'วราวุธ' เตือนอย่าเที่ยวอุทยานแห่งชาติที่มีน้ำตกในช่วงนี้

'วราวุธ' เตือนประชาชนหลีกเลี่ยงเที่ยวอุทยานภาคเหนือที่มีน้ำตก-ป่า เหตุอันตราย สั่งหัวหน้าอช.พิจารณาปิดตามความเหมาะสม

05 ต.ค.2565 - นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้สัมภาษณ์ถึงการการปิดอุทยานแห่งชาติในช่วงสถานการณ์น้ำท่วมหลายพื้นที่ในขณะนี้ว่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้มอบหมายให้หัวหน้าอุทยานต่างๆ พิจารณาตามความเหมาะสม เพราะขณะนี้อุทยานต่างๆ ได้รับผลกระทบแตกต่างกันไป เช่น ภาคเหนืออุทยานที่มีน้ำตกจะปิด 100 % เพราะอยู่ในสถานการณ์ที่ล่อแหลม และไม่มีความปลอดภัยกับนักท่องเที่ยว จึงขอให้ทางอุทยานปิดตัวลงก่อน ขณะที่อุทยานบางส่วนที่ยังไม่ได้ปิด ได้ให้เจ้าหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยว รวมถึงสภาพโดยรวม ส่วนสถานการณ์ดินโคลนถล่ม กรมทรัพยากรธรณีได้เฝ้าระวังทั้งภาคเหนือและอีสาน

นายวราวุธ กล่าวว่า ขณะนี้อุทยานในภาคเหนือและตอนกลางของประเทศ ได้มีการกำชับให้ดูแลอย่างเต็มที่ พร้อมฝากเตือนประชาชนว่าในอุทยาน ที่มีน้ำตกและป่า ขอให้ประชาชนอดใจรออีกสักนิด เพราะการท่องเที่ยวในช่วงนี้นอกจากไม่สวยงามแล้วยังเป็นอันตราย เวลาไปเที่ยวน้ำตก หากเห็นน้ำเปลี่ยนสีจากใสเป็นโคลนให้รีบออกจากพื้นที่นั้นทันที เพราะน้ำป่ากำลังจะมาในอีกไม่กี่นาที ส่วนอุทยานทางทะเล ฝั่งอันดามัน ฤดูกาลดำน้ำกำลังจะเปิด จึงขอเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวไปเที่ยว แต่ขอให้ตรวจสอบสภาพอากาศก่อน

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคกลาง นายวราวุธกล่าววว่า ได้ให้กรมทรัพยากรน้ำประสานงานกับ สำนักงานในพื้นที่โดยขณะนี้กรมทรัพยากรน้ำได้ส่งเครื่องสูบน้ำ ไปกว่า 70 เครื่องแล้ว ใน 35 จังหวัด นอกจากนี้ทางกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ยังได้จัดเตรียมน้ำดื่มเกือบ 1แสนขวดไว้แจกจ่ายให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ในพื้นที่ที่ต้องใช้การสัญจรทางเรือ และได้ให้กรมอุทยานฯ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง สนับสนุนพาหนะและกำลังพล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อากาศเปลี่ยนแปลง ภาคเหนือทั้งฝน ทั้งหนาว ขณะที่ภาคใต้รับมือฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไปบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังอ่อนปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้

คนเหนือเชียร์ 'อุ๊งอิ๊งค์ - พิธา' ชิงเก้าอี้นายกฯ ส่วนบิ๊กตู่ รั้งอันดับ 4

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจของประชาชน เรื่อง “คนที่ใช่ พรรคที่ชอบ ของคนเหนือ” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 28 ตุลาคม - 2 พฤศจิกายน 2565

นายกฯ ปาฐกถาเวที 'GCNT Forum 2022' มุ่งบรรลุ 'เป้าหมายกรุงเทพฯ ว่าด้วยเศรษฐกิจBCG'

นายกฯ ปาฐกถาพิเศษเวที GCNT Forum 2022 มุ่งบรรลุ 'เป้าหมายกรุงเทพฯ ว่าด้วยเศรษฐกิจBCG' ลดภาวะโลกร้อน ขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจ เป็นมิตรสิ่งแวดล้อม

ปภ. เผย 17 จังหวัด ยังมีพื้นที่น้ำท่วมขัง เฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง

แจ้งเตือนภัยเวลา 18.00 น. พื้นที่เฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง น้ำท่วมขัง  ภาคเหนือ จ.พิษณุโลก (อ.บางระกำ พรหมพิราม) นครสวรรค์ (อ.เมืองฯ พยุหะคีรี โกรกพระ ชุมแสง เก้าเลี้ยว)

'ผบ.ตร.' ล้าง 'อาชญากรรม-ยาเสพติด' ภาคเหนือ

ลุยล้างยาเสพติด “ผบ.ตร” "บินเหนือ ระดมกวาดล้างอาชญากรรมทั่วประเทศ โชว์ผลงานสกัด 8 จังหวัดภาคเหนือ ยึดทรัพย์ 17ล้าน  พร้อมอาวุธปืน วัตถุระเบิด

'ชัยนาท' น้ำลดแต่ชาวบ้านยังทุกข์หนักทั้งปลิงชุม-น้ำเน่าเหม็น

'ชัยนาท' น้ำลงจากตลิ่งแล้ว แต่ชาวบ้านยังทุกข์หนัก เพราะน้ำท่วมขังยังสูง ซ้ำเน่าเหม็นแถมปลิงชุกชุม ขณะที่ชลประทานตั้งเครื่องสูบน้ำหลายจุด เร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่