'อดีตบิ๊ก ศรภ.' เปรียบน้ำท่วมเป็นโจทย์ออกซ้ำทุกปียกเว้นผู้เข้าสอบบางคนทำการบ้านไม่พอ!

'พล.ท.นันทเดช' สอนหนังสือ บอกผู้ว่าฯ กทม.ไม่ใช่ผู้บังคับบัญชาของหน่วยงานต่างๆ จะทำอะไรต้องริเริ่มก่อน เผยน้ำท่วมเป็นโจทย์ออกข้อสอบปกติทุกปีใครๆก็รู้ ยกเว้นผู้เข้าสอบบางคนทำการบ้านไม่พอ

14 ก.ย.2565 - พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า กรุงเทพมหานครเป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในลักษณะพิเศษของประเทศไทย ไม่ได้มีสถานะเป็น “จังหวัด” แต่ยังขึ้นอยู่กับกระทรวงมหาดไทย

นอกจากนั้น คำว่า "กรุงเทพมหานคร" ยังใช้เรียก องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นของกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีโครงสร้างประกอบด้วย (1) สภากรุงเทพมหานคร และ (2) ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จึงเป็นผลทำให้ กรุงเทพมหานครมีการเลือกตั้งผู้บริหารท้องถิ่นโดยตรง แต่บางครั้งก็มาจากคำสั่งของคณะรัฐประหาร

จากกรณีนี้ ผู้ว่าฯ กทม. จึงไม่ใช่ผู้บังคับบัญชาของหน่วยงานต่างๆ จะรอให้หน่วยงานอื่นๆ มาติดต่อก่อนไม่ได้ กทม.จะต้องเป็นฝ่ายริเริ่มก่อน เช่น กรณีการป้องกันน้ำท่วม ทาง กทม.ต้องใช้วิธีติดต่อประสานงานเอาเอง อย่างเช่น เรื่องพร่องน้ำออกจาก กทม. ผ่านไปจังหวัดต่างๆ เพื่อป้องกันน้ำท่วมขังในเขตเศรษฐกิจและเขตเมือง ทาง กทม.ต้องเป็นฝ่ายริเริ่ม ทำล่วงหน้าก่อน โดยการเชิญหน่วยงานต่างๆให้ส่งตัวแทนมาร่วมประชุมวางแผนทำงานร่วมกัน เช่น กรณีการผันน้ำจะไปทางไหน ก็ต้องบอกให้ทางจังหวัดที่อาจรับผลกระทบเค้าเตรียมตัวล่วงหน้า จะได้มีเตรียมรับลอกคูคลอง หรือกำหนดแนวรับน้ำ พร่องน้ำต่อ วางกระสอบทราย และแนวไหลของน้ำ เพื่อมิให้ชุมชนในเขตน้ำผ่าน ได้รับความเดือดร้อน จากน้ำของ กทม. เป็นต้น

เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นประจำแทบทุกปี จนเหมือนเป็นเหตุการณ์ปกติเมื่อเข้าสู่ฤดูฝน จะเบา จะหนัก ก็แล้วแต่สภาพแวดล้อมและสถานการณ์แปรปรวนของธรรมชาติ ถือได้ว่าเป็นโจทย์ที่ออกข้อสอบซ้ำๆทุกปีใครๆก็รู้ ยกเว้นผู้เข้าสอบบางคน ทำการบ้านไม่พอครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สส.พัทลุง ปชป.' จี้ รัฐบาล เร่งช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่น้ำท่วมภาคใต้ทั้งระบบ

'สส.พัทลุง' ปชป.จี้ ‘รัฐบาล’ เร่งช่วยเหลือประชาชน ในพื้นที่น้ำท่วมภาคใต้ เร่งอนุมัติเงินอุดหนุนเพื่อให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในระยะยาวให้ออกแบบวางแผนแก้ไขปัญหาและจัดการน้ำในภาคใต้ทั้งระบบ

ครม.ไฟเขียวขยายเวลาเปิดผับถึงตี 4 ใน 5 พื้นที่ท่องเที่ยว เริ่ม 15 ธ.ค.นี้

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการ รมว.มหาดไทยและโฆษกกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันที่ 28 พ.ย.66 ได้อนุมัติ ร่างกฎกระทรวงกำหนดวันเวลาเปิดปิดของสถานบริการ (ฉบับที่....) พ.ศ... ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ

นายกฯ ปลื้มกรุงเทพฯ ติดอันดับ 4 เมืองท่องเที่ยวถูกค้นหามากที่สุดในโลกปี 66

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากผลการสำรวจและจัดอันดับ 10 เมือง ที่เป็นจุดหมายปลายทางมีผู้คนค้นหามากที่สุดในโลก ประจำปี 2566 (Top 10 Most Searched Destinations Of 2023) จัดทำโดย eDreams Odigeo

เช็กเลย! ค่าฝุ่น PM2.5 รายพื้นที่ทั่วกรุง เกินมาตรฐาน 10 พื้นที่

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร สรุปผลการตรวจวัด PM2.5 เวลา 05.00 - 07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) ตรวจวัดได้ 14.6 - 52.0 ไมโครกรัม (มคก.) / ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.)

นายกฯ รับปัญหาส่วยสติกเกอร์มีมานานต้องแก้แบบบูรณาการ!

'เศรษฐา' สั่ง 'คมนาคม - กทม. -กรมทางหลวง' แก้ปัญหารถบรรทุกน้ำหนักเกิน ยันปมส่วยสติกเกอร์มีมานานแล้วไม่ได้เกิดแค่รัฐบาลนี้ ย้ำให้ความสำคัญทุกปัญหา ต้องแก้ไขแบบบูรณาการ