'คนขอนแก่นรักสถาบัน' บี้ 'ผวจ.-ผู้การ' ฟันเด็ดขาด 'ยาใจ ทะลุฟ้า'

‘คนขอนแก่นรักสถาบัน’ บุกศาลากลางจังหวัด ห่วงคดีไม่คืบ จี้ ผวจ.-ผู้การ ฟันเด็ดขาด ‘ยาใจ ทะลุฟ้า’ เหิมเกริมชู 3 นิ้ว เบื้องหน้าพระพักตร์ ‘กรมสมเด็จพระเทพฯ’

23 ม.ค. 2566 – ที่ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น เมื่อเวลา 10.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีกลุ่มคนขอนแก่นปกป้องสถาบัน รวมกว่า 50 คน ได้มารวมตัวกันเพื่ออ่านแถลงการณ์และเรียกร้องให้ฝ่ายปกครอง, ฝ่ายความมั่นคง, เจ้าหน้าที่ตำรวจ, มหาวิทยาลัยขอนแก่น รวมทั้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ได้ดำเนินการเอาผิดอย่างจริงจังและเด็ดขาดกับนักศึกษาที่ทำการหมิ่นต่อสถาบัน ด้วยการชู 3 นิ้ว เบื้องหน้าพระพักตร์ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินในการพะราชทานปริญญาบัตรที่ จ.ขอนแก่น เมื่อเดือน ธ.ค.2565 ที่ผ่านมา

โดยมีนายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย พล.ต.ต.นพเก้า โสมนัส ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น ,พ.ต.อ.คะเชนทร์ ยืนยง รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น, นายชาญชัย ศรวิเศษ รอง ผวจ.ขอนแก่น และ น.ส.ธนียา นัยพินิจ รอง ผวจ.ขอนแก่น ร่วมรับมอบเอกสารและพบปะพูดคุยกับกลุ่มผู้ชุมนุม ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และฝ่ายปกครองทั้งในและนอกเครื่องแบบที่มารักษาความปลอดภัยเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสถานการณ์ต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้อย่างเข้มงวด

นายวีระศักดิ์ สายทอง ผู้ประสานงานกลุ่มขอนแก่นปกป้องสถาบัน กล่าวว่า คนขอนแก่นรู้สึกตกใจ เสียใจ และสะเทือนใจเป็นอย่างยิ่ง กับการกระทำของนายทรงพล สนธิรักษ์ หรือ “ยาใจ ทะลุฟ้า” ที่กระทำมิบังควรในพิธีอันศักดิ์สิทธิ์และทรงเกียรติในการรับพระราชทานปริญญาบัตร จากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งเสมือนรับพระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโดยตรง โดยนายทรงพล ซึ่งเป็นบัณฑิตคณะนิติศาสตร์ได้กระทำการอันไม่บังควรและใช้พฤติกรรมไม่เหมาะสมต่อหน้าพระพักตร์ ด้วยการชู 3 นิ้ว ต่อหน้าพระพักตร์ในงานพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ต่อต้านสถาบันพระมหากษัตริย์ และเป็นการดูหมิ่นต่อองค์พระมหากษัตริย์โดยตรง
      
“จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นการกระทำผิดซึ่งหน้า มีพบพยานหลักฐานชัดเจน อีกทั้งกลุ่มคนขอนแก่นปกป้องสถาบัน ได้เข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองขอนแก่น เอาผิดกับนักศึกษาคนดังกล่าว ฐานความผิดตามมาตรา 112 แต่จนถึงขณะนี้เรื่องก็เงียบหายไปไม่มีความคืบหน้าใดๆ อีกทั้งนายทรงพล เป็นผู้ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาคดี ซึ่งได้รับการประกันตัว กลับไม่มีความสำนึกกระทำผิดซ้ำซาก ทุกคนที่มาแสดงเจตนารมณ์ร่วมกันในวันนี้จึงต้องการและเรียกร้องต่อตำรวจ และกระบวนการยุติธรรม ไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ให้พิจารณาบังคับใช้เงื่อนไขในการประกันตนของนายทรงพลอย่างเค่งครัดและดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย เพื่อไม่ให้เกิดการกระทำฝ่าฝืนกฎหมายและกลายเป็นพฤติกรรมเลียนแบบ ซึ่งหากปล่อยให้บุคคลดังกล่าวทำการหมิ่นสถาบันเช่นนี้จะส่งผลต่อความมั่นคงภายในประเทศและไม่เป็นผลผดีต่อประเทศอย่างแน่นอน” นายวีระศักดิ์ ระบุ
      
ขณะที่นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและทุกหน่วยงานที่รับผิดชอบได้ดำเนินการในเรื่องดังกล่าวอย่างเร่งด่วน เข้มงวดและรัดกุม ซึ่งจะไม่ยอมให้ใครดึงฟ้าลงมาต่ำอย่างเด็ดขาด ซึ่งหลังจากรับเรื่องจะมีการส่งต่อให้กับทุกหน่วยงานที่รับผิดชอบดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ระเบียบและข้อบังคับต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จำคุก 2 ปี สามนิ้วทำปฏิทินเป็ดเหลือง มีภาพและข้อความเจตนาดูหมิ่นสถาบัน

ศาลนัดฟังคำพิพากษา คดีหมายเลขดำ อ.1132/2564 คดีหมายเลขแดงอ.445/2566 คดีที่พนักงานอัยการ สํานักงานคดีอาญาตลิ่งชัน ยื่นฟ้อง นาย น. จำเลยที่ 1 นาย พ. จำเลยที่ 2 (หลบหนีการปล่อยตัวชั่วคราว) ในความผิดฐานหมิ่นสถาบันฯ

ไทยขาดแคลนบุคลากรความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์หนัก ม.ขอนแก่น เปิดหลักสูตรใหม่รองรับ

นายนิพนธ์ นาชิน กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ในคณะกรรมการพัฒนาหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ วิทยาลัยการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า ในปัจจุบันช่องทางการติดต่อสื่อสารที่ถูกใช้งานมากที่สุดในโลกคือ เครือข่ายอินเทอร์เน็ต จากข้อมูลผลสำรวจ พฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตของประเทศไทยในปี พ.ศ. 2565 โดยสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.)

'บอล เชิญยิ้ม' เก็บทรงไม่อยู่ ดีใจลูกสาวรับปริญญา

ทำเอาคนเป็นพ่อออกอาการปลื้มสุดๆ เมื่อน้องไบร์ท ลูกสาวคนสวย เรียนจบและรับปริญญา โดย บอล เชิญยิ้ม ได้เผยภาพโมเมนต์น่ารักระหว่างคุณพ่อคุณลูกในวันสำคัญ พร้อมกับระบุข้อความผ่านอินสตาแกรมว่า

ศาลฎีกาให้ประกัน 'สมบัติ ทองย้อย' อดีตการ์ดเสื้อแดง โพสต์เฟซบุ๊กหมิ่นสถาบัน

ศาลอาญากรุงเทพใต้ นัดอ่านคำสั่งศาลฎีกาในคำร้องขอปล่อยชั่วคราว หมายเลขคดีดำ อ 940 / 2564 ที่หมายเลขคดีแดงที่ อ 657 / 2565 ที่พนักงานอัยการสำนักงานอาญากรุงเทพใต้ มีความเห็นสั่งฟ้องนายสมบัติ ทองย้อย อดีตการ์ดเสื้อแดง

“มหกรรมไทอีสานสานสุข โฮมแฮงเบิ่งแญงสุขภาวะ” ชูนวัตกรรม เคลื่อนงานสร้างสุขภาพเพื่อประชาชนอย่างยั่งยืน

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 2565 ที่ ม.ขอนแก่น สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ ศูนย์ประชาสังคมและการจัดการองค์กรเอกชนสาธารณประโยชน์ (ศปส.) คณะมนุษยศาสตร์ และสังคมศาสตร์ ม.ขอนแก่น