'ส.ศิวรักษ์' ยก 'สมเกียรติ' นักสู้เผด็จการทุกรูปแบบทั้งอัปรีย์และจัญไร

ภาพจากเฟซบุ๊ก Sulak Sivaraksa

ส.ศิวรักษ์ อาลัย สมเกียรติ ระบุดั่งครูของครู และเป็นนักสู้เผด็จการ ผู้มีอำนาจโกงกินบ้านเมืองทุกรูปแบบ

14 พ.ย. 2564 – นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ ส.ศิวรักษ์ โพสต์ข้อความระบุว่า แด่ สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์

สมเกียรติ เป็นครูที่สอนลูกศิษย์มากในภาคอีสาน ลูกศิษย์สมเกียรติก็เป็นครูด้วย จึงนับได้ว่าสมเกียรติเป็นครูของครู ดังภาษาบาลีใช้คำว่า ปาจารย์

สมเกียรติ ไม่ได้สอนเฉพาะในห้องเรียน เขาจะออกไปเยี่ยมศิษยานุศิษย์ในจังหวัดต่างๆ การที่เขาออกไปเยี่ยมลูกศิษย์นั้นเขาก็ไปเรียนด้วย ทั้งเรียนจากลูกศิษย์และเรียนจากชาวบ้านร้านตลาดต่างๆ เป็นเหตุให้เขารู้จักสังคมทางภาคอีสานดีมาก และเขาเห็นว่าผู้คนที่เขาประสบพบมาส่วนมากยากไร้ และถูกสังคมชนชั้นกลางเอาเปรียบ เขาจึงสนใจทางการเมืองเป็นพิเศษ

ต่อมาเขาร่วมกับพิภพ ธงไชย จำลอง ศรีเมือง และคนอื่นๆ ที่ได้ยี่ห้อว่าเป็นผู้นำของฝ่ายเสื้อเหลือง เขาต่อสู้กับเผด็จการ ไม่ว่าจะทักษิณ ชินวัตร หรือประยุทธ์ จันทร์โอชา เพราะเขาเห็นว่า คนมีอำนาจเหล่านี้ล้วนกินโกงบ้านเมืองทั้งนั้น ทักษิณกินในระบบทุนนิยม ประยุทธ์กินแบบทหาร ในนามการรัฐประหาร เรียกได้ว่า คนหนึ่งเป็นอัปรีย์ อีกคนหนึ่งเป็นจัญไร

สมเกียรติและคณะของเขาต่อสู้ด้วยอหิงสา แต่ก็มิวายที่จะต้องถูกจับกุมดำเนินคดี น่าเสียดายที่การต่อสู้ดังกล่าวยังแลไม่เห็นชัยชนะ แต่แล้วโรคาพยาธิก็กัดกินสมเกียรติเสียก่อน จนถึงกับเขาสูญเสียความทรงจำ แต่ก็มีพรรคพวกเพื่อนฝูงและศิษย์หาดูแลเขาอย่างเอาใจใส่ แม้เขาจะอยู่ถึงโคราชก็มีพรรคพวกไปดูแลเขา ทั้งจากกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด นับว่ากรณียกิจที่เขาทำอย่างน้อยก็มีคนเข้าใจและเห็นคุณค่าของเขา

การที่เขาตายจากไป ผมจึงขอแสดงความเสียใจไว้ในที่นี้

ส. ศิวรักษ์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ส.ศิวรักษ์' ฝากถึงผู้ว่าฯชัชชาติ ขอให้ปรับปรุงเรื่องนี้ ในโอกาสมหามงคล

นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ "ส.ศิวรักษ์" นักวิชาการชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความพร้อมคลิปวิดีโอผ่านเฟซบุ๊ก Sulak Sivaraksa ว่า ในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว จะเจริญพระชนมายุครบ 6 รอบนักษัตร ในปี 2 ปีข้างหน้า (28 ก.ค. 2567) นั้น

อาลัย 'เสฐียรพงษ์' นักปรัชญาศาสนา สามเณรประโยค 9 รูปแรกในรัชกาลที่ 9

นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ "ส.ศิวรักษ์" นักปรัชญา นักคิด และนักวิชาการชาวไทย ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Sulak Sivaraksa โดยมีเนื้อหาดังนี้

ทิดต้องอ่าน! 'ส.ศิวรักษ์' ชี้บทบาทพระหลังสึก พอดังแล้วก็ต้องมีคนด่า ไม่ควรด่ากลับ

สุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ ส.ศิวรักษ์ โพสต์คลิปแสดงความคิดเห็นต่อกรณีอดีตพระหลังสึก ควรมีบทบาทอย่างไรว่า "ปัญหามันอยู่ที่ว่า เราไปติดเขาขนาดไหน เมื่อเขาเป็นพระ เขาสึกมาแล้ว

'ส.ศิวรักษ์' ชม 'จอมพลป.' เป็นคนเก่ง สนใจบ้านเมืองมาก เสียอย่างเดียวอิจฉา 'ปรีดี'

เพจ Sulak Sivaraksa ของนายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ เจ้าของนามปากกา ส. ศิวรักษ์ นักเขียน นักปรัชญา โพสต์ข้อความว่า จอมพล ป. พิบูลสงคราม เป็นคนเก่ง เป็นคนที่สามารถมาก