'อัษฎางค์' ฟาดแรง ผู้ที่จงใจบิดเบือน ให้ร้าย 'ป๋าเปรม' เป็นผู้ที่เป็นปฏิปักษ์ต่อสถาบันฯ

'อัษฎางค์' ฟาดแรง ผู้ที่จงใจบิดเบือน ให้ร้าย 'ป๋าเปรม' เป็นผู้ที่เป็นปฏิปักษ์ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ เพราะภาพของป๋าเปรมคือการปกป้องสถาบันฯ รับใช้ประเทศชาติมายาวนาน มีคติประจำใจว่า 'เกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน'

23 ธันวาคม 2565 - นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ระบุว่า

เมื่อครูอาจารย์ สอนเด็กนักเรียนด้วยการทำลายคนดี ยกย่องคนชั่ว แล้วอนาคตของชาติจะเป็นอย่างไร
ทำไมครูในโรงเรียนจึงไม่ยกพลเอก เปรม ติณสูลานนท์ หรือที่คนไทยมักเรียกว่า ป๋าเปรม เป็นบุคคลตัวอย่างเพื่อสอนเด็กนักเรียนให้เอาเป็นเยี่ยงอย่าง แต่กลับบิดเบือนข้อเท็จจริง ให้ร้ายเพื่อทำลายความเป็นคนดีของท่าน

ผู้ที่จงใจบิดเบือน ให้ร้าย ป๋าเปรม มีอยู่เพียงประเภทเดียวเท่านั้น คือเป็นผู้ที่เป็นปฏิปักษ์ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ เพราะภาพของป๋าเปรมคือ การปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ทำลายป๋าเปรมได้ ก็แซะทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ได้

พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ถือได้ว่าเป็นบุคคลที่รับใช้ประเทศชาติมาเป็นระยะเวลาอันยาวนาน นับแต่รับราชการทหาร จนเป็นนายกรัฐมนตรี และเป็นประธานองคมนตรี มีผลงานอันโดดเด่นในการแก้ไขปัญหาวิกฤติของชาติทั้งภายในและภายนอก เช่น ปกป้องประเทศชาติจากภัยคุกคามจากผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ สามารถแก้ไขปัญหาวิกฤติของชาติหลายต่อหลายครั้ง มีความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยท่านมีคติประจำใจว่า “เกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน”

“เกิดมาต้องตอบแทนคุณแผ่นดิน” บทความพิเศษ เขียนโดย พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ
มีใจความสำคัญตอนหนึ่งระบุว่า

เราทุกคนมีหน้าที่ และความรับผิดชอบที่จะต้องตอบแทนคุณแผ่นดินที่เราอาศัยเกิดมาและเติบโตจนเป็นตัวเราขณะนี้ ด้วยความสำนึกที่แน่วแน่ว่า เป็นหน้าที่และความรับผิดชอบที่ต้องทำ หลีกเลี่ยงไม่ได้
การตอบแทนคุณแผ่นดิน คือ การทำอย่างไร

พลเอกเปรม นิยามเอาไว้ว่า “การตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน คือ การประพฤติปฏิบัติตนเป็นคนดี เป็นสถาบันที่ดี เป็นองค์กรที่ดี เป็นตัวอย่างที่ดี มุ่งกระทำแต่ความดี เพื่อประโยชน์ของแผ่นดิน”

และถ้าคำนิยามนี้เป็นที่ยอมรับ ก็จะเห็นได้ว่า คนไม่ว่าเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้หญิง ผู้ชาย ทุกสาขาอาชีพ องค์กร ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลเอง หรือองค์กรของรัฐ ของภาคเอกชน และสถาบันของรัฐของภาคเอกชนย่อมรวมอยู่ในคำนิยามนี้ทั้งสิ้น

ฉะนั้น การตอบแทนคุณแผ่นดิน จึงมีความหมายกว้างขวาง ลึกซึ้ง ยิ่งใหญ่ไพศาล และครอบคลุมทุกสิ่งทุกอย่างที่คน หรือสถาบันองค์กรได้กระทำและยังประโยชน์ต่อแผ่นดิน หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือ เป็นประโยชน์ต่อชาติบ้านเมือง ทำให้ชาติบ้านเมืองของเรามีความเจริญ มีความก้าวหน้า มีความสงบสุข คนในชาติมีความสามัคคี มีสุขภาพแข็งแรง มีการศึกษาที่ดีพอที่จะประกอบอาชีพได้ มีความยั่งยืน และมีคนไม่ดีน้อยมาก

จะเห็นว่า ถ้าคนส่วนใหญ่ในชาติบ้านเมืองของเรา เข้าใจการตอบแทนบุญคุณแผ่นดินและปฏิบัติตามที่เข้าใจ ชาติบ้านเมืองของเราก็จะมีคนดีมาก คนไม่ดีน้อย ชาติบ้านเมืองก็จะมีความปรกติสุขเรียบร้อย

