'นักข่าวเทวดา' เผยม็อบใช้สัญลักษณ์ 'กิโยติน' อย่าแปลกใจถูกมองล้มล้างการปกครอง

13 พ.ย.2564 - นายประวิตร โรจนพฤกษ์ นักเคลื่อนไหว และผู้สื่อข่าวอาวุโสข่าวสดภาคภาษาอังกฤษ โพสต์ข้อความวิจารณ์กรณีแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ซึ่งมี น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง และเครือข่าย เผยแพร่โปสเตอร์นัดหมายชุมนุมหัวข้อ "ไม่เอาสมบูรณาญาสิทธิราชย์" ในวันอาทิตย์ที่ 14 พ.ย. 2564 เวลา 15.00 น. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ว่า "การสื่อสารอย่างชัดเจนไม่สับสนคลุมเคลือนั้นสำคัญ ตรงกลางโปสเตอร์ชวนประชาชนไปชุมนุมวันพรุ่งนี้มีป้ายพร้อมประโยค "ปฏิรูปไม่เท่ากับล้มล้าง" แต่ทางซ้ายมือของโปสเตอร์มีรูปกิโยติน สัญลักษณ์แห่งการล้มเจ้า ประหารกษัตริย์หลุยส์ที่ 16 แห่งฝรั่งเศสและกลางโปสเตอร์มีกรอบรูปทองทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าแนวตั้งที่ตรงกลางที่ไม่มีรูป... (พระบรมฉายาลักษณ์) นั่นก็สามารถตีความโดยรอยัลลิสต์ว่าต้องการล้มเจ้าได้

ตกลงคนออกแบบสับสนไม่เข้าใจ หรือว่าต้องการสื่ออะไร? เพราะเมสเสจว่า "ปฏิรูปไม่เท่ากับล้มล้าง" มันถูกหักล้างย้อนแย้งโดยกิโยตินและกรอบรูปทองอันว่างเปล่า หรือคนออกแบบต้องการให้คลุมเคลือตีความได้สารพัด?

เช่นนี้แล้วอย่าแปลกใจที่ถูกอีกฝั่งเหมารวมว่าเป็นพวกล้มเจ้าล้มการปกครอง ไม่เพียงแต่ศาลรัฐธรรมนูญ หากจากประชาชนอีกฝั่ง #ป #ปฏิรูปไม่เท่ากับล้มล้าง #ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ #ม112"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปิยบุตร' ยังห้าวเป้ง! อ้างเป็นไปไม่ได้เลยที่จะอยู่ในระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์จำแลงได้อย่างสันติ

สภาพสังคมปัจจุบันนี้ เป็นไปไม่ได้เลยที่จะอยู่ในระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์จำแลงได้อย่างสันติ แต่การปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ กองทัพ ศาล เพื่อเปลี่ยนผ่านไปสู่ระบอบประชาธิปไตยที่รักษาสถาบันกษัตริย์ไว้อยู่ใต้รัฐธรรมนูญต่างหากที่เป็นไปได้และทำให้ทุกคนอยู่อย่างสันติ

'ทานตะวัน' ลั่นคุกไม่ใช่ที่ของพวกเรา วันหนึ่งพวกเราชนะ คุกคือที่ของพวกคุณ

'ทานตะวัน'ขอบคุณกำลังใจจากทุกคนและ'พิธา'ที่มาเป็นนายประกันให้ หลังศาลปล่อยตัวชั่งคราว ลั่นคุกไม่ใช่ที่ของพวกเราและวันนึงที่พวกเราชนะที่อำนาจเป็นของประชาชน คุกคือที่ของพวกคุณ

ตลาดหลวงสิงสู่ในกะลา ทำ 'สมศักดิ์ เจียม' ไลฟ์โชว์สังขาร พูดติดขัด ยันโพสต์เอง

นายประวิตร โรจนพฤกษ์ นักเคลื่อนไหว และผู้สื่อข่าวอาวุโสข่าวสดภาคภาษาอังกฤษ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กกล่าวถึงนายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 ปัจจุบันลี้ภัยที่ประเทศฝรั่งเศส ได้ไลฟ์สดทางเฟซบุ๊กว่า สงสารนะครับ

ไฟลุก 'อานนท์' เขย่า 'เพื่อไทย' ถ้าไม่แสดงออกว่าจะปฏิรูปสถาบัน จะ 'แลนด์สไลด์' ได้ยังไง

'อานนท์'เขย่า'พรรคเพื่อไทย'ถ้าไม่แสดงออกว่าจะปฏิรูปสถาบันกษัตริย์มันจะแลนด์สไลด์ได้ยังไง อ้างจุดชี้ขาดการเลือกตั้งของคนรุ่นใหม่คือการชูนโยบายปฏิรูปสถาบัน ลั่นอย่าไปคิดว่าคนรุ่นใหม่จะเป็นของตายของพรรคไหน

ศชอ. เปิดหลักฐานมัด 3 นิ้ว ชุมนุมเข้าข่ายล้มล้างการปกครอง ผิด ม.112 ชัดเจน

ศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด bully ทางสังคมออนไลน์ ศชอ. โพสต์คลิปการชุมนุมของกลุ่มนักเคลื่อนไหวอิสระ แนวร่วมม็อบ 3 นิ้ว ซึ่งมีการปราศัยที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย พร้อมตั้งคำถามว่า เป็นการชุมนุมเข้าข่ายล้มล้างการปกครองตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ ?