ตำรวจน้ำดี! ผบ.ตร. มอบโล่ประกาศเกียรติคุณ

18 ก.พ.2566 - ที่ ห้องศรียานนท์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) เป็นประธานในพิธีมอบรางวัล ให้กับหน่วยงานที่มีผลการปฏิบัติงานดีเด่นด้านงานจราจร ในช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2566 ในด้านการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน การอำนวยการจราจร และด้านการบังคับใช้กฎหมายจราจร

โดยมี พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ. กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วยผู้บังคับบัญชาระดับสูงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติเข้าร่วม มีรางวัลทั้งระดับกองบัญชาการ (หรือตำรวจภูธรภาค) และระดับกองบังคับการ (หรือตำรวจภูธรจังหวัด) รวมทั้งสิ้น 31 รางวัล

สำหรับการมอบรางวัลในครั้งนี้ สืบเนื่องจาก ตร. ได้กำหนดมาตรการสำหรับการปฏิบัติงานของหน่วยปฏิบัติในช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2566 ที่ผ่านมา พร้อมทั้งกำหนดเกณฑ์ในการประเมินผลงานหน่วยในแต่ละระดับ ผลปรากฏว่าในภาพรวมระดับประเทศนั้น ตร. สามารถบังคับใช้กฎหมายและป้องกันอุบัติเหตุได้ตามค่าเป้าหมายที่รัฐบาลกำหนด สามารถลดจำนวนอุบัติเหตุจากค่าเฉลี่ย 3 ปีย้อนหลังลงได้ถึง 713 ครั้ง (คิดเป็น - 22.61 %) ลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากค่าเฉลี่ย 3 ปีย้อนหลังได้ถึง 49 ราย (คิดเป็น -13.39 %) และลดจำนวนผู้บาดเจ็บ จากค่าเฉลี่ย 3 ปีย้อนหลังได้ถึง 728 คน (คิดเป็น -23.00 %) มีการบังคับใช้กฎหมายข้อหาขับรถในขณะเมาสุรา ได้จำนวน 22,439 ราย มากกว่าค่าเฉลี่ยเทศกาลปีใหม่ 3 ปีย้อนหลัง 21.31 % การบังคับใช้กฎหมาย 9 ข้อหาหลักด้านความปลอดภัยทางถนน รวมจำนวน 495,928 ราย มากกว่าค่าเฉลี่ยของเทศกาลปีใหม่ 3 ปีย้อนหลัง 91.75 %

ในส่วนของการประเมินหน่วยงานนั้น มีการประเมินผลทั้งด้านการลดอุบัติเหตุ การบังคับใช้กฎหมาย และการอำนวยการจราจร โดยปรากฏมีหน่วยงานที่สามารถปฏิบัติงานได้ดีตามเกณฑ์ที่กำหนดถึง 31 หน่วย (ทั้งระดับ บช. แล บก.)

ผบ.ตร. จึงกำหนดให้มีการมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ โดยมีหัวหน้าหน่วยเป็นผู้แทนมารับโล่ด้วยตนเอง และในโอกาสนี้ ผบ.ตร. ยังได้สนับสนุนเงินส่วนตัวเพื่อมอบเป็นเงินรางวัลให้กับหน่วยที่ได้รับรางวัลรวมทั้งสิ้น 270,000 บาท อีกด้วย

หน่วยงานที่สามารถลดจำนวนอุบัติเหตุ ผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บ จากค่าเฉลี่ย 3 ปี ย้อนหลังได้ดีที่สุด ระดับ บช. อันดับ 1 คือ ตำรวจภูธรภาค 3 อันดับ 2 คือ กองบัญชาการตำรวจนครบาล และตำรวจภูธรภาค 4 อันดับ 3 คือ ตำรวจภูธรภาค 6 ส่วนระดับ บก. ได้แก่ ตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี สุรินทร์ และชัยภูมิ ตามลำดับ มีการมอบรางวัลให้กับ กองบังคับการตำรวจทางหลวง ในฐานะหน่วยงาน ที่มีผลการปฏิบัติงานดีเด่นด้านการอำนวยความสะดวกและจัดการจราจร

ส่วนรางวัลด้านการบังคับใช้กฎหมาย เช่น หน่วยงานที่สามารถบังคับใช้กฎหมาย ข้อหาขับรถในขณะเมาสุราได้มากที่สุด 3 ลำดับแรก ได้แก่ ตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา นครปฐม เชียงใหม่ หน่วยงานที่บังคับใช้กฎหมายจราจร 9 ข้อหาหลักด้านความปลอดภัยทางถนนมากที่สุด 3 ลำดับแรก คือ ตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี ชลบุรี สุรินทร์

