'รุ้ง' นอนคุกยาว 'แอมมี่-ไมค์' ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามออกจากบ้าน ศาลสั่งผู้ดูแลให้เข้มงวดขึ้น

22 ..2564 - เวลา 14.45 . ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าที่ศาลอาญา .รัชดาภิเษก ซึ่งศาลนัดฟังคำสั่งเพิกถอนการประกันตัว คดีหมายเลขดำอ.287/2564 ..ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง จำเลยที่ 5 , นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ จำเลยที่ 6 , และนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะ บอตทอมบลูส์ จำเลยที่ 17 ที่กระทำผิดเงื่อนไขการปล่อยตัวของศาล กรณีที่จำเลยทั้งสามร่วมกับพวกรวม 22 คน ร่วมกันดูหมิ่นสถาบัน มาตรา 112 ร่วมกันชุมนุมคดีปักหมุดสนามหลวงเมื่อวันที่ 19 .. 2563

โดยนายไชยอมรเดินทางมาศาล และศาลเบิกตัว ..ปนัสยา มาศาล ส่วน นายภาณุพงศ์ ฟังคำสั่งผ่านระบบทางไกล

ก่อนการอ่านคำสั่ง น..ปนัสยา และนายภาณุพงศ์ ได้แถลงขอขอบคุณศาลที่ให้โอกาสในการไต่สวนได้รับฟังเหตุผล

ส่วนทนายจำเลยแถลงถึงพระบรมราโชวาทของในหลวง รัชกาลที่ 10 ที่มอบให้แก่ผู้พิพากษาในวันที่ 20 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

โดยศาลพิเคราะห์แล้ว ทางผู้บริหารศาลอาญาได้มีการประชุมกันในทางไต่สวนจำเลยที่ 5 ได้มีประกาศเชิญชวนให้ออกมาชุมนุมแต่งกายชุดดำในวันที่ 28 .. 2564 เป็นการกระทำให้เสื่อมเสียแก่สถาบันฯ อันเป็นการผิดเงื่อนไขในการปล่อยชั่วคราว

ส่วนจำเลยที่ 6 ที่ 17 เเม้ฟังด้วยว่าร่วมชุมนุมดังกล่าวด้วย แต่ไม่มีพฤติกรรมร้ายแรง ในชั้นนี้จึงกำชับให้ผู้กำกับดูแลให้เข้มงวดมากขึ้นกว่านี้ พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามจำเลยที่ 17 ออกจากบ้านช่วงเวลาหลัง 16.00-05.00 เว้นเเต่มีเหตุเจ็บป่วยหรือพบเเพทย์ พร้อมให้ติดกำไลคุมประพฤติ หรือกำไลอีเอ็ม ส่วนจำเลยที่ 6 หากได้รับการปล่อยชั่วคราวในคดีอื่น ก็ให้เงื่อนไขเดียวกันกับจำเลยที่ 17

ปัจจุบัน ไมค์ ภาณุพงศ์ ถูกคุมขังใน 2 คดี คือราษฎรสาส์น และ ชุมนุมสาดสี-ปาไข่ เป็นเวลา 61 วัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

2คนดังฝ่ายอนุรักษ์ โต้ยิบ 'ปิยบุตร' มั่วย้อนยุคพระเจ้าเอกทัศ ลากโยงสู่ 112 ยุคปัจจุบัน

สืบเนื่องจาก นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า แสดงความคิดเห็นในเฟซบุ๊กส่วนตัวเกี่ยวกับมาตรา 112 ว่า จากคดี 112 วิจารณ์เศรษฐกิจพอเพียง ที่ผู้พิพากษาลงความเห็นว่า กล่าวถึง

‘หมอวรงค์’ ส่งโฆษกไทยภักดี ยื่นปลัดมท. ตรวจสอบมูลนิธิก้าวหน้า

ปัจจุบันนี้ มีพรรคการเมืองพรรคเดียว รวมทั้งกลุ่มการเมือง ที่เคลื่อนไหวคู่ขนาน มีปัญหากับมาตรา112 โดยพยายามพูดถึงพื้นที่ปลอดภัย รวมทั้งการนำมาตรา112 ไปฟ้องดำเนินคดี

มาตรา112 'หัวหน้าก้าวไกล' หงอ 'ปิยบุตร' ก่อนเลี้ยวลงรัฐบาลปิดกั้นไม่ให้แก้ไข

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า ทวิตเตอร์ถามถึงเรื่องการผลักดันของพรรคก้าวไกลต่อการการแก้ไขประมวล

ยุ่งแล้ว 'ปิยุบตร' จวกยับ 'ก้าวไกล' ไม่ทำอะไรเลยกับม.112 ชูเป็นนโยบายแค่หวังคะแนนคนรุ่นใหม่

พรรคก้าวไกลเสนอแก้ 112 แต่ประธานสภาวินิจฉัยว่าขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 6 เพราะมีเหตุยกเว้นความผิด จึ

เขย่าผู้ว่าฯกทม.! เปิดหนังสือ จี้มท.1 สอบ 'ชัชชาติ' เปิดพื้นที่ซ่องสุมผู้ต้องหาม.112

จากกรณีศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (คปปส.) กลุ่มนักรบองค์ดำ และศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด buly ทางสังคมออนไลน์ (ศชอ.) เตรียมเดินทางไปยังกระทรวงมหาดไทย ในวันที่ 22 พ.ย

สะท้านทั้งพรรค 'ส.ส.อมรัตน์' ง้างปากเพื่อไทย!

จากกรณี นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย แสดงจุดยืนในนามพรรคเพื่อไทย ไม่มีนโยบาย เกี่ยวกับการแก้ไขหรือยกเลิกประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112