ปชป. จัดงานแอนตี้คอรัปชั่น "คีรี บีทีเอส" โดดร่วมเวทีเสวนา จี้ รบ.ตอบคำถามสังคมส่วนเกินที่ต้องจ่ายรถไฟฟ้าสีส้ม ลั่นหากปล่อยผ่านถือทำบาปกับประเทศ ชี้ ช่วง2-3 ปีนี้โกงสะบัด โยงใยเหมือนรังผึ้ง หวังสิ่งศักดิ์สิทธิ์ดลใจให้รบ.เบามือทุจริต ด้าน "จุรินทร์" ชี้ ตบมือข้างเดียวไม่ดัง ย้ำ อุดมการณ์พรรคดำเนินการด้วยความบริสุทธิ์
9 ธ.ค.2565 - ที่ ลานกิจกรรมสถานีรถไฟฟ้าช่องนนทรี พรรคประชาธิปัตย์ นำโดยนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จัดกิจกรรม ฟัง-คิด-ทำ หัวข้อ“ประชาธิปัตย์ห้ามเลือด! หยุดคนโกง หยุดงบประมาณรั่วไหล” พร้อมจัดเวทีเสวนามุมมองจากภาคต่างๆ
นายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการ บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด กล่าวระหว่างร่วมเสวนามุมมองของภาคธุรกิจ ว่า จากที่ธุรกิจหลักของบริษัทคือโครงสร้างพื้นฐาน จึงโอกาสร่วมประมูลโครงการใหญ่ๆกับรัฐบาลหลายครั้ง ตนรู้สึกว่าในช่วง2-3 ปีนี้ มีการคอรัปชั่นรุนแรงมาก เพราะในการประมูลงานเมื่อ30 ปีก่อน จำนวนงบประมาณ5 หมื่นล้านบาทถึงแสนล้านบาท แต่สมัยนั้นไม่ค่อยมีใครคิดถึง มีสองบริษัทที่มีชื่อเสียงมาร่วมประมูล แต่เราก็ชนะในการประมูลรถไฟฟ้าสายสีเขียว โดยไม่มีอะไรที่เป็นคำถามได้ว่าผิดตรงไหน เพราะเราทำโครงการที่ดีที่สุดให้กับคนไทยในกทม. ที่มีความเสี่ยงมากกับรายได้แบบนี้ ขณะที่บางคนพอประมูลได้แล้วก็หนีไป เพราะไม่คิดจะทำจริงๆ แต่วันนี้เราทำสำเร็จแล้วโดยให้บริการมา20 กว่า ปี
"วันนี้เป็นวันแอนตี้คอรัปชั่น มีคนบอกผมว่าให้เตือนกันหน่อย คนที่คิดจะทำขอให้คิดถึงประเทศชาติบ้าง คุณกำลังทำลายประเทศชาติ เพื่อประโยชน์ของส่วนตัว ส่วนกลุ่ม อย่าให้มันเกินไป ผมก็อยู่ไม่ได้ คุณก็อยู่ไม่ได้ เมื่อประเทศขาดความมั่นคงด้วยการคอรัปชั่นแบบไม่สามารถบรรยายได้ แต่วันนี้อยู่ในกระแสสังคมที่เกี่ยวกับเราที่เคยประมูลคือ รถไฟฟ้าสายสีส้ม วันนี้ เวทีนี้ ผมอยากให้ผู้นำรัฐบาล ครม. คิด ถ้าจะให้ผ่านไปโดยวิธีนี้อย่าเลยครับ เพราะถ้าผ่านไปได้ท่านต้องตอบประชาชนให้ได้ว่าทำไมถึงราคาผิดไปจากเดิม ถ้าครม.ชุดนี้ให้ผ่าน ท่านเป็นบาปกับประเทศชาติแน่นอน กฎหมายทำอะไรท่านได้หรือเปล่าค่อยดูกัน แต่ท่านไม่ควรทำ "
