ไอดอล 3 นิ้ว! 'เวหา' ตัดกำไลอีเอ็มเย้ยกฎหมาย ท้าตำรวจจับได้เลย

26 ม.ค.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเวหา แสนชนชนะศึก ผู้ต้องหาในคดีความผิดอาญามาตรา 112 ซึ่งอยู่ระหว่างการปล่อยตัวชั่วคราว ได้ตัดอุปกรณ์ติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ หรือกำไลอีเอ็ม พร้อมกับอ่านแถลงการณ์ที่หน้าศาลอาญา รัชดา เมื่อช่วงเย็นวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา โดยมีกลุ่มแนวร่วม 3 นิ้ว เข้าร่วมให้กำลังใจและเรียกร้องให้มีการปล่อยตัว ทานตะวัน และ แบม 2 ผู้ต้องขังคดี 112 ที่ประกาศอดน้ำอดอาหารประท้วงเรียกร้อง 3 ข้อ 

โดยเนื้อหาแถลงการณ์สรุปว่า "ตลอดระยะเวลานับตั้งแต่ที่ถูกกล่าวหาว่าได้กระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ทั้งสิ้น 3 คดี ถูกฝากขังในเรือนจำระหว่างสอบสวน 3 ครั้ง รวมระยะเวลา 334 วัน ก่อนที่ศาลจะมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างพิจารณาคดี เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา พร้อมกับได้รับเงื่อนไขของศาลที่ให้ติดอุปกรณ์ติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ (EM) กำหนดเวลาห้ามออกนอกเคหสถานตั้งแต่เวลา 20:00 - 05:00 น. ของวันใหม่ และเงื่อนไขอื่นๆอีกมากมายหลายข้อนั้น

ข้าพเจ้าจึงมายืนอยู่หน้าศาลอาญาแห่งนี้ เพื่อร่วมทุกข์ร่วมสุขกับพี่น้องทุกคน และขอแสดงออกเชิงสัญลักณ์ ด้วยการตัดกำไล EM เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่า ในพันธนาการต่างๆที่กระบวนการยุติธรรมไทยได้ใส่มาเพื่อสร้างความหวาดหวั่นนั้น มิได้เป็นผลแต่อย่างใด

ข้าพเจ้าขอเรียกร้องต่อศาลที่เคารพเพียงข้อเดียวว่า ก่อนที่วิกฤตศรัทธาต่อกระบวนการยุติธรรมจะหมดสิ้นลง พร้อมกับชีวิตและลมหายใจของนักกิจกรรมที่เดิมพันอยู่นี้ ได้โปรดปล่อยตัวผู้ต้องขังที่ยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาคดี

นายเวหา ยืนยันว่า วันที่ 26 ม.ค.นี้ ตนจะต้องเดินทางมาที่ศาลอยู่แล้ว หากตำรวจจะจับ สามารถเข้ามาจับได้ทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2565 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพิษณุโลก นำกำลังเข้าจับกุมและตรวจค้นบ้านพัก นายเวหา แสนชนชนะศึก ซึ่งถูกกล่าวหาว่า มีความผิดฐาน ลักทรัพย์ในสถานที่บูชาสาธารณะ โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำผิดหรือพาทรัพย์นั้นไปหรือเพื่อให้พ้นการจับกุม เหตุเกิดเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2565 ภายในศาลาการเปรียญ วัดราษฎร์ศรัทธาธรรม หมู่ 5 ตำบลบึงพระ อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก โดยนายเวหาได้ฉวยโอกาสลักเงินสดในกองกฐินระหว่างการตรวจนับจำนวนเพื่อถวายให้กับทางวัด เป็นจำนวนเงิน ประมาณ 110,000 บาท แล้วหลบหนีไป

นายเวหา แสนชนชนะศึก เป็นผู้ต้องหาคดีหมิ่นเบื้องสูง ตามมาตรา 112  และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากการโพสต์เฟกนิวส์ในโซเชียล 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ขอให้ 'ตะวัน-แบม' ปลอดภัย ห่วงเยาวชนอย่าหลงเชื่อกลุ่มบิดเบือนสร้างขัดแย้งในสังคม

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แสดงความห่วงใยกรณี น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ (ตะวัน) นางสาวอรวรรณ ภู่พงษ์ (แบม)

รพ.ธรรมศาสตร์ฯ แถลงอาการล่าสุด ‘ตะวัน-แบม’

โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ออกแถลงการณ์ เรื่อง ชี้แจงอาการป่วยของ คุณทานตะวัน ตัวตุลานนท์ (ตะวัน) และ คุณอรวรรณ ภู่พงษ์ (แบม) (ฉบับที่ 5)

พระเอกมาแล้ว! 'พิธา' เข้าฉาก 'ยืนหยุดขัง' ที่เชียงใหม่ ท่องบทหยุดกดปราบผู้เห็นต่าง

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วยแกนนำ และ ส.ส. พรรคก้าวไกล ได้ร่วมกิจกรรม “ยืนหยุดขัง” ที่เครือข่ายนักเคลื่อนไหวใน จ.เชียงใหม่จัดขึ้นที่ประตูท่าแพ เพื่อร่วมแสดงออกต่อกรณี น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ ตะวัน และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ หรือแบม

'ราชทัณฑ์' กางระเบียบแจงข่าวบิดเบือน ปลัดยธ. ห้ามเยี่ยม 'ตะวัน-แบม'

น.ส.จุฑารัตน์ จินตกานนท์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และรองโฆษกกรมราชทัณฑ์ ได้ชี้แจงต่อสื่อมวลชนว่า ตามที่มีประเด็นข่าวบิดเบือนว่า นางพงษ์สวาท กายอรุณสุทธิ์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ห้ามไม่ให้เยี่ยมแบมและตะวัน ทั้งที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมอนุญาตแล้ว

อัปเดตอาการ 'ตะวัน-แบม' มีภาวะเลือดเป็นกรด ยืนกรานอดอาหารต่อ

โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ออกแถลงการณ์ ชี้แจงอาการป่วยของนางสาวทานตะวัน ตัวตุลานนท์ (ตะวัน) และนางสาวอรวรรณ ภู่พงษ์ (แบม) (ฉบับที่ 4)

รพ.ธรรมศาสตร์ อัปเดตอาการ 'ตะวัน' อ่อนเพลีย ตาลาย 'แบม' ขาอ่อนแรง

โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ออกแถลงการณ์เรื่อง ชี้แจงอาการป่วยของ น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ (ตะวัน) และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ (แบม) ฉบับที่ 3 หลังเข้ารักษาตัวเป็นวันที่ 10ระบุว่า