อัด 'ลัทธิประหลาด' อดข้าวบีบเลิกมาตรา 112

22 ม.ค.2566 - นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ นักกฎหมายและนักการเมือง โพสต์เฟซบุ๊กว่า อย่าทำการเมืองให้เป็นลัทธิประหลาด และสถาปนาตัวเองเป็นศาสดา

-ผมติดตามข่าวจำเลยหญิง 2 คน ในคดีอาญา ม.112 ขอถอนประกันตัวเอง เข้าเรือนจำ และประท้วงอดข้าว-อดน้ำ เรียกร้อง 3 ข้อ รวมทั้งให้ยกเลิกม.112,116

-ผมเขียนไปครั้งหนึ่งแล้ว ว่า ความผิดตาม ม.112 ไม่ใช่ความผิดทางการเมือง

-การประท้วงอดข้าว-อดน้ำ ในประวัติศาสตร์โลกมีมาตลอด ทั้งประสบความสำเร็จและไม่ประสบความสำเร็จ ที่ประสบความสำเร็จเพราะเป็นอารมณ์ร่วมของคนในสังคม และสื่อให้ความสนใจ สำหรับในเมืองไทย การอดข้าวประท้วง เพื่อให้ยกเลิกกม. ไม่เคยประสบความสำเร็จเพราะการยกเลิก แก้ไข เปลี่ยนแปลงกฎหมายใดๆ เป็นอำนาจ-หน้าที่ของสมาชิกรัฐสภา มิใช่จะสำเร็จด้วยการประท้วง ยิ่งการขอยกเลิกกฎหมายที่เกี่ยวกับความเชื่อสูงสุดของคนในสังคม ยากที่จะประสบความสำเร็จ

-ความเห็นต่างทางการเมืองเกิดขึ้นได้ เป็นเรื่องปรกติในสังคมประชาธิปไตย แต่การกดดันผู้อื่นปฏิบัติตามความเห็นของตน โดยใช้ชีวิตของตัวเองเป็นเดิมพันนั้น มองอย่างไรก็มิใช่วิถีทางแห่งประชาธิไตย แต่เป็นอัตตาธิปไตย ที่ถือความคิดของตัวเองเป็นใหญ่ และ เป็นความคิดแบบเผด็จการเสียด้วยซ้ำ

-อย่าทำให้การเมืองกลายเป็น"ลัทธิประหลาด" และทำตัวเองให้เป็น"สาวก" ของลัทธิประหลาดนั้น

-ใครเป็นศาสดาของลัทธินี้ ก็ขอให้ห้ามสาวกของท่านเสียเถอะ อย่าให้เขาพลีชีพด้วยการอดข้าว-อดน้ำเลย บาปกรรมเปล่าๆ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทักษิณ' ยิ้มร่า เซ็นสัญญาประกัน เดินทางออกนอกประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังศาลอาญา อนุญาตให้นายทักษิณ ชินวัตร เดินทางออกนอกประเทศ โดยวางเงินประกันจำนวน 5 ล้านบาท ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

'เอกชัย' แฉ 'ผู้ต้องขัง' ทำตัวเป็นผู้มีอิทธิพลในเรือนจำ ได้รับอภิสิทธิ์ ราวกับพระเจ้า

นายเอกชัย หงส์กังวาน นักกิจกรรมทางการเมือง อดีตผู้ต้องขังคดีความผิดตามป.อาญา มาตรา 112 ต้องโทษจำคุก 2 ปี 8 เดือน

เลขาฯป.ป.ช. เผยไต่สวน '44 สส.ก้าวไกล' ลงชื่อแก้ ม.112 รวมหลักฐานค่อนข้างครบถ้วน

นายสาโรจน์ พึงรำพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาเรื่องร้องเรียนจริยธรรมร้ายแรง 44 สส. อดีตพรรคก้าวไกล ที่ร่วมลงชื่อเสนอร่างแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

ทบ.ยันไม่พบข้อมูล 'แสตมป์' ร้องเรียนศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์กองทัพบก กรณีถูกนายพลยัดคดี ม.112

ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ “ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์” โพสต์ข้อความผ่าน เฟซบุ๊ก ระบุว่า มาต