นายคีรีได้กล่าวย้อนถึงการประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มว่า เมื่อ3 ปีที่แล้ว มติครม.ให้ผ่านและให้มีการประมูล โดยมีการผ่านพรบ.ร่วมทุนกันเรียบร้อย โดยมี2 บริษัทที่ร่วมประมูลในโครงการเดียวกันเท่ากัน เสป็กเหมือนกันหมด ตนไม่ทราบว่าบริษัทคู่แข่งเสนอราคาให้เท่าไหร่ จะชนะหรือไม่ หากชนะต้องให้ราคาต่ำกว่าตน ซึ่งราคาที่ตนยื่นประมูลไปเท่ากับวิธีคิดราคาในวันนี้ คือ ไม่ถึง9 พันกว่าล้านบาท ซึ่งรัฐต้องสนับสนุนเพื่อให้ได้รถไฟฟ้าสายสีส้ม แต่วันนี้กลับอ้างทุกอย่าง อาจจะมาจากเจ้ากระทรวง องค์การที่ดูแลเรื่องนี้ คิดอะไรไม่ทราบ สิ่งที่ออกมาคือประกาศผู้ที่ชนะ รัฐบาลต้องจ่ายอีกเป็นเงิน7.8 หมื่นล้านบาท ผิดไปถึง6 หมื่นกว่าล้าน ตนอยากถามเจ้ากระทรวง องค์กรที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะผู้นำรัฐบาล ว่าหากผ่านไปจะตอบกับประชาชนอย่างไร
"สิ่งที่ผมอยากเห็นวันนี้คือเอาให้มันถูกต้อง ที่ผมร้องเรียนเพียงอย่างเดียวคือต้องการให้ประมูลให้ถูกต้อง ผมเคยแพ้ เคยชนะในการประมูล แต่ที่ผ่านมาตรวจสอบได้ทุกงาน ทุกโครงการที่เราได้มาไม่เคยทำลายประเทศชาติ เสียดายถ้าวันนี้โครงการที่งบประมาณเกินแสนล้าน ถ้าให้ผ่านไปแบบความคิดที่ต้องการคอรัปชั่น ผมดูแล้วตกใจ มันมากที่สุดอย่างกับรังผึ้งมหาศาลรุนแรงที่สุดในประเทศไทย "
ทั้งนี้ผู้ดำเนินรายการได้ถามว่า หากมีพรวิเศษหนึ่งข้อ นายคีรีอยากจะขอให้รัฐบาลทำอะไรเกี่ยวกับการต่อต้านคอรัปชั่น นายคีรีกล่าวว่าระหว่างที่ตนเดินทางอยู่ในรถยนต์ ได้ดูข่าวผู้นำรัฐบาลและทุกคนมายืนประกาศเป็นวาระแห่งชาติว่า จะไม่ให้การคอรัปชั่นเกิดขึ้น ซึ่งได้ยินแล้วรู้สึกดีใจมาก แต่ที่ผู้นำพูดว่ามีจิตใจจริงที่ไม่ให้เกิดสิ่งเหล่านี้
"ผมขอเอาแค่ชะลอ เบาๆมือหน่อย ในโลกนี้ปัญหาคอรัปชั่นไปทั้งโลก ถ้าใครคนหนึ่งจะยืนมาบอกว่าจะแก้ไขอะไรต่างๆ แค่ขอให้จิตใจคนนั้นเริ่มก่อนและลงมือทำ พร หรือ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็จะปกป้องให้มันคลายลงมา ไม่ให้เกินไปจนถึงกระทบกับเศรษฐกิจ โครงสร้างของประเทศชาติ "นายคีรีกล่าวทิ้งท้าย
ด้านนายจุรินทร์ กล่าวว่า พรรคเห็นความสำคัญในการจัดการทุจริตและให้ความสำคัญกับความซื่อสัตย์สุจริตซึ่งถือเป็นอุดมการณ์ 1 ใน 10 ข้อตั้งแต่ก่อตั้งพรรคขึ้นมา โดยเราได้ยึดว่าพรรคจะต้องดำเนินการด้วยวิธีบริสุทธิ์และพรรคจะดำเนินการเมืองด้วยความซื่อสัตย์สุจริต อย่างไรก็ตามทุจริตเกิดจากการสมคบคิดและสมคบทำ ฉะนั้นการตบมือข้างเดียวจึงไม่ดัง ทั้งนี้ การทุจริตคอรัปชั่นได้เกิดการวิวัฒนาการจากเดิมที่เป็นการทุจริตงบประมาณได้แปรรูปเป็นการทุจริตเชิงนโยบายซึ่งที่ผ่านมาก็ได้มีการดำเนินคดีและเข้าโดนจำคุกไปหลายราย
