สงครามรอบด้าน ! มนุษย์ไม่ใช่ว่าจะรบกันเองเท่านั้น แต่กำลังรบกับธรรมชาติอันโหดร้ายด้วย

'ชัชวาลย์ พริ้งพวงแก้ว' เผยแพร่บทความ 'สงครามรอบด้าน' หลังเรือรบหลวงสุโขทัยอัปปาง ชี้ ทุกวันนี้มนุษย์ไม่ใช่ว่าจะรบกันเองเท่านั้น แต่กำลังรบกับธรรมชาติอันโหดร้ายด้วย แนะรู้จักและร่วมทำงานกับธรรมชาติ

21 ธ.ค.2565 - นายชัชวาลย์ พริ้งพวงแก้ว สถาบันแห่งธรรมชาติ มูลนิธิหมอเสม พริ้งพวงแก้ว เผยแพร่บทความ เรื่อง สงครามรอบด้าน มีเนื้อหาดังนี้

ทุกวันนี้มนุษย์ไม่ใช่ว่าจะรบกันเองเท่านั้น แต่กำลังรบกับธรรมชาติอันโหดร้ายด้วย

สงครามการสู้รบกันที่มนุษย์ก่อขึ้นเช่นในยูเครนนั้น มนุษย์เราหารู้ไม่ว่า ไม่ใช่เฉพาะมนุษย์แต่ละฝ่ายรบกันเองเท่านั้น แต่มนุษย์ทั้งสองฝ่ายยังต้องรบกับธรรมชาติที่โหดร้าย ความหนาวเหน็บ ขาดพลังงานไฟฟ้า น้ำประปา ขาดอาหารฯ นอกจากนั้นมนุษย์เราทั่วโลกยังต้องผจญ ต่อสู้กับมหันตภัยยิ่งใหญ่ทางธรรมชาติอันรุนแรงเหลือเชื่ออยู่ทั่วทุกมุมโลกอันได้แก่:

โรคระบาดที่ทวีความรุนแรงขึ้นทั่วโลก และการเสียชีวิตฉับพลันจากโรคหัวใจวาย

ภูเขาไฟระเบิดอย่างรุนแรง ในเกาะฮาวาย, อินโดนีเซียฯ

น้ำท่วมอย่างรุนแรงในทวีปเอเชีย ออสเตรเลีย ยุโรปและอเมริกา

อากาศที่หนาวเหน็บและหิมะตกหนัก ในทวีปยุโรปและอเมริกา

การขาดแคลนอาหารและพลังงาน ในทวีปแอฟริกา, ยุโรปฯ

ค่าครองชีพที่พุ่งขึ้นสูง จนมีการเดินขบวนประท้วง และการปล้นสดมภ์ทั่วโลก

แผ่นดินถล่มอย่างรุนแรง ในทวีปเอเชียและแอฟริกา

การแห้งแล้งขาดน้ำที่จะนำมาผลิตอาหารในปีหน้า และน้ำทะเลจะท่วมเมืองใหญ่ๆ ที่ตั้งอยู่ริมทะเล

ระบบเศรษฐกิจและสังคมที่กำลังตกต่ำลงอย่างน่าเป็นห่วง

พายุที่มีอำนาจทำลายล้างสูง พายุหิมะรุนแรงในยุโรปและอเมริกา
ฯลฯ

งานอาชีพของมนุษย์ในปัจจุบัน จะมี AI เข้ามาช่วยทำ จนมนุษย์เองเกรงว่าตนเองจะไม่มีงานทำในอนาคต อีกทั้งยังมีการผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์ออกมาใช้ รบราฆ่าฟันกันอย่างไม่มีการหยุดยั้ง ไม่มีจะกินไม่เป็นไร ขอให้มีโอกาสรบราฆ่าฟันกันก่อน

สองสามวันที่ผ่านมานี้ เรือรบสุโขทัยที่มีไว้ป้องกันประเทศชาติของเรา ออกทะเลไปเผชิญ ต่อสู้กับคลื่นยักษ์ของธรรมชาติโดยบังเอิญ แล้วอับปางลงสู่ก้นทะเลอย่างเหลือเชื่อ เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างไม่เคยมีมาก่อน

การสู้รบกับธรรมชาติที่โหดร้าย แต่ยุติธรรมนั้น หนทางที่มนุษย์จะชนะนั้น มืดแปดด้าน แต่ถ้าเรามารู้จักธรรมชาติ และร่วมทำงานกับธรรมชาติจะไม่ดีกว่าหรือ อย่าคิดพิพาทกับธรรมชาติเลย แล้วงานที่จำเป็นต้องทำจะเบาลงแยะ ส่วนการรบราฆ่าฟันกันระหว่างมนุษย์กันเองนั้น ถ้ามนุษย์เรามาร่วมกันคิดว่า

“การสร้างสันติภาพนั้น ค่าลงทุนถูกกว่าการสร้างแสนยานุภาพมากมายหลายเท่าตัวเถอะนะเพื่อนมนุษย์เราทุกๆคน แล้วโลกเราจะได้มีความสันติสุข พร้อมทั้งมีอายุยั่งยืนขึ้นอีกอย่างแน่นอน”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ก้าวไกล' ฮึดสู้! ชงสภาฯ ตั้ง กมธ.สันติภาพ 'ปาตานี' เขี่ยลูก ยุบ กอ.รมน.

ส.ส.ก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กว่า การยุบ กอ.รมน. เริ่มนับหนึ่งวันนี้นะครับ ร่าง พ.ร.บ.ยกเลิก พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พ.ศ. 2551 พ.ศ. .... ถึงมือประธานแล้ว

'บิ๊กตู่' ชัดเจน ชายแดนใต้ต้องพูดคุยเพื่อสันติสุข ไม่ใช่เจรจาเพื่อสันติภาพ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีแนวคิดการทำประชามติเพื่อขอแยกให้จังหวัดปัตตานีเป็น

ก้าวไกล-7 พรรคชิ่งแล้ว! ตัดหาง 'องค์กรนักศึกษาสามจังหวัดชายแดนใต้'

คณะทำงานย่อยพรรคร่วมรัฐบาล ว่าด้วยสันติภาพชายแดนใต้/ปาตานี ซึ่งเป็นคณะทำงานย่อยของพรรคร่วมรัฐบาลมีการประชุมนัดแรกที่พรรคก้าวไกล เมื่อ

สมช. ชี้ผิดชัดเจน ทำประชามติแยกปัตตานี เผยนายกฯห่วงยุยงให้แตกแยกสั่งสอบแล้ว

พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เปิดเผยว่า ได้รายงานกรณีการจัดกิจกรรมของขบวนการนักศึกษาแห่งชาติ ที่จัดอภิปรายเรื่องการกำหนดอนาคตตนเองกับสันติภาพปาตานี ที่มีการทำแบบสอบถามความเห็นที่จะให้ประชาชนปาตานี