ศาลนัดไต่สวนถอนประกัน 3 แกนนำ แม่แอมมี่อ้างลูกอยู่รพ.ไม่รู้จะมาหรือไม่

18 พ.ย.2564 - เวลา 9.00 น. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดไต่สวนคำร้องเพิกถอนคำสั่งประกันคดีดำ อ.287/2564 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 7 ยื่นคำร้องขอเพิกถอนการประกันตัวน.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง และนายไชยอมร แก้ววิบูลพันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะ บอททอมบลูส์ เเละนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ในคดีที่พนักงานอัยการยื่นฟ้อง จำเลยที่ร่วมกับพวก 22 คน ข้อหาดูหมิ่นสถาบันฯ และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง จากการชุมนุมปักหมุดที่สนามหลวงเมื่อวันที่ 19-20 ก.ย. 2563 เนื่องจากจำเลยได้ผิดเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราวของศาล โดยการไต่สวนในวันนี้ เป็นการเลื่อนนัดจากวันที่ 4 พ.ย.

ซึ่งนายภาณุพงศ์ จะถูกเบิกตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯส่วน น.ส.ปนัสยา จะถูกเบิกตัวจากทัณฑสถานหญิงกลางเนื่องจากถูกควบคุมตัวจากคดีใส่เสื้อ “ครอปท็อป” เมื่อวันที่ 15 พ.ย.

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่าวันนี้ศาลนัดไต่สวนถอนประกัน น.ส.ปนัสยา นายภาณุพงศ์ และนายไชยอมร ในคดีที่ว่าคดีปักหมุดสนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 ก.ย. 2563 แต่เดิมทั้ง 3 คนได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว จนอัยการโจทก์มายื่นคำร้องเมื่อหลายเดือนก่อนซึ่งเราคงจะเอาพยานหลักฐานมายืนยันว่าเราไม่ผิดเงื่อนไขที่ประพฤติให้เสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์

ตนเชื่อว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้ในวันนี้ เพราะว่าพูดแบบตรงไปตรงมาเลย ตนไม่มั่นใจว่าอะไรจะเกิดขึ้น ก็อาจจะถูกถอนประกัน จับได้ เข้าคุกก็ได้ และที่ผ่านมา เราเรื่องยื่นประกันมาหลายครั้งนับไม่ถ้วน แต่ศาลไม่ให้ แจ้งเหตุผลว่าไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่ง ซึ่งเราก็ต่อสู้เพียงใช้สิทธิตามกฎหมายที่รัฐธรรมนูญบอกไว้ ในมาตรา 29 ว่าให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าผู้ถูกกล่าวหา เป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าศาลจะตัดสิน

อย่างไรก็ตาม กรณี น.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง ตนก็กังวลใจอยู่ ด้วยคำสั่งของศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ไม่ให้ประกัน ตนเห็นว่ามันไม่เข้ากับข้อกฎหมายที่เราเชื่อ แต่ศาลอาจจะเชื่ออีกแบบก็ได้

ด้านนางสุรีรัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของนายพริษฐ์ กล่าวว่า เรารู้สึกสะเทือนใจ เพราะว่าการที่เด็ก ๆ ออกมาทำความดีกลับถูกมองว่าเป็นกบฏ เชื่อว่าแม่ทุกคน รู้สึกสะเทือนใจเหมือนกัน ว่านี่หรือคือประเทศไทย นี่หรือคือความยุติธรรม นี่หรือประเทศไทยที่บอกว่าประชาธิปไตยเสรี สิ่งที่เด็ก ๆ ทำไป สิ่งที่เขาสูญเสีย สิ่งที่เขาแลกมาเพื่อพยายามแสดงให้โลกเห็นให้ประชาชนเห็นว่าเจตนารมณ์ที่ดีของเขาคืออะไร แต่ถูกผู้ใหญ่ไปตีความผิด ถูกผู้ใหญ่รังแก และไปตัดอนาคตของเขา ทุกวันนี้เราก็เศร้าใจคิดถึงลูกสงสารลูก แต่เราก็ยังมีกำลังใจ เพราะคิดว่ายังมีคนไทยอีกหลาย ๆ คนและคนทั่วโลกได้ตระหนักแล้วว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศไทยคืออะไร ระบบตุลาการของประเทศไทยเป็นเช่นไร สังคมนี้กำลังทำอะไรกับเด็ก ๆ ที่เป็นเยาวชนของชาติ เด็ก ๆ ที่อยู่ในคุกนั้นถ้าคุณไปสืบประวัติดูจะรู้ว่าเขาเป็นเด็กที่มีคุณภาพเรียนดี และมีความสามารถหลาย ๆ ด้าน

