ย้อนประวัติศาสตร์! 'เพลงสรรเสริญพระบารมี' ในเหตุการณ์ 14 ตุลา

23 ม.ค. 2566 – พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ความสำคัญของ เพลงสรรเสริญพระบารมี กับ สังคมไทย (ตอนที่ 2)

งาน “ยอยศยิ่งฟ้า มรดกโลก” ที่อยุธยา ในวันแรกไม่ยอมเปิดเพลงสรรเสริญพระบารมี โดนกลุ่มคนรักอยุธยา คนรักในหลวง ออกมากดดัน

เจ้าของปางช้างก็จะไม่เอาช้างมาร่วมแสดง ถ้าไม่เปิดเพลงสรรเสริญพระบารมี ดังนั้น ในวันต่อมาจึงมีการเปิดเพลงฯ … งานระดับนี้ควรมีใครรับผิดชอบเรื่องแบบนี้หรือไม่

ขอนำเรื่องนี้มาโพสต์ต่อไว้ เพื่อต้องการแสดงให้เห็นว่า เพลงสรรเสริญพระบารมี มีความสำคัญต่อสังคมไทยอย่างไร

พวกเราควรดูแล ให้ดีกว่านี้

1.ตอนแรก : ของเรื่องนี้ที่โพสต์ไปแล้ว เมื่อ 8 มกราคม 2566 กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.จิรนันท์ พิตรปรีชา ได้นำร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี จนสามารถยุติการเตรียมเข้าปะทะ ระหว่างกลุ่มประชาชน นิสิตนักศึกษา กับ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้

(ดูข้อสุดท้ายในภาพ)

2.ตอนที่ 2 : จะกล่าวถึงความสำคัญของเพลงสรรเสริญพระบารมีในเหตุการณ์ 14 ตุลา 16 ที่เกิดขึ้นหลายตอนตามภาพที่แนบมาครับ

ยังมีตอนที่ 3 อีกครับ (ข้อมูลมาจากหนังสือผ่านฟ้าลีลาศ).

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีตบิ๊ก ศรภ.ไล่เรียงชื่ออดีตผู้นำไทยที่ต้องระเห็จไปซุกต่างประเทศ

'พล.ท.นันทเดช' ย้อนอดีตสำรวจผู้นำประเทศที่ต้องหนีไปต่างประเทศ มีทั้งสิ้น 8 ราย 6 รายไปเพราะปัญหาการเมือง แต่มี 2 รายไปเพราะหลบหนีคดีอาญา ส่วนอนาคตต้องลุ้นจะมีรายต่อไปหรือไม่

เปรียบนักการเมืองหาเสียง กับพระจันทร์ด้านเดียว

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า พระจันทร์ กับการเลือกตั้ง

โชว์ติดดิน! 'เศรษฐา' พบชาวนา ท่องคาถา 8 ปีอยู่ในหลุมดำรายได้ต่ำ ราคาข้าวไม่ดี มีแต่น้ำท่วม-แล้ง

นายเศรษฐา ทวีสิน ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผอ.ครอบครัวเพื่อไทย และนายสัตวแพทย์ชัย วัชรงค์ นักวิชาการด้านการเกษตรสมัยใหม่ ฐานะสมาชิกพรรคเพื่อไทย (พท.) พร้อมด้วยว่าที่ผู้สมัครส.ส.พระนครศรีอยุธยา

คิดก่อนพูด! ท้า 'อุ๊งอิ๊ง' เปิดชื่อผู้ต้องหา ม.112 โดนกลั่นแกล้งการเมือง

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) ได้แชร์โพสต์ของ ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว

นายกฯ ปลุกอย่าส่งเสริมคนเลว คนไม่ทำตามกฎหมาย ไม่ดูแลปชช.อย่างบริสุทธิ์ใจ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พร้อมคณะ เดินทางมาถึงที่วัดใหม่หญ้าไทร เพื่อตรวจเยี่ยมโครงการปรับปรุงชลประทานเจ้าพระยาฝั่งตะวันตก

นายกฯ เยี่ยมชมอุทยานประวัติศาสตร์อยุธยา เจอนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นร่วมถ่ายรูปครื้นเครง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พร้อมคณะ เดินทางถึง วัดพระศรีสรรเพชญ์อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา และเข้าสักการะ หลวงพ่อมงคลบพิตร ในวิหารพระมงคลบพิตร โดยพล.อ.ประยุทธ์ ได้เข้าติดตามความคืบหน้าในการบูรณะปฏิสังขรณ์