'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ลั่นทหารเป็นรปภ.ให้กับความมั่นคงแห่งชาติ คนไทยต้องช่วยกันจำไว้ 'อย่าพายเรือให้โจรนั่ง'

'นันทิวัฒน์'ลั่นทหารเป็นได้แค่รปภ.ถูกต้องแล้ว แต่รักษาความปลอดภัยให้กับความมั่นคงแห่งชาติ หาเงินไม่เป็นก็ดีแล้ว เหน็บคนไทยต้องช่วยกันจำไว้ อย่าพายเรือให้โจรนั่ง ระวังส่งโจรถึงฝั่งจะถูกถีบหัวเรือ ไม่โง่ถูกหลอกซ้ำซาก

21 ก.ย.2565 - จากกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หนีคุกคดีทุจริต โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก ครบรอบ 16 ปีของการรัฐประหาร 19 ก.ย.2549 ตอนหนึ่งว่า ทหารเหมือนหัวหน้ายามที่ใช้เฝ้าทรัพย์สิน ดูแลความปลอดภัย ไม่ใช่มาเป็น CEO หรือมาบริหารประเทศ

นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความว่า

ยาม รปภ.

เสียงแว่วๆมาแต่ไกล. ทหารเป็นได้ก็แค่ยามหรือรปภ.เท่านั้น. ทหารทำธุกิจไม่เป็น ไม่รู้จักการทำงานหาเงิน สร้างเศรษฐกิจ

ความจริง. เรื่องนี้ก็นับว่าถูกต้องแล้ว. ทหารเป็นรปภ.ที่ย่อมาจากคำว่า การรักษาความปลอดภัย. แต่เป็นการรักษาความปลอดภัยให้กับความมั่นคงแห่งชาติ เอกราชของประเทศและผลประโยชน์แห่งชาติ

ทหารมีคำกล่าวมานานแล้ว ทหารเป็นรั้วของชาติ รั้วหรือกำแพงคือแนวป้องกันมิให้ฝ่ายตรงกันข้ามรุกรานข้ามรั้วของชาติเข้ามาในประเทศ

หน้าที่ของทหารคือ การปกป้องประเทศ การรักษาความมั่นคงของชาติและประชาชน. มิใช่การทำธุรกิจ การสร้างรายได้ซึ่งเป็นหน้าที่ของหน่วยงานอื่น

ทหารหาเงินไม่เป็นก็ดีแล้ว. อย่าไปแย่งงาน ปล่อยให้นักธุรกิจการเมืองคิดมโนโครงการสร้างโน่นนี่นั่น.

คนไทยต้องช่วยกันจำไว้. อย่าพายเรือให้โจรนั่ง ระวังส่งโจรถึงฝั่งจะถูกถีบหัวเรือ คว่ำเรือ แถมพูดให้เจ็บใจ ส่งแค่นี้พอแล้ว จะเดินขึ้นเขา ไม่ต้องตามมาเป็นภาระ

คนไทยต้องไม่โง่ให้ถูกหลอกซ้ำซาก

ทั้งนี้เมื่อปี 2554 นายทักษิณ วิดีโอคอล มายังเวทีคนเสื้อแดงตอนหนึ่งว่า "พี่น้องนี่ทำมาเยอะแล้ว แต่เมื่อทำมาถึงจุดหนึ่ง ก็หมายความว่า เหมือนกับผมจะว่ายน้ำ ผมจะข้ามฝั่ง พี่น้องแจวเรือพาผมข้ามฝั่งมา ถึงฝั่งเรียบร้อยแล้ว ผมต้องเดินทางต่อขึ้นภูเขา พี่น้องจะแบกเรือมาขึ้นภูเขาทำไม ถึงเวลาที่ผมจะขอนั่งรถขึ้นเขา”

 

 

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หนุนเรียนวิชาประวัติศาสตร์ให้เด็กได้รู้ความเป็นมาของชาติ เหน็บนักวิชาการตัวเป็นไทยแต่ใจเป็นฝรั่ง

'นันทิวัฒน์' อึ้ง!เด็กถาม พระนางศรีสุริโยทัยเป็นใคร-บ้านบางระจันคืออะไร หนุนเรียนวิชาประวัติศาสตร์ ให้เด็กภูมิใจในความเป็นชาติ นักวิชาการน่าจะดีใจที่เด็กๆได้รู้ประวัติความเป็นมาของชาติ ไม่ใช่ตัวเป็นไทยแต่ใจเป็นฝรั่ง

ชัดเจน! ไทยวางตัวเวทีโลก รักษาผลประโยชน์ชาติ-ปชช. ไม่เดินตามก้นใคร

ไทยสามารถแสดงบทบาทที่ไม่เข้าข้างคู่ขัดแย้งได้ หากจะทำให้คนไทยได้ประโยชน์ใช่หรือไม่ จุดมุ่งหมายสำคัญของนโยบายต่างประเทศ คือ. การรักษาผลประโยชน์ของประเทศและประชาชน

เปิดข้อเท็จจริง 'ประชุมเอเปก' หวังจะไม่บาดใจกลุ่มต่อต้าน

การจะเป็นนักการเมืองที่ดีไม่ใช่ว่าจะต้องค้านตะพึดตะพือ พูดอย่างไม่ลืมหูลืมตา เวลานี้ประชาชนไม่ได้โง่ แถมฉลาดรู้เท่าทันนักการเมืองรู้เรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นในโลก

'ไทยภักดี' ตบปาก 'ทักษิณ' ปกป้องม็อบล้มเอเปกทำลายชาติ เห็นธาตุแท้ไม่เคารพกฎหมาย

โฆษกพรรคไทยภักดี ตบปาก 'ทักษิณ' ปกป้องม็อบล้มเอเปกทำลายชาติ ทำให้เห็นธาตุแท้ที่ไม่เคารพกฎหมาย ไม่ปกป้องความถูกต้อง ไม่แปลกใจที่จะปกป้องน้องสาวที่หนีคดีไปรวมอยู่ด้วยกันนอกประเทศ