ตนพูดเสมอว่าคนเราเห็นต่างกันได้ การสอนเด็กไม่ควรสอนแบบเก่า ๆ และบอกว่า ฉันเป็นผู้ใหญ่เธอต้องฟังฉันเท่านั้นเธอไม่มีสิทธิ์เถียง มันเป็นวิธีการที่ล้าหลังมาก ตนจะไม่สอนลูกแบบนั้น ในอดีตคุณอาจจะเคยถูกสอนแบบนั้น คุณก็เลยมาปฏิบัติกับเด็กเช่นนั้น แต่เราคิดว่าอะไรที่มันไม่ดี ควรจะหยุด แล้วมาเริ่มต้นใหม่ มาคุยกับเด็กแล้วประนีประนอม เพราะสิ่งที่คุณทำลาย ไม่ใช่เพียงอนาคตของเด็ก แต่คุณทำร้ายครอบครัวทำร้ายจิตใจครอบครัว ทั้งนี้ตนไม่ได้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย จึงทำได้เพียงให้กำลังใจ พยายามให้เขาไม่เครียด ให้เขาเห็นเราก็ไม่เครียดกับเรื่องที่เกิดขึ้น

ต่อมาในเวลา 9.40 น. นางอรวรรณ แก้ววิบูลย์พันธุ์ แม่แอมมี่ ให้สัมภาษณ์สั้นๆ ว่า ไม่แน่ใจว่า แอมมี่จะตามมาด้วยหรือเปล่า เพราะตอนนี้อยู่โรงพยาบาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น. ที่หน้าศาลอาญากลุ่ม “แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม” ได้นัดหมายมวลชนจัดกิจกรรมให้กำลังใจแกนนำ ที่บริเวณประตูทางเข้าศาลอาญา โดยมีผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งมายืนรอให้กำลังใจและติดตามการไต่สวน ในเวลาต่อมา มีผู้ชุมนุมสองคน ขึงผ้าใบ บริเวณสะพานลอยหน้าศาลอาญา มีข้อความว่า "คืนอิสรภาพ ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม" ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ปลดป้ายดังกล่าวออก สร้างความไม่พอใจกับผู้ชุมนุมเล็กน้อย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่รอด! ศาลนัดไต่สวนเพิกถอนประกันตัว 'เก็ท โสภณ' คดี 112 หลังก่อม็อบป่วนเมือง

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน @TLHR2014 โพสต์ข้อความว่า วันนี้ "เก็ท โสภณ" ได้รับแจ้งจากศาลอาญา เพื่อนัดไต่สวนเพิกถอนประกันชั่วคราว ข้อหา มาตรา112 วันที่ 15 ธ.ค. 2565 เวลา 10.00 น. ที่ศาลอาญา

'ชูวิทย์' ควง 'อนันต์ชัย' ฟ้อง 'สันธนะ' 3 ข้อหาเรียกค่าเสียหาย 100 ล้านบาท

ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นายชูวิทย์ กมลวิศิษฐ์ อดีตเจ้าพ่ออาบอบนวด เดินทางมาพร้อมกับ นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ เพื่อยื่นฟ้อง นายสันธนะ

'ณัฐวุฒิ' งานเข้าอย่างจัง! ถูกเพจสามนิ้ว บิดปมพรรคเพื่อไทยกับมาตรา 112

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า ข้อความเป็นเท็จ ผมตอบคำถามนักศึกษาที่ธรรมศาสตร์ เรื่องประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

ป่วนไม่หยุด! 3 นิ้วพล่านหนัก บุกห้างกลางกรุง พังป้าย ตะโกนด่า สาดเลือดหมู

แนวร่วมม็อบราษฎร ในนามกลุ่มทะลุวังและกลุ่มโมกหลวง​ ซึ่งมีแกนนำเป็นผู้ต้องหาคดี 112 ได้ออกมาเคลื่อนไหวประณามการใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนสกัดกั้นม็อบหยุดเอเปก จนมีผู้บาดเจ็บเมื่อวันที่ 18 พ.ย.65 โดยผู้ชุมนุมจำนวนหลักสิบได้สวมเสื้อสีแดง​

ขานรับกันเป็นทอดๆ 'รุ้ง ปนัสยา' โผล่อ่านแถลงการณ์ หลัง 'อานนท์' ฟ้องตำรวจปราบม็อบ

น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง แกนนำกลุ่มราษฎร อ่านแถลงการณ์ของกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม ต่อสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น เมื่อวันที่ 18 พ.ย. ว่า เบื้องหลังรอยยิ้มทักทาย และภายใต้คำกล่าวสุนทรพจน์สวยหรูตามแบบอย่างครรลองอารยะประเทศ

โดดเดี่ยวก้าวไกล 'เพื่อไทย'​ ไม่มีนโยบายแก้ 112 'ณัฐวุฒิ'​ แจงกลัวทำไม่สำเร็จแล้วเกิดความขัดแย้ง

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กโดยมีรายละเอียดดังนี้ ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ : ตอบคำถามเรื่องมาตรา 112 [ส่วนหนึ่งจากงานเสวนา “ประเทศไทย ยังไงต่อ?” ที่ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต]