บุก ศธ. บี้ 'ตรีนุช' ฟันจริยธรรมร้ายแรง 'ครูสาว' บูลลี่ 'ป๋าเปรม'

‘ศรีสุวรรณ’ บุกกระทรวงศึกษาธิการ บี้ ‘ตรีนุช’ เอาผิดจริยธรรมร้ายแรงครูบลูลี่ ‘ป๋าเปรม’ เผยมีผู้ใหญ่ใจดีจ่อมอบทุนการศึกษา 1 หมื่นบาท ให้นักเรียนที่กล้าอัดคลิปมาโพสต์

26 ธ.ค. 2565 – ที่กระทรวงศึกษาธิการ เมื่อเวลา 10.00 น. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางไปยื่นร้องเรียน น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะประธานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เพื่อเอาผิดครูโรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย ที่ทำการสอนวิชาประวัติศาสตร์ โดยพาดพิงบลูลี่ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรี อดีตนายกรัฐมนตรี และรัฐบุรุษ และผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และรัชกาลที่ 10 ไปในทางเสื่อมเสีย อันเกี่ยวกับรสนิยมทางเพศและความเป็นเผด็จการ

ทั้งนี้พฤติการณ์การสอนดังกล่าว เมื่อฟังคลิปที่เผยแพร่อย่างกว้างขวางในสังคมออนไลน์แล้ว เชื่อว่าคนทั้งประเทศไม่สามารถยอมรับได้ แม้ครูคนดังกล่าวจะยอมรับว่าสอนดังกล่าวจริงแต่ภาคเสธ. โดยทำบันทึกข้อความชี้แจงไปยังผู้บริหารของโรงเรียนว่า มิได้มีเจตนาในการดูหมิ่นหรืออาฆาตมาตร้าย เพียงแต่เพื่อความรู้ความเข้าใจในระบอบการปกครองรูปแบบนี้มากยิ่งขึ้นเท่านั้น แต่ทว่าในไลน์และรูปภาพที่ฉายให้นักเรียนดู กับนำภาพ พล.อ.เปรม และพล.อ.ประยุทธ์ มาแสดงใต้รูปภาพโดยมีข้อความว่า “การเลือกตั้ง ยาแสลงของเผด็จการทหาร และเผด็จการอำนาจนิยม หรือเผด็จการทหาร ควบคุมเสรีภาพทางการเมืองการปกครองเท่านั้น มักมีการใช้กฎอัยการศึก หรือรัฐธรรมนูญที่กลุ่มทหารสร้างขึ้นเป็นเครื่องมือในการปกครอง”

การสอนในลักษณะดังกล่าว น่าจะมีเจตนาที่จะปลูกฝังค่านิยมและแนวคิดที่ผิดๆ ที่มีต่อการเมืองการปกครองของไทยให้กับเด็กนักเรียนที่ครูคนดังกล่าวสอนทั้งหมด และอาจก้าวล่วงการสอนไปกระทบสถาบันพระมหากษัตริย์อีกด้วย เนื่องจาก พล.อ.เปรม มีสถานะช่วงหนึ่งเป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ด้วย ซึ่งอาจเข้าข่ายความผิดตาม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ด้วย

การกระทำของครูโรงเรียนดังกล่าวอาจเข้าข่ายฝ่าฝืนประมวลจริยธรรมของความเป็นครูอย่างร้ายแรง ตามแนวทางการประพฤติปฏิบัติตนของข้าราชการครูที่ ก.ค.ศ. ออกเป็นข้อห้ามไว้หลายข้อ อาทิ ต้องยึดมั่นในสถาบันหลักของประเทศ.อันได้แก่ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข, ต้องไม่ดูหมิ่น เหยียดหยาม ด้อยค่าหรือปฏิบัติที่ไม่เหมาะสม ต่อผู้เรียน ผู้ร่วมงาน ผู้รับบริการ หรือผู้เกี่ยวข้อง, ต้องประพฤติปฏิบัติตนให้เป็นที่ยอมรับและเชื่อถือศรัทธาของผู้เรียน ผู้ร่วมงาน ผู้รับบริการ หรือผู้เกี่ยวข้อง ไม่กระทำการใด ๆอันอาจเป็นเหตุให้เสื่อมเสียเกียรติ ศักดิ์ศรี ภาพลักษณ์และชื่อเสียงแห่งวิชาชีพ และทางราชการ เป็นต้น

