'บีทีเอส' เล่นใหญ่ติดป้ายทวงหนี้ พรึ่บ!สถานีรถไฟฟ้า

24 พ.ย.2565 - ยังคงเล่นใหญ่อย่างต่อเนื่อง สำหรับมหกรรมการทวงหนี้ค่าจ้างเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว หลังจากที่ บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (BTS) ยังไม่ได้รับชำระจากกทม. ทำให้จำนวนเงินที่ติดค้างรวมดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล

โดยเมื่อไม่กี่วันก่อน บีทีเอส ได้เริ่มโหมโรงมหกรรมทวงหนี้ ด้วยการปล่อยวีดีโอเผยแพร่ออกสื่อโซเชียลของตัวเอง โดยมีข้อความระบุว่า

"คนเราจะอดทนกับการแบกหนี้ได้นานแค่ไหน…
ทำงานแต่ไม่ได้เงิน ต้นทุนเพิ่มขึ้นทุกวัน…
ผู้มีอำนาจโยนไปโยนมา ไร้การตัดสินใจ ถึงเวลาเข้ามาจัดการปัญหา อย่าหนีปัญหา…อย่าปล่อยให้เอกชนสู้เพียงลำพัง ถึงเวลาจ่ายหนี้รถไฟฟ้าสายสีเขียว 40,000 ล้าน"

พร้อมแฮชแท็ก #ติดหนี้ต้องจ่าย

ทั้งนี้ทาง บีทีเอสกรุ๊ปเองก็ระบุว่า หากทางภาครัฐยังไม่ตอบสนองต่อปัญหานี้ ก็จะมีการขยับมาตรการทวงหนี้ไปเรื่อยๆ

ล่าสุดมีการพบเห็นจากบรรดาผู้ใช้บริการ ซึ่งพบว่า ป้ายโฆษณา และจอภาพ ในบริเวณพื้นที่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส ได้มีการขึ้นข้อความทวงหนี้อย่างชัดเจน โดยใช้ภาพพื้นหลังเป็นสีดำ และตัวหนังสือทวงหนี้ที่เน้นด้วย สีแดง โดยมีข้อความว่า ติดหนี้....ต้องจ่าย หรือ ภาษีประชาชนเสียหาย


ซึ่งข้อความดังกล่าว ทำให้ผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส ต่างก็นำไปแชร์และส่งต่อรูปภาพและพูดคุยถึงประเด็นนี้กันอย่างกว้างขวาง ทั่วโลกโซเชียลกันในเวลานี้

ผู้สื่อข่าว รายงานว่า ทางกลุ่ม บีทีเอส เตรียมฟ้องกทม.เพิ่มในส่วนงานติดตั้งระบบไฟฟ้าและเครื่องกล วงเงิน 2 หมื่นล้านบาท

ด้านกทม.เอง ก็ยืนยันว่า ไม่มีเจตนาเบี้ยวหนี้ โดยอ้างว่า ขณะนี้ขั้นตอนอยู่ระหว่างการอุทธรณ์ค่าดอกเบี้ยเนื่องจากสัญญาที่ กทม. ทำกับกรุงเทพธนาคาร (KT) ไม่ได้มีการกำหนดอัตราดอกเบี้ยไว้ นอกจากนี้ กทม. เห็นว่า KT ควรมีการจ้างที่ปรึกษาทางการเงินเพื่อตรวจสอบ คิดคำนวณค่าจ้างใหม่ให้ถูกต้องตามความเป็นจริงซึ่งอาจทำให้ยอดหนี้เปลี่ยนไปไม่ตรงกับที่เอกชนฟ้อง และหากมีการดำเนินการครบถ้วนและมีข้อยุติการต่อสัมปทานจาก ครม. แล้วก็สามารถชำระหนี้ได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กทม. ร่อนหนังสือวอน 'บีทีเอส' ชะลอขึ้นค่ารถไฟฟ้า

นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงกรณีบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (BTSC) แจ้งขอปรับขึ้นค่าโดยสาร ว่า กรุงเทพมหานครได้พิจารณาถึงสถานการณ์ปัจจุบันนี้แล้วเห็นว่า

เอาแล้ว ‘บีทีเอส' แจ้งปรับค่าโดยสารรถไฟฟ้า 1 ม.ค.นี้

เตรียมควักกระเป๋า‘บีทีเอส’เตรียมปรับค่าโดยสารรถไฟฟ้า 17 - 47 บาท เริ่ม 1 ม.ค. 66 หลังแบกรับต้นทุนปรับสูงขึ้นต่อเนื่อง ยันราคาใหม่ยังต่ำกว่าเพดานสูงสุดตามสัญญาสัมปทาน

นิสัย! ดร.เสรี ซัดหน้าด้านโยนให้คนอื่น มีหนี้ไม่ยอมจ่าย

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กว่าไม่มีเงินจะจ่าย คณะกรรมการที่ศึกษาเรื่องนี้ เขาเสนอให้ต่อ