สังคมของเรามักยกย่องเคารพนับถือคนมีเงิน คนมีอำนาจ โดยไม่สนว่าภูมิหลังเป็นอย่างไร ร่ำรวยมาโดยวิธีใด ใช้อำนาจเพื่อประโยชน์ส่วนตนหรือเครือญาติอย่างไร ประกอบอาชีพสุจริตหรือผิดกฎหมาย เสียภาษีถูกต้องหรือหลบเลี่ยง เป็นเจ้าพ่อ เจ้าแม่ หรือไม่

ส่วนคนธรรมดาๆ ไม่มีอำนาจ ไม่มีเงินมากหรือเป็นคนจน เป็นคนบ้านนอก จะประพฤติปฏิบัติตนดีอย่างไร ทำประโยชน์ให้แก่สังคมมากสักแค่ไหน สังคมก็ไม่เอ่ยถึง ไม่ยกย่อง ไม่กราบไหว้ หากสังคมเรายังยึดถืออย่างนี้ สังคมจะบิดเบี้ยว การบังคับใช้กฎหมายก็จะหย่อนยานและจะมีผลกระทบให้ระเบียบของสังคมเพี้ยนไป

พลเอกเปรม ได้เชิญชวนให้ช่วยกันคิดว่า เราควรจะตอบแทนบุญคุณแผ่นดินโดยการยกย่องคนดี แทนการยกย่องคนมีเงิน มีอำนาจแต่ไม่ดี เลิกกราบไหว้เลิกคบค้าสมาคมกับคนไม่ดีโดยไม่เกรงกลัวอิทธิพล ไม่หวั่นต่ออันตราย สังคมควรจะพร้อมใจกันลงโทษคนจำพวกนี้ และยกย่องส่งเสริมคนดีให้มีกำลังใจให้เป็นตัวอย่างแก่ลูกหลานของเราต่อไป

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เอ็ดดี้' ลั่นเลือกตั้งคราวนี้เป็นการชิงชัยระหว่างคนจากเพื่อไทยกับ 'ประยุทธ์' เท่านั้น

'อัษฎางค์' ลั่น ไม่ใช่ ติ่งลุงตู่ แต่หนุน 'ประยุทธ์' เป็นนายกฯ เพราะการเลือกตั้งคราวนี้เป็นการชิงชัยระหว่างคนจากเพื่อไทยกับ'ประยุทธ์' เท่านั้น ซัดประดิษฐ์คำว่า 'เผด็จการ' ด้อยค่า'ประยุทธ์' เพราะรู้ว่าสู้กันซึ่งๆ หน้า มีแต่แพ้

'เอ็ดดี้' ชม 'พิธา' วิเคราะห์พฤติกรรมและการกระทำของ 'ปิยบุตร' ได้ขาดและถูกต้องมาก

'อัษฎางค์' ชม 'พิธา' วิเคราะห์พฤติกรรมและการกระทำของ 'ปิยบุตร' ได้ขาดและถูกต้องมาก ถาม ปิยบุตร จะใช้ทฤษฎี 'สร้างความเชื่อให้กลายเป็นความจริง' ปฏิรูปสถาบันยกเลิก 112 ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ไปอีกเท่าไร

'นิพิฏฐ์' ห่วงสังคมขี้ลืม แบบนี้คนชั่วชอบ พร้อมยก 2 กรณีที่เงียบหายไปแล้ว

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า สังคมขี้ลืม ครั้งหนึ่ง เมื่อไม่นานมานี้ สังคมโกรธเกรี้ยวกับกรณีปลัดกระทรวงมหาดไทย

นายกฯ สั่งแถลงคืบหน้าคดีสำคัญ ตีปี๊บผลงาน 'ตู้ห่าว-อธิบดีอุทยานฯ' ครูบูลลี่เงียบกริบ

นายอนุชา​ บูรพ​ชัยศรี​ รอง​เลขาธิการ​นายก​รัฐมนตรี​ฝ่าย​การเมือง​ ปฏิบัติ​หน้าที่​โฆษก​ประจำ​สำนัก​นายก​รัฐมนตรี​ แถลงข่าวความคืบหน้าจากข้อสั่งงานของพลเอกประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมในการติดตามคดีต่างๆ ที่มีผลต่อความรู้สึกของประชาชน​ โดยกล่าวถึงเรื่องเครือข่ายกลุ่มธุนกิจทุนจีนสีเทา

'อัษฎางค์' ดีดปากนักเรียนนอกอย่าโชว์โง่ประจานสถาบันที่ร่ำเรียนมา!

'อัษฎางค์' สอน 'ไอติม' ให้รออีกหน่อย เดี๋ยวก็ครบกำหนด 5 ปีตามรัฐธรรมนูญ อย่าเพิ่งขายไอเดียที่ด้อยค่าความรู้ที่ร่ำเรียนมาจากสถาบันระดับโลก ทำให้สถาบันและศิษย์ร่วมสำนักขายขี้หน้า