"การจะปรามปราบการทุจริตได้นั้น ทุกฝ่ายจะต้องร่วมมือกันจึงจะแก้ไขได้สำเร็จ การทุจริตไม่ได้เป็นภัยแต่เพียงงบประมาณและผลประโยชน์ของประชาชนเท่านั้น แต่ยังเป็นภัยกับภาพลักษณ์ประเทศและระบอบประชาธิปไตย ซึ่งเราจะเห็นได้จากการปฏิวัติ หนึ่งในเหตุผลที่ต้องทำการปฏิวัติมาจากการทุจริต ฉะนั้นก็อย่าให้การโกงเป็นเครื่องมือในการกวักมือเรียกวงจรอุบาท ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์พร้อมร่วมมือต่อต้านการโกง" หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'กรณ์' แนะ ปปง. ยึดทรัพย์สแกมเมอร์รายใหญ่ ต้องสาวให้ถึงคนไทย แฉพยายามโยกย้ายทรัพย์สิน
นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า จากการที่พรรคประชาธิปัตย์ได้นำเอกสารหลักฐานชี้ให้เห็นถึงธุรกรรมที่ผิดปกติเกี่ยวโยงกับบุคคลที่ถูกกล่าวหา โดยสภาคองเกรสของสหรัฐอเมริกาว่าเกี่ยวโยงกับวงการสแกมเมอร์ และอาจจะเป็นกิจกรรมที่สะท้อนถึงความพยายามในการฟอกเงินที่ได้มาจากธุรกรรมเหล่านั้น
เทพไท ไม่แปลกใจ 'อภิสิทธิ์-ปชป.' ฉุดกระแสใต้คืนชีพ ห่วง สส.เขต โดนกระสุนดินดำเอาไปกิน
เทพไท ชี้ ผลการสำรวจของนิด้าโพล อาจวัดความนิยมของพรรคการเมือง และจะบ่งบอกถึงส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อ แต่สำหรับส.ส.ในระบบเขต ยังเชื่อว่าพรรคการเมืองที่มีทรัพยากรพร้อม มีกระสุนดินดำเป็นจำนวนมาก และยิงเข้าเป้า ก็จะมีโอกาสชนะการเลือกตั้ง
นิด้าโพลชี้ ปชป. มาแรงในภาคใต้ คะแนนนิยม อภิสิทธิ์ นำ อนุทิน
ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลการสำรวจ เรื่อง “กระแสการเมือง ภาคใต้” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 18 - 24 พฤศจิกายน 2568 จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป และมีสิทธิเลือกตั้งในภาคใต้ (จำนวน 14 จังหวัด ประกอบด้วย ชุมพร นครศรีธรรมราช พัทลุง สุราษฎร์ธานี
ลูกชายเดชอิศม์ แซะ 'นายกฯหนู' หน้าที่ทำอาหารปล่อยแม่ครัว สั่งหน่วยงานช่วยน้ำท่วมดีกว่า
ศักดิ์สิทธิ์ ลูกชายเดชอิศม์ สอนนายกฯหนู หน้าที่ทำอาหารปล่อยให้แม่ครัว สั่งการแต่ละหน่วยช่วยเหลือน้ำท่วมดีกว่า
อุ้ย! นิพิฏฐ์ เล่าไปเขียนใบสมัครเข้าพรรค ปชป. เจอห้อง 'คนทรยศนั่ง' สะดุ้งตัวย่อ น.
นิพิฏฐ์ เล่าบรรยากาศเข้าไปพรรคประชาธิปัตย์ เจอห้องคนทรยศนั่ง ชื่อย่อ น. บอกฟังแล้วสะดุ้ง
'อภิสิทธิ์' ยันเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ ครบ 3 คน มีในใจแล้วแต่ยังไม่รีบเปิด
อภิสิทธิ์ เผย ปชป. เตรียมเสนอแคนดิเดตนายกฯ 3 คน ให้สอดคล้องกับบริบททางการเมือง บอกอีก 2 คนมีชื่อในใจแล้ว


