'พปชร.' ออกโรงค้านขยับค่าตอบแทน 'อบต.'แต่หนุนขึ้นให้ 'กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน'

'วิรัช' ออกโรงค้านขึ้นค่าตอบแทนนายก อบต. บอกขึ้น 'กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน' เหมาะสมกว่า ปัดขวางเพราะอีกฝั่งเสนอ แต่ใช้ข้อเท็จจริง

09 ก.พ.2566 - ที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรค พปชร. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เดินหน้าผลักดันค่าตอบแทนนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ว่าไม่เห็นด้วยเลย เพราะควรจะขึ้นให้กับกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านมากกว่า เพราะกำนัน- ผู้ใหญ่บ้าน เป็นคนที่อยู่ในหมู่บ้าน ดูแลประชาชนภายในหมู่บ้าน ภายในตำบล คนเหล่านี้เงินเดือนน้อย เงินเดือนผู้ใหญ่บ้าน 8,000 บาท กำนัน 10,000 บาท ขึ้นปีละ 200 บาท ถ้าขึ้นติดต่อกัน 2 ขั้น นายอำเภอบอกว่าไว้เว้นก่อน ฉะนั้น ถ้าจะเอาเงินในส่วนนี้ไปเพิ่มน่าจะขึ้นให้กับกำนัน- ผู้ใหญ่บ้านมากกว่า

“เวลามีงานราชการ ทางราชการขอความร่วมมือก็บอกกำนัน*ผู้ใหญ่บ้าน ให้ไปบอกประชาชนให้มาร่วมงาน และเป็นคนออกค่าใช้จ่ายในการดูแลประชาชนที่ร่วมงานทั้งสิ้น ดังนั้นไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้ ถ้าเป็นไปได้จะเสนอให้ขึ้นเงินเดือนให้กับกำนัน- ผู้ใหญ่บ้าน และถ้าวันนี้จะมีการเสนอขึ้นค่าตอบแทน ควรให้แต่ละพรรคการเมืองเป็นผู้เสนอดีกว่า เวลามันเหลือน้อย”

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะถูกมองหรือไม่ว่าที่ออกมาค้านเพราะอีกฝั่งเป็นคนทำ นายวิรัช กล่าวว่า ไม่เกี่ยว เรื่องนี้มันเป็นข้อเท็จจริงว่าถ้าจะขึ้นควรจะขึ้นให้กับกำนัน- ผู้ใหญ่บ้าน

เมื่อถามว่า การเสนอให้ขึ้นเงินเดือนกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านแทน จะทำให้ถูกมองว่าหาเสียงเหมือนกันหรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า เราไม่ได้หาเสียง เพียงแต่บอกว่ามันเป็นเรื่องความเหมาะสมของผู้ที่จะดูแลองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหรือในระดับรากหญ้า มันควรจะเป็นกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กป้อม' ไม่ไปดินเนอร์พรรคร่วม พชปร.เป็นเจ้าภาพ ส่งน้องชายไปแทน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ถูกกําหนดให้เป็นเจ้าภาพดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาลครั้งถัดไป ล่าสุด ทางพรรคได้แจ้งกำหนดการ “งานเลี้ยงพรรคร่วมรัฐบาล” ในวันที่ 15 ก.ค. เวลา 17.30 น. ที่พิพิธภัณฑ์บ้านปาร์คนายเลิศ

'ธนกร' ยินดี สว.ใหม่ หวังทำหน้าที่ยึดประโยชน์ประเทศ เชื่อมีอิสระไร้การเมืองเบื้องหลัง

นายธนกร วังบุญคงชนะ สส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) กล่าวถึงการที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศรับรองผลการเลือกสมาชิกวุฒิสภาชุดใหม่แล้วว่า ต้องขอขอบคุณสว.ชุดเก่า 250 ค

'บิ๊กป้อม' ใส่เสื้อม่วงทั้งตัว ประชุมพรรคพลังประชารัฐ บอกไม่ไปดินเนอร์พรรคร่วม

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เป็นประธานการประชุม สส. ประจำสัปดาห์ โดยได้สวมเสื้อแจ็คเก็ตสีม่วง มีสีหน้าที่เรียบเฉย โดยมี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เลขาธิการพรรค อรรถกร ศิริลัทยากร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวง

รทสช. จัดโครงการ 'เลือดรวมไทย' บริจาคโลหิต 72,000 ซีซี ถวายเป็นพระราชกุศล

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในฐานะหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เปิดเผยว่า พรรครวมไทยสร้างชาติ ได้ร่วมกับศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ ส

'บิ๊กป้อม' เปิดบ้านป่ารอยต่อ คุย สส.พปชร. ย้ำทำหน้าที่ กมธ.งบ 68 อย่างรอบคอบ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พร้อมด้วยแกนนำคนสำคัญ อาทิ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รองหัวหน้าพรรค, นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรค

รทสช. เตรียมดัน กม.ปรับโครงสร้างราคาน้ำมันเข้าสภา จ่อเรียกถก สส. 2 ก.ค.นี้

พรรครวมไทยสร้างชาติได้เตรียมร่างกฎหมายที่จะเสนอไปเข้าสู่การพิจารณาของสภาหลายฉบับ ซึ่งเป็นกฎหมายที่จะแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้พี่น้องประชาชนในหลายเรื่อง