3 นิ้วโผล่หน้าศาล ปฏิเสธพัลวันไม่ได้ล้มล้างการปกครอง นัดป่วนใหญ่ 14 พ.ย.

แก๊ง 3 นิ้วกว่า 20 คน ชุมนุมปราศรัยหน้าศาลอาญาท่ามกลางกองทัพสื่อจำนวนมาก อ้างปฏิรูปสถาบันฯ ปฏิเสธพัลวันไม่ใช่ล้มล้างการปกครอง ยังไม่เข็ดนัดชุมนุมใหญ่ 14 พ.ย.นี้ที่อนุสาวรีย์ปชต. เคลื่อนไปสนามหลวง

12 พ.ย.2564 - เวลา 16.00 น. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก มวลชนกลุ่มปฏิรูปสถาบัน และกลุ่มราษฎรเอ้ย ประมาณ 20 กว่าคนได้เดินทางมาบริเวณประตูทางเข้าศาลอาญาเวลา 16.00 น. และมีการอภิปรายหัวข้อ "ปฏิรูปไม่ได้แปลว่าล้มล้าง" ผ่านเครื่องเสียงขนาดย่อม ท่ามกลางสื่อมวลชนที่มาทำข่าวถ่ายภาพเป็นจำนวนมาก

โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ คฝ. ตำรวจ บก.น.2 และตำรวจ สน.พหลโยธิน รวม 2 กองร้อยคอยดูแลความสงบเรียบร้อย ทั้งในและหน้าศาลอาญา รวมถึงเจ้าพนักงานตำรวจศาลมีการนำโซ่กุญแจมาคล้องประตูทางเข้าศาลอาญาเพื่อรักษาความปลอดภัย

สำหรับผู้ที่ปราศรัย ประกอบไปด้วย น.ส.วรรณวลี ธรรมสัตยา หรือ ตี้ พะเยา  , นายกฤษพล ศิริกิตติกุล โจเซฟ รวมถึงอดีตแกนนำกลุ่มนปช. อย่าง "เอม ลายดอก"

เนื้อหาในการปราศรัยครั้งนี้ สรุปยังคงเป็นการยืนยันข้อเรียกร้องการปฏิรูปสถาบันฯ โดยปฏิเสธไม่ใช่การล้มล้างการปกครอง และไม่ยอมรับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 10 พ.ย. เปรียบเทียบการรัฐประหารที่ผ่านมาว่า การกระทำดังกล่าวนั้น เป็นการล้มล้างการปกครองเช่นเดียวกันหรือไม่ รวมทั้งรณรงค์ให้มีการตรวจสอบบุคคลที่ทำงานในกระบวนการยุติธรรม

กิจกรรมที่เป็นไฮไลท์ในครั้งนี้คือ การอ่านแถลงการณ์สองภาษา เนื้อหากล่าวถึงปัญหาสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดยมีการอ้างคำพูดที่ตัวแทนประเทศไทย พูดในที่ประชุมสถานการณ์สิทธิมนุษยชน หรือ UPR ที่กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งผู้ปราศรัยระบุว่า "เป็นการตอบไม่ตรงตามความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในประเทศ"

นอกจากนี้ ยังมีการนัดหมายการชุมนุมใหญ่ในวันที่ 14 พ.ย. เวลา 15.00 น. บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน และจะเคลื่อนขบวนไปยังสนามหลวง

ต่อมาในเวลา 18.15 น. แกนนำผู้ชุมนุมประกาศยุติการชุมนุม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลอาญาเลื่อนอ่านอุทธรณ์คดี กบฎกปปส.ชุมนุมไล่ยิ่งลักษณ์ เพราะทำคำพิพากษาไม่แล้วเสร็จ

ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์คดี กปปส.หมายเลขดำ อ.247/2561 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ยื่น

คุก 2 ปี! 2 โจ๋ม็อบไล่ลุงตู่พยายามเผารถตำรวจที่ใต้ทางด่วนดินแดง

ศาลตัดสินคุก 2 ปี 2 โจ๋ฐานพยายามเผารถยกตำรวจใต้ทางด่วนดินแดง ในการชุมนุมขับไล่นายกฯ ตู่ ส.ค.2564 ศาลชี้พยายามไม่ใช่ความผิดสำเร็จ

จ่อตัด 'บิ๊กปั๊ด' พ้นพยานคดี 'ส.ว.อุปกิต' ฟ้อง 'อัจฉริยะ'

นายเรืองศักดิ์ สุขเสียงศรี ทนายความ ซึ่งได้รับมอบหมายจาก นายอุปกิต ปาจรียางกูร สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เปิดเผยความคืบหน้ากรณียื่นฟ้อง นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์

ตร.นำ ‘จิ๋ว’ คนสนิท สว.ซัว พร้อมพวก ฝากขังศาลอาญา ค้านประกันตัว

กองปราบนำตัว‘จิ๋ว ธีรพงศ์’คนสนิทสารวัตรซัวฝากขังศาลอาญาใต้ ส่วนพวกอีก3 คนแก็งเอี่ยวพนันออนไลน์ ฝากศาลอาญา ค้านประกันทุกคน

ยื่นศาลขอหมายจับ 'บิ๊ก' กับพวก ทำเว็บ 'มาเก๊า 888'

เจ้าหน้าที่คณะพนักงานสืบสวนสอบสวนในคดี "มาเก๊า 888" ของกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บช.สอท. ได้นำพยานหลักฐานเข้ายื่นต่อศาล