ศาลออกหมายจับ 'มิ้นท์ นาดสินปฏิวัติ' คดี 112

ศาลอาญาใต้ออกหมายจับปรับ 2 เเสน ‘มิ้นท์ นาดสินปฏิวัติ’ คดีมาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมฯ หลังเจ้าตัวเบี้ยวนัดส่งตัว ลือหึ่งลี้ภัย 21 พ.ย.นี้ จ่อโดนอีกใบ

17 ต.ค. 2565 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมา ศาลอาญากรุงเทพใต้ ได้ออกหมายจับ น.ส.กัลยมน สุนันท์รัตน์ หรือ เจ๊เขียว นักเคลื่อนไหวกลุ่มนาดสินปฏิวัติ อายุ 29 ปี ผู้ต้องหาชั้นฝากขังในคดีหมายเลขดำที่ 360/2565 ในความผิดตามประมลลกฎหมายอาญามาตรา 112 เเละพระราชบัญญัติการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

ก่อนหน้านี้ พนักงานสอบสวนนำมายื่นฝากขังต่อศาลเเละได้รับอนุญาตปล่อยชั่วคราว จนอยู่ระหว่างฝากขังครั้งที่ 7 ซึ่งต้องมีนัดส่งตัวเมื่อวันที่ 4 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งผู้ต้องหาที่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัวไม่มารายงานตัวตามกำหนด โดยมิได้เเจ้งเหตุขัดข้อง จึงให้ออกหมายจับ ปรับนายประกัน 2 เเสนบาท

นอกจากนี้ น.ส.กัลยมน ยังมีคดีของศาลอาญาธนบุรี หมายเลขดำที่ อ.701/2565 พนักงานอัยการโจทก์ยื่นฟ้องเป็นจำเลยที่ 3 ข้อหาความผิดต่อพระมหากษัตริย์ และพ.ร.บ.ควบคุมโฆษณา โดยศาลนัดพร้อมเมื่อวันที่ 21 พ.ย. 65 ซึ่งคาดว่าหากถึงเวลานัดหาก น.ส.กัลยมน ไม่มาตามนัด ก็จะต้องถูกออกหมายจับอีกคดีตามขั้นตอน

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ก่อนหน้านี้ นายประวิตร โรจนพฤกษ์ นักเคลื่อนไหว และผู้สื่อข่าวอาวุโสข่าวสดภาคภาษาอังกฤษ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Pravit Rojanaphruk ว่า “แหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ยืนยันกับผมวันนี้ว่าหนึ่งในผู้ต้องหาคดี #ม112 ได้หนีลี้ภัยไปต่างแดนหลังได้รับการประกันตัวจากศาล – ในภาพคือผู้ลี้ภัยหลังถึงต่างแดน เคสนี้คงจะทำให้เกิดการถกเถียงอีกรอบเรื่องสิทธิในการประกันตัว”

สำหรับ น.ส.กัลยมน หรือ “มิ้นท์” เคยเป็นครูอาสาสอนนาฏศิลป์ให้แก่เด็กพิการ จนได้รับฉายานางฟ้าของเด็กพิการ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทนายเชาว์ แนะจับตาหมากกลอัยการคดี 112 ทักษิณ

นายเชาว์ มีขวด ทนายความ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กเรื่อง "คดี 112 ของทักษิณกับการประกันตัว" มีรายละเอียดว่า "ช่วงนี้มีคนนำมาตรา 112 มาเป็นประเด็นบนสื่อโซเชียลกันจำนวนมาก โดยเฉพาะคดีของน

โหวตแพ้แล้วพาล! ดร.เสรี ชี้ชัดเจนแล้วคนส่วนใหญ่ ไม่เอานิรโทษกรรมรวมคดี112

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กว่า กล่าวหาว่าการ vote ไม่เห็นด้วยกับการนิรโทษกรรมคนทำผิดมาตรา 112 เป็น IO

จบข่าว! ประชาชนแห่โหวตคัดค้านนิรโทษกรรมรวมคดี 112

สืบเนื่องจากกรณี เว็บไซต์รัฐสภา ได้เปิดรับฟังความคิดเห็นตามมาตรา 77 รัฐธรรมนูญ ของร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมประชาชน พ.ศ. …. ที่ นางสาวพูนสุข พูนสุขเจริญ ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อ