'รุ้ง' ถึงศาลรธน. ชู 3 นิ้วหรา ปฏิรูป ≠ ล้มล้าง


10 พ.ย.2564 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลรัฐธรรมนูญ อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ศาลนัดฟังคำวินิจฉัยคำร้องของนายณฐพร โตประยูร ขอให้ศาลมีคำวินิจฉัยเกี่ยวกับการปราศรัยของนายอานนท์ นำภา, นายภาณุพงศ์ จาดนอก และ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำราษฎร เมื่อวัน 10 ส.ค. 2563 ในการปราศัย ที่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เป็นการใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตามมาตรา 49 ของรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 หรือไม่

โดยบรรยายกาศบริเวณภายนอกศาลรัฐธรรมนูญ ในส่วนของการรักษาความปลอดภัยบริเวณศาลรัฐธรรมนูญ มีการรักษาพื้นที่อย่างเข้มงวด โดยใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการตำรวจนครบาล 2 (บก.2) ไม่ให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้า-ออก พื้นที่

โดยเฉพาะบริเวณทางเข้าด้านหน้าอาคารเอ มีการนำแผงเหล็กมากั้น พร้อมป้ายประกาศข้อกำหนดอาณาบริเวณพื้นที่อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์เป็นพื้นที่ปฏิบัติงาน รักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อย

ขณะเดียวกันนางสาวปนัสยา หรือรุ้ง ได้เดินทางมาศาลฯเวลา 13.30 น. โดยใส่เสื้อสีขาว เขียนข้อความว่า  ปฏิรูป≠ล้มล้าง ต่อมาเวลา 14.00 เธออ่านแถลงการณ์ก่อนเข้ารับฟังการวินิจฉัย ว่าเนื่องจากศาลมีคำสั่ง​ไม่ดำเนินการไต่สวน ซึ่งเป็นการดำเนินกระบวนวิธีพิจารณา​คดีที่กระทบต่อสิทธิ​ ในการที่จะได้รับการพิจารณา​คดีอย่างเป็นธรรมของตน

จึงขอยื่นคำแถลง​ปิดคดี​ในวันนัดฟังคำวินิจฉัย​วันนี้ ( 10 พ.ย.) ยืนยันว่า 10 ข้อเรียกร้องในการปฏิรูป​สถาบันกษัตริย์​ เมื่อวันที่ 10 ส.ค.2563 เป็นการใช้สิทธิ​เสรีภาพ​ตามรัฐธรรมนูญ​คุ้มครอง​ไว้ ไม่มีการเผยแพร่ถ้อย​คำปราศรัย​ หรือความคิดเห็นใดต่อสาธารณ​ะในลักษณะ​ที่จะเป็นการเรียกร้องให้มีความเปลี่ยนแปลง​ผู้ทรงอำนาจสูงสุด​ของประเทศ​จากประชาชนไปเป็นบุคคลอื่น หรือเรียกร้อง​เปลี่ยนแปลงประมุข​ของรัฐ จากพระมหากษัตริย์​ไปเป็นอย่าง​อื่น

สิ่งที่กระทำมุ่งหมาย​ที่จะธำรงไว้ซึ่งสถาบัน​พระมหากษัตริย์​ และรักษาระบอบการปกครอง​ในระบอบประชาธิปไตย​อันมีพระมหากษัตริย์​ทรงเป็นประมุข​ให้เข้มแข็ง และดำรง​อยู่อย่างมั่นคง​ โดยเสนอให้ปรับปรุงกฎหมาย​และรัฐธรรมนูญ​เกี่ยวกับ​พระราชอำนาจ​ ให้สอดคล้อง​กับหลัก​พระมหากษัตริย์​ทรงกระทำ​ผิดมิได้ หรือ (The king can do no wrong) การกระทำ​ของตนและพวก จึงไม่ได้เป็นการใช้สิทธิ​เสรีภาพ​ล้มล้างระบอบการปกครองในระบอบประชาธิปไตย​อันมีพระมหากษัตริย์​ทรงเป็นพระประมุข จึงขอให้ศาลวินิจฉัย​ยกคำร้อง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มาแล้ว! 'พี่คนดี' ร่ายกลอน 'ผู้หนุนอุดมการณ์' 3 นิ้วเหี่ยวเหลือแต่แก๊งผู้เฒ่า

จากกรณีแกนนำม็อบที่เรียกตัวเองว่าราษฎร ได้อ่านแถลงการณ์ต่อการยุบสภาและการเลือกตั้ง พร้อมเปิดตัวแคมเปญ ‘โหวตเพื่อเปลี่ยน’

ระทึก! ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์รับตีความ พ.ร.ก.เลื่อนใช้ พ.ร.บ.อุ้มหาย

ศาล รธน.รับคำร้องตีความ พ.ร.ก.เลื่อนบังคับใช้ พ.ร.บ.อุ้มหาย พร้อมสั่ง ครม.-ผบ.ตร. ส่งความเห็นพร้อมเอกสารหลักฐานภายใน 15 วัน

'ศักดิ์สยาม' ขอเลื่อนส่งคำชี้แจงศาลปมคำร้องหุ้น พร้อมไปต่อลงสมัคร ส.ส.

“ศักดิ์สยาม” ขอเลื่อนส่งคำชี้แจงศาลรัฐธรรมนูญ ปมคำร้องหุ้น ออกไปเป็นเวลา 30 วัน  มั่นใจข้อมูลแน่นแก้ข้อกล่าวหาได้ ยันลงสมัคร ส.ส.

ข่าวดี 'ตะวัน-แบม' ประกาศเลิกอดอาหารแล้ว

นางสาวทานตะวัน ตัวตุลานนท์ (ตะวัน) และนางสาวอรวรรณ ภู่พงษ์ (แบม) ได้ประกาศเลิกอดอาหารแล้ว โดยทั้งสองระบุว่า หลังจากที่แบมและตะวันกลับเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ ขณะนี้อาการของทั้ง