นอกจากนั้น ยังเข้าข่ายฝ่าฝืน พระราชบัญญัติข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา 2547 และที่แก้ไขเพิ่มเติม หลายมาตรา อาทิ มาตรา 83 มาตรา 84 มาตรา 85 มาตรา 89 และ มาตรา 93 ซึ่งเป็นอำนาจหน้าที่ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะประธานกรรมการ ก.ค.ศ. ที่จะต้องเร่งสั่งการให้มีการดำเนินการตาม หมวด 7 ของกฎหมายข้างต้น เพื่อดำเนินการเอาผิดหรือลงโทษครูคนดังกล่าวที่ฝ่าฝืนขั้นสูงสุดโดยเร็วต่อไป นอกจากนี้มีผู้ใหญ่ใจดีเตรียมมอบเงินทุนการศึกษา 1 หมื่นบาท ให้กับนักเรียนที่กล้าอัดคลิปดังกล่าวมาโพสต์ด้วย ทำดีต้องให้ขวัญและกำลังใจกัน จะได้มีนักเรียนที่กล้าๆ ทำแบบนี้เยอะๆ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“รมช.สุรศักดิ์” ร่วมถก การพัฒนาการเรียนการสอนประวัติศาสตร์ ฯ

เมื่อวันศุกร์ ที่ 5 เมษายน 2567 นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการพัฒนาการเรียนการสอนประวัติศาสตร์ หน้าที่พลเมือง และสร้างจิตสำนึกในความเป็นไทย ครั้งที่ 1/2567 ที่

“รมช.สุรศักดิ์” เปิดงานแลกเปลี่ยนเรียนรู้ Kick Off Soft Power

เมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 28 มีนาคม 2567 นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดงานการจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ Kick Off Soft Power

'ศรีสุวรรณ' รายงานตัว บก.ปปป. ประกาศพร้อมกลับมารับใช้ประชาชนเต็มที่

นายศรีสุวรรณ จรรยา เดินทางเข้ารายงานตัวต่อพนักงานสอบสวน ตามหมายนัดทุกเดือน จนกว่าสำนวนจะส่งฟ้องศาล นายศรีสุวรรณ ยังยืนยันไม่มีส่วนรู้เห็น ไม่ได้กระทำผิดตามที่ถูกกล่าวหา พร้อมประกาศเดินหน้าทวงความยุติธรรมคืน เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ

"เสมา1" มอบ สพฐ. ใช้ระบบไอทีทำใบ ปพ.5 ช่วยลดขั้นตอนเอกสารของครูผู้สอน ใบสำคัญด้านการศึกษา หวังก้าวสู่องค์กรดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจํากระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะโฆษกกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รมว.ศึกษาธิการ ได้มีนโยบายลดภาระครู ซึ่งจะเร่งผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลง หลุดกรอบการทำเอกสารของครูผู้สอนแบบเดิม

"รมช.สุรศักดิ์" ลงพื้นที่เมืองเชียงราย​ ลุย​ รับฟังสภาพปัญหาอุปสรรคจากหน่วยงานทางการศึกษา​ ก่อนนำข้อมูลเสนอต่อ​ที่ประชุม​ ครม.

เมื่อวันจันทร์​ ที่ ​18 มีนาคม 2567 นายสุรศักดิ์​ พันธ์​เจริญ​ว​ร​กุล​ รัฐมนตรี​ช่วยว่าการ​กระทรวง​ศึกษาธิการ​ ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานตามนโยบายของรัฐบาล ก่อนการประชุม​ ครม.สัญจร​ ณ โรงเรียนวัดพระเกิดคงคาราม อ.เทิง จ.เชียงราย​ โดยมี​ นายรังสรรค์ วันไชยธนวงศ์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี (ประจำนายอนุทิน ชาญวีรกูล)