ผบ.ตร. กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ ตร.ร่วมบูรณาการกับหน่วยเกี่ยวข้องในการป้องกันและลดอุบัติเหตุ รวมทั้งอำนวยความสะดวกการจราจรให้พี่น้องประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2566 ที่ผ่านมา ซึ่ง ตร.มีผลการปฏิบัติบรรลุเป้าหมายตาม นโยบายรัฐบาลในทุกๆด้าน ขอขอบคุณข้าราชการตำรวจทั่วประเทศ ที่ให้ความร่วมมือร่วมใจในการทำงาน จนสามารถลดการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนตามนโยบายรัฐบาลได้เป็นอย่างดี

ส่วนการกำหนดเกณฑ์ประเมินและให้มีการมอบรางวัลในครั้งนี้ ก็เพื่อเป็นแรงจูใจสำหรับการปฏิบัติงาน และเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้กับผู้ที่ตั้งใจทำงาน ซึ่งผลประโยชน์จะตกอยู่กับประชาชน ขอชมเชยหน่วยที่ได้รับรางวัลที่มีผลการปฏิบัติงานดีเด่น ด้านการป้องกันอุบัติเหตุทางถนน การบังคับใช้กฎหมาย ตลอดจนการอำนวยความสะดวก การจราจรช่วงเทศกาลปีใหม่ ที่ได้ตั้งใจ ทุ่มเทปฏิบัติหน้าที่ สามารถนำหน่วยประสบความสำเร็จ มีผลงานเป็นที่ประจักษ์

ทั้งนี้ ได้กำชับไปยังทุกหน่วยทั่วประเทศ ถอดบทเรียนการปฏิบัติในการอำนวยการจราจร การป้องกันอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลที่ผ่านมา เพื่อนำไปปรับใช้ในการดูแลพี่น้องประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ให้ดียิ่งขึ้น

โดยในเทศกาลสงกรานต์ 2566 ก็จะกำหนดหลักเกณฑ์และการประเมินในลักษณะนี้เช่นกัน เพื่อให้เกิดการแข่งขันกันสร้างผลงานระหว่างหน่วยงาน ในการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนอย่างมีประสิทธิภาพตามนโยบายรัฐบาลต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาล เตือน ปชช. เดินทางกลับหลังหยุดยาว ระวังฝนตกเสี่ยงอุบัติเหตุ

วันสุดท้ายของช่วงหยุดยาว คาดว่าจะมีประชาชนเดินทางกลับจากภูมิลำเนาและกลับจากการท่องเที่ยวจำนวนมาก จึงขอให้ใช้ความระมัดระวังในการเดินทางเป็นพิเศษ เนื่องจากช่วงเวลานี้มีฝนตกหนักในหลายพื้นที่

หนุ่มติดหนี้พนันใช้ไขควง จี้แบงก์กลางห้าง ชิงเงิน 2 แสนบาท

พ.ต.ท.พัชร์ธนพล รัชตาธารากาญจน์ รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้ไขควงจี้ชิงทรัพย์ เงินสดกว่า 2 แสนบาท ที่ธนาคารทหารไทยธนชาต (TTB) ชั้น 3 ห้างสรรพสินค้ามาร์เก็ตวิลเลจ

'ฉก.' ยุบเถอะ!

อพิโธ่ อพิถัง! นี่ถ้าไม่ถูก วิโรจน์ ลักขณาอดิศร ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล และตัวเต็งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ออกมาแฉ ออกมาชำแหละส่วยรถบรรทุก จน "บิ๊กสีกากี" ทั้งกรมปทุมวัน นั่งกันไม่ติดเก้าอี้

ผบ.ตร. สั่งสอบปมบุกทลายสถานบันเทิงย่านเพชรบุรีตัดใหม่ จับนักเที่ยวจีน 48 คนมั่วยา

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงเจ้าหน้าที่กองกำกับการสวัสดิภาพเด็กและสตรี(กก.ดส.) นำกลังเข้าตรวจค้น ไดมอนด์ เคทีวี ภายในเมรีอาบอบนวด ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ พื้นที่ สน.มักกะสัน

กสม. ชี้สลายม็อบ 'ราษฎรหยุด APEC 2022' ละเมิดสิทธิ กระทบเสรีภาพสื่อ

กสม. ชี้ 'เจ้าหน้าที่ คฝ.' ใช้ความรุนแรงสกัดกั้นผู้ชุมนุม 'ราษฎรหยุด APEC 2022' ละเมิดสิทธิ กระทบเสรีภาพการนำเสนอข่าวสารของสื่อมวลชน