ขาลง! 'ม็อบป่วนเอเปก' แจ้ง กทม. มาชุมนุมแค่ 500 คน 'ชัชชาติ' วอนอย่าลงถนน

15 ..2565 - นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงการบริหารจัดการและดูแลความเรียบร้อยในช่วงการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก 2022 หรือ APEC 2022 ในส่วนของกรุงเทพมหานคร (กทม.) ว่า กทมจะมีการตั้งศูนย์อำนวยการเพิ่มเติมนอกจากที่ห้องประชุมเจ้าพระยา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า คือในพื้นที่เขตคลองเตย เนื่องจากอยู่ใกล้กับพื้นที่จัดงานประชุมฯ ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 14 .พบปัญหาเรื่องน้ำท่วมขังบนพื้นผิวจราจรหลังจากที่มีฝนตกช่วงถนนอโศก คาดว่าเกิดจากการลาดยางถนนใหม่แล้วพื้นไม่เสมอกันจึงเกิดเป็นแอ่งน้ำ ทาง กทมส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการเรียบร้อย น่าจะไม่มีปัญหาอะไร ก็ดีที่เมื่อวานนี้(14 ..) ฝนตก ทำให้เห็นปัญหาเล็กน้อย แต่ไม่น่าเป็นอุปสรรคต่อการเดินทาง 

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า เมื่อวานนี้ (14 ..) พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้สั่งการเพิ่มเติมให้ไปทำความสะอาดในบางจุดที่สามารถสังเกตเห็นได้จากบริเวณชั้นบนของศูนย์ประชุมฯ เพื่อให้เกิดความเรียบร้อย ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องดีที่นายกฯ ช่วยดูงานให้ละเอียดขึ้น

สำหรับการจัดกิจกรรมชุมนุม นายชัชชาติ กล่าวว่า กทมได้สื่อสารกับตำรวจอย่างต่อเนื่อง การที่อนุญาตให้จัดที่ลานคนเมืองได้ ทางตำรวจมองว่าดีที่มีพื้นที่ให้คนไปแสดงออกทางความคิดเห็นได้ ซึ่ง กทมประสานกับผู้จัดชัดเจนว่าขออย่าให้มีการลงมาทำกิจกรรมบนถนน ส่วนจำนวนที่รับแจ้งเบื้องต้นอยู่ที่ 500 คน จัดระหว่างวันที่ 16-18 .

ผู้จัดกิจกรรมแจ้งความประสงค์ว่าขอค้างคืนมา แต่กทมไม่สามารถอนุญาตให้ค้างได้ ซึ่งการจัดกิจกรรมต่างๆต้องสิ้นสุดเวลา 22.00 ไม่เช่นนั้นประชาชนที่อยู่แถวนั้นจะมีปัญหา หากยืนยันว่าจะค้างคืนในแง่หลักการเราไม่อนุญาต แต่ถ้าเขาไปไหนไม่ได้จริงๆ ก็อาจจะดีกว่าที่เขาไปอยู่บนถนน ถ้าตามหลักการแล้วสามารถผลักดันได้ก็ต้องทำ แต่ก็ต้องปรับสถานการณ์หน้างานที่เกิดขึ้นอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งเรื่องนี้ทางฝ่ายมั่นคงช่วยดูแลด้วย อย่างไรก็ตาม กทมไม่ได้ดูแลในส่วนความมั่นคง แต่มีหน้าที่อำนวยความสะดวก ดูแลความเรียบร้อย ความสะอาดเท่านั้น ในขณะเดียวกันจะมีหน่วยของเราที่อยู่ในพื้นที่ ถ้าเขาเห็นอะไรผิดปกติเขาจะแจ้งมาที่เรา เพราะเราเองไม่ได้เป็นตัวหลักในการจัดการประชุม ” ผู้ว่าฯกทมกล่าว 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปชน.ยังไม่เคาะชื่อชิงผู้ว่าฯ กทม. ไม่ปฏิเสธข่าวทาบ ‘ศิธา’

‘พริษฐ์’ ระบุพรรคประชาชนรอข้อสรุปครบทุกขั้นตอนก่อนเปิดชื่อแคนดิเดตผู้ว่าฯ กทม. พร้อมแย้มเตรียมเผยทั้งผู้สมัคร สส. และทีม ครม.-ทีมบริหารของพรรคในงาน

ผู้ว่าฯกทม. ใช้กระสอบทราย 50,000 ลูก อุดช่องว่างใต้ดิน เผยจุดน่าห่วงถนนสามเสนทรุดตัว

ผู้ว่าฯ กทม. เร่งแก้ไขเหตุการณ์ถนนสามเสนทรุดตัว ด้วยกระสอบทราย 50,000 ลูก ขณะที่วชิรพยาบาลยืนยันอาคารปลอดภัยแต่ขอปิด OPD ชั่วคราว

ศาลพิพากษา 'ฮีโร่สามนิ้ว' คดี ม.112 'อานนท์ นำภา' เจอคุกอ่วมอรทัย

ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดี อ.3476/2566 ที่อัยการสำนักงานคดีพิเศษฝ่ายคดีอาญา 7 เป็นโจทก์ฟ้อง นายอานนท์ นำภา ทนายความและแกนนำกลุ่มราษฎร ,นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ชิวารักษ์ อดีตแกนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์

ศาลพิพากษา 2 ฮีโร่สามนิ้ว คดีหมิ่นเบื้องสูง

ศาลอาญาสั่งจำคุก อานนท์ นำภา คดี112 ปราศรัยนำม็อบราษฎร ชุมนุมที่หน้าสน.บางเขน อีกคดี จำคุก 3 ปี แต่ให้การเป็นประโยชน์ ลดโทษ 1 ใน 3 คงจำคุก 2 ปี และนับโทษต่อจากคดีอื่น ส่วนเพนกวิน หลบหนีออกนอกประเทศ ศาลให้ออกหมายจับและสั่งจำหน่ายคดีชั่วคราว รวมโดน7 คดี20 ปี

‘กรณ์’ คาใจผู้ว่าฯ กทม. พยายามแก้ กม. เอื้อสร้างตึกสูง ลั่นอย่าเอาใจนายทุนอสังหาเกินไป

กทม. หลายยยุคที่ผ่านมาปล่อยปละละเลยเรื่องการก่อสร้างที่ผิดกฎหมาย บางครั้งศาลพิพากษาแล้ว แต่ กทม. ก็ไม่มีการดำเนินการตามคำสั่งศาล ประชาชนเสียเปรียบเพราะเมื่อสร้างไปแล้ว ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้