'นักข่าวเทวดา' เผยม็อบใช้สัญลักษณ์ 'กิโยติน' อย่าแปลกใจถูกมองล้มล้างการปกครอง

13 พ.ย.2564 - นายประวิตร โรจนพฤกษ์ นักเคลื่อนไหว และผู้สื่อข่าวอาวุโสข่าวสดภาคภาษาอังกฤษ โพสต์ข้อความวิจารณ์กรณีแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ซึ่งมี น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง และเครือข่าย เผยแพร่โปสเตอร์นัดหมายชุมนุมหัวข้อ "ไม่เอาสมบูรณาญาสิทธิราชย์" ในวันอาทิตย์ที่ 14 พ.ย. 2564 เวลา 15.00 น. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ว่า "การสื่อสารอย่างชัดเจนไม่สับสนคลุมเคลือนั้นสำคัญ ตรงกลางโปสเตอร์ชวนประชาชนไปชุมนุมวันพรุ่งนี้มีป้ายพร้อมประโยค "ปฏิรูปไม่เท่ากับล้มล้าง" แต่ทางซ้ายมือของโปสเตอร์มีรูปกิโยติน สัญลักษณ์แห่งการล้มเจ้า ประหารกษัตริย์หลุยส์ที่ 16 แห่งฝรั่งเศสและกลางโปสเตอร์มีกรอบรูปทองทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าแนวตั้งที่ตรงกลางที่ไม่มีรูป... (พระบรมฉายาลักษณ์) นั่นก็สามารถตีความโดยรอยัลลิสต์ว่าต้องการล้มเจ้าได้

ตกลงคนออกแบบสับสนไม่เข้าใจ หรือว่าต้องการสื่ออะไร? เพราะเมสเสจว่า "ปฏิรูปไม่เท่ากับล้มล้าง" มันถูกหักล้างย้อนแย้งโดยกิโยตินและกรอบรูปทองอันว่างเปล่า หรือคนออกแบบต้องการให้คลุมเคลือตีความได้สารพัด?

เช่นนี้แล้วอย่าแปลกใจที่ถูกอีกฝั่งเหมารวมว่าเป็นพวกล้มเจ้าล้มการปกครอง ไม่เพียงแต่ศาลรัฐธรรมนูญ หากจากประชาชนอีกฝั่ง #ป #ปฏิรูปไม่เท่ากับล้มล้าง #ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ #ม112"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปธ.กกต.' แจงความคืบหน้า คดียุบพรรค 'ก้าวไกล'

'ประธาน กกต.' แจงคำร้องยุบพรรคก้าวไกล ทำตามกระบวนการไม่สนชื่อพรคการเมือง เผยอยู่ระหว่างศึกษาคำวินิจฉัยศาล รธน. อาจเรียกผู้ถูกกล่าวหาให้ข้อมูลเพิ่ม ยันไม่ชักช้า

'หมอวรงค์' สดุดีผู้กล้า ซัดแก๊งล้มเจ้า อ้าง 'สิทธิเสรีภาพ' บังหน้า

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า วันนี้ต้องขอสดุดีผู้กล้า ทั้งพี่วสันต์จากกลุ่มนักรบสีน้ำเงิน พี่อานนท์จาก ศปปส. พี่เต้จากกลุ่มอาชีวะราชภักดี

ละเอียดยิบ! 'ปิยบุตร' ปลุกเร้า 'ก้าวไกล' แลกหมัดศาลรัฐธรรมนูญ

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊ก หัวข้อ "ข้อเสนอถึงพรรคก้าวไกลภายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยคดีล้มล้างการปกครอง" ระบุว่า ภายหลังจากศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยคดีล้มล้างการปกครองเมื่อวันที่ 31 มกราคม ที่ผ่านมา

'หมอวรงค์' ปลุกคนไทย ต้านขบวนการล้มล้างปกครอง ปั่นประชาธิปไตยสวยหรู

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ในหัวข้อ "ขบวนการล้มล้างการปกครอง" โดยระบุว่า หลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยว่านายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์

'สนธิญา-ธีรยุทธ' ร้อง ป.ป.ช. ฟันจริยธรรมร้ายแรง 44 สส. ก้าวไกล

'สนธิญา-ธีรยุทธ' ร้อง ป.ป.ช. เอาผิดจริยธรรมร้ายแรง 44 สส.ก้าวไกล เสนอแก้ ม.112 'นักร้องร้อยล้าน' หวังตัดสิทธิการเมืองตลอดชีวิต ขู่จากนี้จะเดินหน้าเก็บข้อมูล ใครขัดคำสั่งศาล รธน.