'นิพิฏฐ์' ทุบโต๊ะ! อดข้าวประท้วง เป็นอัตตาธิปไตย อย่าทำให้การเมืองกลายเป็นลัทธิประหลาด

การกดดันผู้อื่นปฏิบัติตามความเห็นของตน โดยใช้ชีวิตของตัวเองเป็นเดิมพันนั้น มองอย่างไรก็มิใช่วิถีทางแห่งประชาธิไตย แต่เป็นอัตตาธิปไตย ที่ถือความคิดของตัวเองเป็นใหญ่ และ เป็นความคิดแบบเผด็จการเสียด้วยซ้ำ

24 ม.ค.2566 - นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ แกนนำพรรคพลังประชารัฐ โพสต์เฟซบุ๊ก หัวข้อ อย่าทำการเมืองให้เป็นลัทธิประหลาด และสถาปนาตัวเองเป็นศาสดา โดยมีรายละเอียดดังนี้

ผมติดตามข่าวจำเลยหญิง 2 คน ในคดีอาญา ม.112 ขอถอนประกันตัวเอง เข้าเรือนจำ และประท้วงอดข้าว-อดน้ำ เรียกร้อง 3 ข้อ รวมทั้งให้ยกเลิกม.112,116

ผมเขียนไปครั้งหนึ่งแล้ว ว่า ความผิดตาม ม.112 ไม่ใช่ความผิดทางการเมือง

การประท้วงอดข้าว-อดน้ำ ในประวัติศาสตร์โลกมีมาตลอด ทั้งประสบความสำเร็จและไม่ประสบความสำเร็จ ที่ประสบความสำเร็จเพราะเป็นอารมณ์ร่วมของคนในสังคม และสื่อให้ความสนใจ สำหรับในเมืองไทย การอดข้าวประท้วง เพื่อให้ยกเลิกกม. ไม่เคยประสบความสำเร็จเพราะการยกเลิก แก้ไข เปลี่ยนแปลงกฎหมายใดๆ เป็นอำนาจ-หน้าที่ของสมาชิกรัฐสภา มิใช่จะสำเร็จด้วยการประท้วง ยิ่งการขอยกเลิกกฎหมายที่เกี่ยวกับความเชื่อสูงสุดของคนในสังคม ยากที่จะประสบความสำเร็จ

ความเห็นต่างทางการเมืองเกิดขึ้นได้ เป็นเรื่องปรกติในสังคมประชาธิปไตย แต่การกดดันผู้อื่นปฏิบัติตามความเห็นของตน โดยใช้ชีวิตของตัวเองเป็นเดิมพันนั้น มองอย่างไรก็มิใช่วิถีทางแห่งประชาธิไตย แต่เป็นอัตตาธิปไตย ที่ถือความคิดของตัวเองเป็นใหญ่ และ เป็นความคิดแบบเผด็จการเสียด้วยซ้ำ

อย่าทำให้การเมืองกลายเป็น"ลัทธิประหลาด" และทำตัวเองให้เป็น"สาวก" ของลัทธิประหลาดนั้น

ใครเป็นศาสดาของลัทธินี้ ก็ขอให้ห้ามสาวกของท่านเสียเถอะ อย่าให้เขาพลีชีพด้วยการอดข้าว-อดน้ำเลย บาปกรรมเปล่าๆ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นิพิฏฐ์' ปลุกล้มบ้านใหญ่ปักษ์ใต้ เปิดโอกาสลูกชาวบ้านบ้าง

บ้านใหญ่ มาพร้อมกับระบบอุปถัมภ์ ที่ใดประชาธิปไตยอ่อนแอ ที่นั่นระบบอุปถัมภ์จะแข็งแรง ประชาธิปไตย จึงมีหลักให้มนุษย์เป็น"เสรีชน"

เด็กเพื่อไทยกางแขนอุ้ม 'บิ๊กสามมิตร' หลังโดน 'สันติ' สวดยับตามหลัง

“จิรพงษ์” โดดป้อง “สมศักดิ์-สุริยะ” ย้ายซบ “เพื่อไทย” แนะ”สันติ” ควรเคารพการตัดสินใจ เตือนอย่าลืมนโยบาย”บิ๊กป้อม” ก้าวข้ามความขัดแย้ง  

คว่ำโต๊ะกูรูการเมือง! 'สัณหพจน์' เชื่อเมืองคอนยังมีพื้นที่ให้พลังประชารัฐ

เมืองคอนระอุ  “สัณหพจน์” เมิน “กูรู” ฟันธงเลือกตั้งเมืองคอน เหลือแค่ 2 พรรค  ซัดเกมชี้นำให้ประชาชนสับสน เชื่อพลังประชารัฐยังครองใจประชาชนในพื้นที่