
23 ม.ค. 2566 – พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ความสำคัญของ เพลงสรรเสริญพระบารมี กับ สังคมไทย (ตอนที่ 2)
งาน “ยอยศยิ่งฟ้า มรดกโลก” ที่อยุธยา ในวันแรกไม่ยอมเปิดเพลงสรรเสริญพระบารมี โดนกลุ่มคนรักอยุธยา คนรักในหลวง ออกมากดดัน
เจ้าของปางช้างก็จะไม่เอาช้างมาร่วมแสดง ถ้าไม่เปิดเพลงสรรเสริญพระบารมี ดังนั้น ในวันต่อมาจึงมีการเปิดเพลงฯ … งานระดับนี้ควรมีใครรับผิดชอบเรื่องแบบนี้หรือไม่
ขอนำเรื่องนี้มาโพสต์ต่อไว้ เพื่อต้องการแสดงให้เห็นว่า เพลงสรรเสริญพระบารมี มีความสำคัญต่อสังคมไทยอย่างไร
พวกเราควรดูแล ให้ดีกว่านี้
1.ตอนแรก : ของเรื่องนี้ที่โพสต์ไปแล้ว เมื่อ 8 มกราคม 2566 กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.จิรนันท์ พิตรปรีชา ได้นำร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี จนสามารถยุติการเตรียมเข้าปะทะ ระหว่างกลุ่มประชาชน นิสิตนักศึกษา กับ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้
(ดูข้อสุดท้ายในภาพ)
2.ตอนที่ 2 : จะกล่าวถึงความสำคัญของเพลงสรรเสริญพระบารมีในเหตุการณ์ 14 ตุลา 16 ที่เกิดขึ้นหลายตอนตามภาพที่แนบมาครับ


ยังมีตอนที่ 3 อีกครับ (ข้อมูลมาจากหนังสือผ่านฟ้าลีลาศ).
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ดร.นิว อธิบายชัด ยืนเคารพเพลงสรรเสริญพระบารมีเพื่ออะไร?
ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพ
นักเจ็ตสกีทีมชาติ รุดช่วยน้ำท่วมอยุธยา ร่วมกับมูลนิธิเพื่อนพึ่ง(ภาฯ)ยามยาก
11 นักกีฬาเจ็ตสกีโครงการ “อาสาสมัครกู้ภัยและช่วยดูแลสิ่งแวดล้อมทางน้ำ” สังกัดสมาคมกีฬาเจ็ตสกีแห่งประเทศไทยฯ ที่มีนักกีฬาทีมชาติร่วมด้วย เร่งรุดเข้าช่วยเหลือบรรเทาภัยจากภาวะน้ำท่วมในพื้นที่อยุธยาและสิงห์บุรี ด้วยความทุ่มเทหนัก เพื่อบรรเทาความเดือนร้อนเท่าที่จะทำได้ โดยร่วมกับ มูลนิธิเพื่อนพึ่ง (ภา) - ยามยาก สนับสนุนอาหารพร้อมทานและน้ำดื่ม กระจายให้พี่น้อง พบชาวบ้านเดือนร้อนหนัก ข้าวหนึ่งกล่อง ต้องแบ่งทานทั้งครอบครัว 5 คน บางชุมชนยังขาดความช่วยเหลือท่ามกลางอุปสรรคทั้งไฟดูด และกระแสน้ำแรงจัด ด้าน “บิ๊กเปี๊ยก” นายกเจ็ตสกีฯ ชมเชยน้อง ๆ เสียสละ ไม่เคยทิ้งภารกิจ
มูลนิธิหัวใจบริสุทธิ์ มอบสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม อ่างทอง-อยุธยา ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ “พระพันปีหลวง”
วันที่ 18 พฤศจิกายน 2568 นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ ประธานมูลนิธิหัวใจบริสุทธิ์ พร้อมทีมงานลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ ต.โผงเผง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง และพื้นที่ ต.ปากกราน อ. พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา
ชง ครม. เยียวยาน้ำท่วมเพิ่ม จ่าย 4 ขั้นบันได 30-60-90-120 วัน
'ภราดร' ชง ครม. เยียวยาอุทกภัยเพิ่ม จ่าย 4 ขั้นบันได ตามเวลาน้ำท่วม 30-60-90-120 วัน เป็นรายเดือนนับตั้งแต่ประสบภัยวันแรก ใช้งบกลางให้สมน้ำสมเนื้อ
รบเถิดอรชุน! 'อดีตบิ๊กศรภ.' หนุน 'อนุทิน' รบกัมพูชาเต็มที่ 'ฮุน เซน' ถึงจะรู้สึกรับผิดชอบบ้าง
'นันทเดช' ชี้การลอบวางระเบิดครั้งใหม่ของทหารกัมพูชา มีเจตนาเหยียดยามทหารไทยและรัฐบาลไทยว่าไม่มีน้ำยา หนุน 'อนุทิน' ยึดแนวคิดกองทัพในการแก้ปัญหา 'ฮุนเซน' ถึงจะรู้สึกออกมารับผิดชอบบ้าง
3 เรื่องที่ต้องทำ! ก่อนปล่อยตัว 18 เชลยศึกเขมร
พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีไทยจะปล่อยตัวทหารกัมพูชา 18 นาย ที่เป็นเชลยศึก


