ประธานผู้ลี้ภัยดีใจ 'ปิยบุตร' มอบหนังสือว่าด้วยสถาบันกษัตริย์ให้กับมือ

8 พ.ย.2565-นายจรัล ดิษฐาอภิชัย อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ประธานสมาคมนักประชาธิปไตยชาวไทยไร้พรมแดน ลี้ภัยในประเทศฝรั่งเศส โพสต์เฟซบุ๊กว่า ปิยบุตร ให้หนังสือ Elephant in the room ว่าด้วยสถาบันกษัตริย์

นายปิยบุตรพูดถึงหนังสือเล่มนี้ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ผ่านมาตอนหนึ่งว่า “ตอนแรกผมก็ไม่ตั้งคำถามกับสถาบันกษัตริย์ แต่พอไปเรียนอยู่ต่างประเทศมาหลายปี เจอเพื่อนหลากหลายเชื้อชาติ ถกเถียงกันหลากหลายประเด็นอย่างเสรี พอกลับมาประเทศไทยก็เลยเห็นความไม่ชอบมาพากลบางอย่าง”

และในคำนำ นายปิยบุตรได้ระบุว่า การเดินหน้าไปเป็นสาธารณรัฐในขณะที่ความคิดจิตใจของคนไทยจำนวนมากยังต้องการมีสถาบันกษัตริย์อยู่ อาจทำให้เกิดความรุนแรงและความแตกแยกของคนในชาติอย่างร้าวลึก และทำให้รัฐบาลของระบอบใหม่จำเป็นต้องปราบปรามคนที่คิดแบบเก่าด้วยความรุนแรงจนกลายเป็นรัฐบาลอำนาจนิยม การเดินหน้าไปเป็นสาธารณรัฐโดยที่ไม่ได้ตกลงพูดคุยกันเลยว่าสาธารณรัฐใหม่นั้นหน้าตาจะเป็นอย่างไร ไม่ได้ตกลงพูดคุยกันเลยว่าสาธารณรัฐใหม่นั้นมีหลักการพื้นฐานอะไรที่หลอมรวมให้คนทั้งประเทศพอจะยึดถือร่วมกันได้ อาจเปิดทางให้เกิดผู้ปกครองใหม่ที่กลายเป็นเผด็จการ เช่นเดียวกัน การไม่ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์เลย การแก้ไขเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญ กฎหมาย ธรรมเนียมปฏิบัติ ให้เพิ่มพูนพระราชอำนาจมากขึ้น จนหนีห่างจากประชาธิปไตย โน้มเอียงเข้าหาสมบูรณาญาสิทธิราชย์ ก็ไม่ได้ช่วยทำให้สถาบันกษัตริย์มีเสถียรภาพเข้มแข็งมากขึ้นหรืออยู่รอดปลอดภัยได้ในยุคสมัยนี้ การกดขี่ปราบปรามผู้เห็นต่างเรื่องสถาบันกษัตริย์ การจับกุมคุมขังดำเนินคดีเยาวชนอนาคตของชาติ การใช้อำนาจเผด็จการกองทัพ + ระบบราชการกลไกรัฐ + ทุนใหญ่ผูกขาด ที่ร่วมแบ่งปันประโยชน์ซึ่งกันและกัน มาค้ำยันสถาบันกษัตริย์ วิธีเหล่านี้ไม่สามารถรักษาสถาบันกษัตริย์ในช่วงเผชิญความท้าทายแห่งยุคสมัยได้ วิธีเหล่านี้มีแต่จะทำให้คนที่คิดต่างเรื่องสถาบันกษัตริย์ไปแรงไปไกลขึ้นกว่าเดิม

ผมจึงเห็นว่าหนทางออกที่ดีที่สุด คือ การปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ เพราะ เป็นหนทางที่ทำให้ทุกฝักฝ่ายทุกความคิดอยู่ร่วมกันอย่างสันติ ไม่หักหาญน้ำจิตน้ำใจความเชื่อของแต่ละฝ่ายมากจนเกินไป ทำให้แต่ละฝักฝ่ายพอจะยอมรับร่วมกันได้ภายใต้หลักประชาธิปไตย ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศึกชิงมวลชนระอุแล้ว 'เจี๊ยบก้าวไกล' แชร์คลิปประจาน 'ทักษิณ' ต้มเสื้อแดงเปื่อย!

มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจ ของพรรคการเมืองที่เรียกตัวเองว่าฝ่ายประชาธิปไตย โดยนางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ แกนนำพรรคก้าวไกล ได้แชร์คลิปวิดีโอรวบรวมคำพูด

ทวิตเดือด! 'ปิยบุตร' พ่นทั้งสวนสัตว์ ท้ารบ มึงเอาไงกับผม สุดท้ายจำเป็นต้องสร้างคนสุขุมเยือกเย็นและทนทาน

พอผมมาถ่ายรายการ ก็มาด่าว่ามึงมากินอาหารอะไรตอนนี้ ไม่ไปอดอาหาร มันเหมือนตอนกูไปหาภรรยาที่ปารีส มึงก็ด่ากูหนี พอกูอยู่ไทย มึงก็ไล่ ไอ้สัส มีงเอาไงกับผมนี่

หนาว! คดี 112 ของ 'ปิยบุตร' ใกล้เข้ามาแล้ว

จากกรณี นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ถูกออกหมายเรียกคดี 112 โดย นายเทพมนตรี ลิมปพยอม เป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษที่สถานีตำรวจดุสิต เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 2565

นโยบายพรรค ‘ภท.-ปชป.’ โดนใจคนกรุงแบบก้าวกระโดด ‘พปชร.’ น่าห่วง

ซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เสนอผลสำรวจ เรื่อง นโยบายพรรคที่โดนใจ คน กทม. กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ จำนวน 1,207 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 12 – 15 ธันวาคม พ.ศ. 2566

จี้ผู้มีอำนาจ จะปล่อยคนทำผิด กม. ยุยงปลุกปั่นเยาวชนอีกนานแค่ไหน

อัษฎางค์ ถามคอนเสิร์ตแบล็กพิงก์เปิดเพลงสรรเสริญพระบารมี แต่ทำไมปิยะบุตรพูดเรื่องบ่มเพาะ! บ่มเพาะเยาวชนและประชาชนเพื่อให้เป็นปฏิปักษ์ต่อสถาบันฯ เพื่อจุดประสงค์ใด?