'ดร.ธรณ์' ชูเด็กไทยกวาดรางวัลภาพถ่ายระดับโลกตอกย้ำ Soft Power ไทย

'ดร.ธรณ์' สุดปลื้ม เด็กไทยกวาดรางวัลภาพถ่ายวาฬบรูด้า ตอกย้ำ Soft Power ไทยไม่แพ้ใครในโลก เผยวาฬบรูด้าในอ่าวไทยตอนนี้เพิ่มขึ้นมากกว่า 60 ตัวแล้ว

13 ต.ค.2565 - ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม และอาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์รูปพร้อมเนื้อหาในหัวข้อ “เด็กไทยถ่ายภาพวาฬไทย ได้รับรางวัลสุดยอดในงานประกวดภาพถ่ายธรรมชาติยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก” ระบุว่า งานประกวด Wildlife Photographer of the Year จัดกันมาหลายสิบปี ได้ชื่อว่าเป็นการประกวดที่ทุกคนยอมรับว่าเป็นที่สุด

ผมเคยไปเดินดูงานในประเทศต่างๆ 2-3 ครั้ง ทุกครั้งชื่นชอบมาก รวมทั้งฝันว่าสักวันจะมีผลงานจากช่างภาพไทยปรากฏในงาน ให้มันใจเต้นและภูมิใจ ทั้งต่อผู้ถ่ายภาพและต่อธรรมชาติในบ้านเรา

มาถึงปีนี้ ฝันเป็นจริง ไม่ใช่แค่ภาพเดียว แต่มีถึง 2 ผลงาน และหนึ่งในนั้นได้รับรางวัลสูงสุด - of the year ที่สำคัญจนอยากร้องกรี๊ด คือทั้งสองงานเป็นภาพวาฬบรูด้าแห่งอ่าวไทยตอนใน สัตว์สงวนแห่งกรุงเทพมหานคร ตามแคมเปญที่เคยเขียนไว้ในช่วงสนับสนุนวาฬให้เป็นสัตว์สงวน

ภาพของน้องกตัญญู ถ่ายระหว่างวาฬกำลังอ้าปากเพื่อจับปลา ที่เห็นเป็นขนคือบาลีน

บาลีนวิวัฒนาการมาจากขน วาฬจะอ้าปากฮุบน้ำและปลาเข้าไปพร้อมกัน จากนั้นน้ำจะไหลออกจากปาก บาลีนจะกรองปลาไว้ จากนั้นวาฬจะกลืนปลา

ในภาพจะเห็นปลาตัวจิ๋วพยายามกระโดดหนีออกมา รอดไม่รอด เรื่องนั้นไม่รู้

วาฬที่มีบาลีนเรียก baleen whale วาฬบรูด้าถือเป็นหนึ่งในกลุ่มนี้ครับ

มาถึงวันนี้ จำนวนวาฬบรูด้าในอ่าวไทยเพิ่มขึ้น กลายเป็น 60+ ตัว

ภาพวาฬไทยยังชนะงานประกวด จนได้ไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา ณ กรุงลอนดอน สถานที่อันเป็นเสมือน Iconic ของธรรมชาติวิทยาแห่งโลกหล้า

ยิ่งไปกว่านั้น ยังเป็นผลงานของน้องๆ เด็กรักวาฬ เด็กถ่ายภาพวาฬ ใครก็ทราบดี ยุคนี้ Soft Power สำคัญแค่ไหน ภาพวาฬไทยจากเด็กไทยทั้งสอง จึงมีความหมายมากกว่าความภาคภูมิใจของผู้ถ่ายภาพ ยังหมายถึงภาพลักษณ์ของประเทศไทย

การอนุรักษ์ที่ประสบความสำเร็จ การท่องเที่ยวดูวาฬไทยที่เริ่มเป็นที่รู้จักทั่วโลก การพัฒนาอย่างยั่งยืนที่มีตัวอย่างเห็นจริง ความสมดุลระหว่างสัตว์ใหญ่ที่สุดในโลกกับมนุษย์ ยังมีความหมายอีกมากมายแล้วแต่จะมองในมุมไหน จึงขอแสดงความยินดีกับน้องๆ ทั้งสองคน

ความตั้งใจของน้อง ทำให้เกิดผลงานของน้อง ที่มีความหมายมากมายต่อทะเลไทยและประเทศไทย
สมควรอย่างยิ่งที่จะได้รับเสียงปรบมือจากคนรักทะเลไทยทุกคน

ภาพของน้องอีกคน JT Story เป็นวาฬกับกรุงเทพ สวยมาก ลองกดเข้าไปดูในเพจน้องนะครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลปลื้มชายแดนใต้ใช้ Soft Power สร้างลายผ้าถ่ายทอดประวัติศาสตร์

นายกฯ ชื่นชมสองวิสาหกิจชุมชนชายแดนใต้ ใช้ Soft Power สร้างลายผ้าถ่ายทอดประวัติศาสตร์ยุคศรีวิชัยในแนวคิด 'ปลุกภูมิปัญญาจากขุนเขาสู่ลวดลายอัตลักษณ์บนผืนผ้า'

“พาณิชย์” ยิ้มกว้าง “Andaman Craft Festival” ดึงดูดนักท่องเที่ยวล้นลานมังกร กว่า 30,000 ราย ชูงานหัตถศิลป์ไทยสร้างพลัง Soft Power

กระทรวงพาณิชย์ โดยสถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย (องค์การมหาชน) เผยความสำเร็จ“Andaman Craft Festival” ปลุกพลัง Soft Power

พาณิชย์ชวนส่องนโยบาย Soft Power ในต่างแดน

นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (ผอ.สนค.) เปิดเผยว่า สนค. ได้ติดตามนโยบายและแนวทางการเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจจากการใช้ Soft Power

ถึงคิว 'มวยไทย' ขึ้นแท่น Soft Power  สุดยอดศิลปะการต่อสู้ ต่อยอดสร้างมูลค่าเศรษฐกิจให้ประเทศ

โฆษกรัฐบาลเผย “มวยไทย” ได้รับความนิยมต่อเนื่อง หลายหน่วยงานให้การรับรองและบรรจุเป็นชนิดกีฬาในเวทีระดับสากล พร้อมส่งเสริม พัฒนาต่อยอดเป็น Soft Power ที่โดดเด่นของไทย

เปิดแล้ว “โครงการพัฒนาและส่งเสริมการตลาดสินค้า OTOP สู่ตลาดสากล”ปีที่ 8 ก.พาณิชย์ เดินหน้าชูกลยุทธ์ Soft Power

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดตัว “โครงการพัฒนาและส่งเสริมการตลาดสินค้า OTOP สู่ตลาดสากล” หรือ “OTOP Premium Go Inter” ปีที่ 8 ร่วมมือกับ 8