อัด 'ลัทธิประหลาด' อดข้าวบีบเลิกมาตรา 112

22 ม.ค.2566 - นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ นักกฎหมายและนักการเมือง โพสต์เฟซบุ๊กว่า อย่าทำการเมืองให้เป็นลัทธิประหลาด และสถาปนาตัวเองเป็นศาสดา

-ผมติดตามข่าวจำเลยหญิง 2 คน ในคดีอาญา ม.112 ขอถอนประกันตัวเอง เข้าเรือนจำ และประท้วงอดข้าว-อดน้ำ เรียกร้อง 3 ข้อ รวมทั้งให้ยกเลิกม.112,116

-ผมเขียนไปครั้งหนึ่งแล้ว ว่า ความผิดตาม ม.112 ไม่ใช่ความผิดทางการเมือง

-การประท้วงอดข้าว-อดน้ำ ในประวัติศาสตร์โลกมีมาตลอด ทั้งประสบความสำเร็จและไม่ประสบความสำเร็จ ที่ประสบความสำเร็จเพราะเป็นอารมณ์ร่วมของคนในสังคม และสื่อให้ความสนใจ สำหรับในเมืองไทย การอดข้าวประท้วง เพื่อให้ยกเลิกกม. ไม่เคยประสบความสำเร็จเพราะการยกเลิก แก้ไข เปลี่ยนแปลงกฎหมายใดๆ เป็นอำนาจ-หน้าที่ของสมาชิกรัฐสภา มิใช่จะสำเร็จด้วยการประท้วง ยิ่งการขอยกเลิกกฎหมายที่เกี่ยวกับความเชื่อสูงสุดของคนในสังคม ยากที่จะประสบความสำเร็จ

-ความเห็นต่างทางการเมืองเกิดขึ้นได้ เป็นเรื่องปรกติในสังคมประชาธิปไตย แต่การกดดันผู้อื่นปฏิบัติตามความเห็นของตน โดยใช้ชีวิตของตัวเองเป็นเดิมพันนั้น มองอย่างไรก็มิใช่วิถีทางแห่งประชาธิไตย แต่เป็นอัตตาธิปไตย ที่ถือความคิดของตัวเองเป็นใหญ่ และ เป็นความคิดแบบเผด็จการเสียด้วยซ้ำ

-อย่าทำให้การเมืองกลายเป็น"ลัทธิประหลาด" และทำตัวเองให้เป็น"สาวก" ของลัทธิประหลาดนั้น

-ใครเป็นศาสดาของลัทธินี้ ก็ขอให้ห้ามสาวกของท่านเสียเถอะ อย่าให้เขาพลีชีพด้วยการอดข้าว-อดน้ำเลย บาปกรรมเปล่าๆ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอวรงค์' ให้สัมภาษณ์นิวยอร์กไทมส์ บอกชาวโลก 9 เรื่อง

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ในช่วงเลือกตั้งครั้งนี้ ผมได้โอกาสให้สัมภาษณ์พิเศษ New York Times

'ชนะศักดิ์' อัด 'เจี๊ยบก้าวไกล' คนประเภทไหนกัน ให้ท้ายสามนิ้วทำผิดกฎหมาย

น้องแรมโบ้ 'ชนะศักดิ์' ถาม 'อมรัตน์ เตี้ยหลังม็อบ' เป็นคนประเภทไหน เห็นผิดเป็นชอบ คนทำผิดยังสนับสนุน ย้ำรัฐบาลไม่ห้ามแสดงออก แต่ต้องถูกกฎหมาย อย่าเอา 3 นิ้วพ่นสีกำแพงวัดพระแก้วมาเปรียบจุดเทียน เพราะคนละเรื่องกัน

แนะ ‘ก้าวไกล’ เลิกหมกมุ่น ม.112 มุ่งพัฒนาประสิทธิภาพคนดีกว่า

อยากบอกพรรคก้าวไกลว่า หากต้องการเปลี่ยนแปลงประเทศไปในทางที่ดีจริง อย่าได้หมกมุ่นอยู่กับการแก้ไขหรือยกเลิกมาตรา 112 และการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์