ไม่รู้สึกอะไรเลยหรือ 'ศักดิ์เจียม' ประหลาดใจคนเดือนตุลาฯยังรับใช้ 'ทักษิณ'

'สมศักดิ์เจียม' ตอกย้ำ 'จตุพร' ลากไส้ 'ทักษิณ' เป็นเรื่องจริง แต่ประหลาดใจบรรดาคนเดือนตุลาฯ กลับยังรับใช้ไม่ถอยออกมา ถามประสบการณ์ฝ่ายซ้ายไม่ทำให้คนเหล่านี้รู้สึกอะไรเลยหรือ?

10 ก.พ.2566 - นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อดีตคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปัจจุบันลี้ภัยที่ประเทศฝรั่งเศส โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า ผมติดตามเรื่องราวของคุณจตุพรอย่างใกล้ชิด แต่ไม่ได้ออกความเห็นอะไร มีอยู่อย่างหนึ่งที่ผมอดคิดขึ้นมาไม่ได้ นั่นคือ บรรดาพวกคนเดือนตุลาที่ไปร่วมกับทักษิณ แปลกที่คนเหล่านี้ไม่ออกมาจากทักษิณเลย ประสบการณ์ต่างๆที่จตุพรว่ามา ความจริงคนเหล่านี้ก็พบมา (เรื่องที่จตุพรเล่านั้น เป็นสิ่งที่ผมถ้าไม่พบเอง ก็เจอจากการเล่าตอนลี้ภัย) ทำไมไม่มีคนเลิกสักคน?

ถ้าเอาเรื่องที่รุนแรงมากๆ อย่างเรื่องสั่งให้ชุมนุมต่อปี 2553 เพื่อต่อรองการกลับของตัวเอง และเสี่ยงต่อการนองเลือดของมวลชน ปรากฎการณ์อย่างหนึ่งพวกคนเดือนตุลาเป็นเอกภาพมากที่ไม่เห็นด้วยให้ชุมนุมต่อ แต่โดนทักษิณวีโต้

หรือเรื่อง "เหมาเข่ง" ที่แทนที่จะช่วยคนเล็กคนน้อยพวกตัวเองให้ได้รับนิรโทษกรรมก่อน กลับสั่งให้กลับลำ ยัดชื่อตัวเองเข้าไป ทำให้เกิดกระแสต่อต้านอย่างรุนแรง เรื่องนี้ตอนแรก ดูๆพวกคนเดือนตุลาก็ดูเหมือนจะกลืนไม่เข้าคายไม่ออก แต่สุดท้าย ก็ไม่มีใครว่าอะไร มิหนำซ้ำพากับเงียบ ไม่พูด

ทำไม?ประสบการณ์ตอนเป็นฝ่ายซ้ายไม่ทำให้คนเหล่านี้รู้สึกอะไรเลยหรือ?

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทักษิณ​' ฟังไว้! 'ก้าวไกล' ชี้กลับไทยเรื่องส่วนตัว ไม่เข้าเกณฑ์นิรโทษ

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย และแคนเดตนายกรัฐมนตรี ระบุนายทักษิณ ชินวัตร

ท้าทายเพื่อไทย! ‘ตระบัดสัตย์-เปลี่ยนขั้วซบลุง’ แลกเจ้าของพรรคกลับบ้าน

จตุพร อ่านขาดคาด ‘เจ้าของพรรค’ ยอมทำลายเพื่อไทยย่อยยับปูทางฟื้นชีพอำนาจเก่า ท้าถ้าจริงใจ รีบประกาศเป็นพันธะสัญญาออกมา จะไม่ตระบัดสัตย์ ทรยศ ปชช. และไม่ย้ายขั้วไปซบสองลุงตั้งรัฐบาลเพื่อแลกกลับบ้าน ย้ำการเมืองหลังเลือกตั้งตีบตัน สิ้นทางออก

ทำมาก่อน! แกนนำเพื่อไทย ชูผลงานผลักดันสุราพื้นบ้านตั้งแต่ปี 44 หนุน 'พิธา' ต่อยอดโอทอป

นางสาวลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ทวีตข้อความว่า "โอกาสของประเทศไทยเปิดกว้างขึ้นอีกครั้ง ตั้งแต่ปี 2544 พรรคไทยรักไทย เราพยายามผลักดันสุราพื้นบ้านและยกระดับสินค้าชุมชนพื้นบ้านหลายตัว

'ทักษิณ' ยืนยัน 'ก.ค.' กลับไทยแน่นอน ให้รอฟัง 'อุ๊งอิ๊ง' บอกวันเวลา

นายคชาภา ตันเจริญ สมาชิกพรรคเพื่อไทย ที่เป็นพิธีกรชื่อดัง ได้เผยแพร่บทสัมภาษณ์ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ระหว่างเดินทางมาที่ประเทศสิงคโปร์ ถึงกระแสการกลับบ้าน

'จตุพร' ตอกย้ำ 'ก้าวไกล' ตั้งรบ.ไมได้ เชื่อ ปชช.ลุกฮือวุ่นวายเป็นไฟลามทุ่ง จบด้วยทหารยึดอำนาจ

'จตุพร 'ตอกย้ำตั้งรัฐบาล 312 เสียงถึงทางตัน เหตุส.ว.ไม่หนุน 'ก้าวไกล' ส่วน 'พิธา' ถูกดองคุณสมบัติ ขณะที่เพื่อไทย เร่งฮุบ ปธ.สภา จ้องหาโอกาสย้ายขั้วไปฝั่ง 188 เสียง ดึง 'ป้อม' นายกฯ แลก ส.ว.ผ่าน 376 เชื่อ ปชช.ลุกฮือวุ่นวายเป็นไฟลามทุ่ง หวั่นจบด้วยทหารยึดอำนาจ

'จตุพร' แฉ 'เพื่อไทย' กินรวบ ชี้ละครที่ใกล้จบก็ต้องจบ ถูกกวาดเรียบกันทั้งโรง

“จตุพร” อ่านไต๋เพื่อไทย เย้ยเกมเล่ห์เพทุบาย กดดันหักหลังแย่งชิง “ปธ.สภา” ตลบตะแลงรุกกินรวบถึง “นายกฯ” สลัดก้าวไกลเป็นฝ่ายค้าน