ใต้-กทม.' มีฝนหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง

'อนุชา'คึก! หาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. พบสัญญาณบวก 2 กลุ่มหลัก กลับมาเลือก 'ปชป.'

‘อนุชา’ ชูปราบคอร์รัปชัน ชี้สัญญาณดีคนกลับมาเลือก ปชป. ห่วงโครงสร้างอาคารเก่าแยกหมอมี ‘อภิสิทธิ์’ ฝากคนกรุง ทบทวน 4 ปีที่ผ่านมายังเจอปัญหาเดิมซ้ำซาก

กรมอุตุฯ เตือน กทม.-ภาคกลาง รับมือฝนตกหนักวันนี้

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง 

อุตุฯ เตือน ฝนตกหนัก กทม.-ตะวันออก-ใต้ล่าง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน

กรมอุตุนิยมวิทยาเผย กทม. ปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนล่าง มีฝนตกหนักบางแห่ง เตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก