‘พี่ศรี’ บุกสภาฯ ร้อง ‘ชวน’ สอบจริยธรรม ‘รองปธ.สภาฯคนที่สอง’

6 ก.พ.2566-ที่รัฐสภา นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องผ่านน.ส.ผ่องศรี ธาราภูมิ โฆษกประธานสภาผู้แทนราษฎร ถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานคณะกรรมการจริยธรรม สภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้วินิจฉัยและมีคำสั่งลงโทษกรณีรองประธานสภาฯ คนที่สอง ขอแต่งตั้งบุคคลซึ่งมีประวัติถูกจำคุกในคดีอาญาฐานปล้นทรัพย์ โดยมีอาวุธมาดำรงตำแหน่งเป็นผู้ช่วยเลขานุการรองประธานสภาฯคนที่สอง ถึง 2 ครั้ง อาจเข้าข่ายผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรงหรือไม่

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า เมื่อตรวจสอบประวัติในเชิงลึกพบว่าบุคคลดังกล่าวมีประวัติเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดอาญาอยู่หลายครั้ง มีการเปลี่ยนชื่อ สกุล เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกตรวจสอบมาแล้วอย่างน้อย 3 ครั้ง ล่าสุด มีการเปลี่ยนชื่อเมื่อวันที่ 12 พ.ค. 59 ก่อนจะถูกแต่งตั้งให้มาเป็นข้าราชการรัฐสภาฝ่ายการเมือง ตำแหน่งผู้ช่วยเลขานุการรองประธานสภาฯคนที่สอง เมื่อวันที่ 29 พ.ค. 62 และขอลาออกไปเมื่อวันที่ 1 ส.ค. 63 ต่อมาได้รับการแต่งตั้งให้มาเป็นผู้ช่วยเลขานุการรองประธานสภาฯคนที่สอง อีกครั้งเมื่อวันที่ 1 ม.ค. 64 และขอลาออกเมื่อวันที่ 1 ม.ค. 65 รวมระยะเวลาที่อยู่ในตำแหน่งดังกล่าว 2 ปี 3 เดือน ได้รับเงินเดือนและเงินประจำตำแหน่งทั้งหมดรวม 1,174,230 บาท ทั้งที่พระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) ระเบียบข้าราชการรัฐสภา พ.ศ.2554 มาตรา 92 วรรคสาม ประกอบมาตรา 37 วรรคหนึ่ง ข. (7) ระบุไว้ชัดเจนว่าข้าราชการรัฐสภาฝ่ายการเมือง ต้องไม่เป็นข้าราชการที่มีลักษณะต้องห้าม คือเคยได้รับโทษจำคุกถึงคำพิพากษาให้ถึงที่สุดให้จำคุก

“การที่รองประธานสภาฯคนที่สอง ขอให้แต่งตั้งบุคคล ซึ่งมีลักษณะต้องห้ามตามกฎหมายมาดำรงตำแหน่งมาเป็นข้าราชการฝ่ายการเมือง รับเงินเดือนและเงินประจำตำแหน่ง จึงอาจเข้าข่ายฝ่าฝืนข้อบังคับว่าด้วยจริยธรรม และมาตรฐานทางจริธรรมอย่างร้ายแรง”

ด้านน.ส.ผ่องศรี กล่าวว่า จะนำเรื่องเขาสู่การพิจารณากลั่นกรองของคณะกรรมการจริยธรรม สภาผู้แทนราษฎร ต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แน่ใจนะ! 'พี่ศรี' สะกิด 'โทนี่' คุก 10 ปีและคดีมีค้างอีกเพียบ

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า "ศาลฎีกาสั่งจำคุกโทนี่ไปแล้ว 4 คดีรวม 10 ปี และ

บี้ 'ชัชชาติ' ทวงคืน 'สวนชูวิทย์' สาธารณสมบัติแผ่นดิน

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

บุก ป.ป.ช. บี้สอบเอาผิด 'ผู้ว่าการ กปภ.'

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางไปยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยเอาผิดผู้ว่าการการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.)

รวมมิตรร้องยุบพรรค เขย่าการเลือกตั้งปี 66

แม้ขณะนี้ยังไม่มีการประกาศยุบสภา เพื่อนำไปสู่การเลือกที่จะมาถึงในเดือน พ.ค.นี้ แต่เรื่องความวุ่นวายทางการเมืองก็มีเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย