'กูรูสมชัย' ฟันธง! ครม.ประยุทธ์ มีความผิดที่รุนแรง ถึงขั้นถอดถอนได้ทั้งคณะ

21 ก.พ.256- นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกกต. โพสต์เฟซบุ๊กว่า ครม. ประยุทธ์ น่าจะเข้าข่ายทำผิดรัฐธรรมนูญ 19 กุมภาพันธ์ 2566 ราชกิจจาฯ ลง พระราชกำหนด ขยายการบังคับใช้บางมาตราของ พ.ร.บ. อุ้มหาย โดยอ้างหน่วยราชการที่ปฏิบัติไม่มีความพร้อมในการทำตามกฎหมาย แทนที่จะเริ่มตาม กม. ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2566 แต่ขอขยายไปถึง 1 ตุลาคม 2566 แทน

การออก พ.ร.ก. ดังกล่าว ขัดกับมาตรา 172 ของรัฐธรรมนูญ ที่ระบุว่า จะออกได้ต่อเมื่อ 1)รักษาความปลอดภัยของประเทศ 2)ความปลอดภัยของสาธารณะ 3)ความมั่นคงในทางเศรษฐกิจของประเทศ และ 4)การปกป้องภัยพิบัติสาธารณะ

ความไม่พร้อมของหน่วยราชการ ทั้ง ๆ ที่ กม. ออกมาตั้งแต่ 25 ตุลาคม 2565 ให้เวลาเตรียมการ 120 วัน และจะครบกำหนดในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2566 พอไม่รู้จักเตรียมการ พอจวนเจียนหมดเวลา ก็มาออกเป็น พ.ร.ก ล้มล้าง พ.ร.บ. อย่างไม่มีเหตุผลอันควร ถือเป็นความผิดที่รุนแรง ถึงขั้นถอดถอน ครม. ได้ทั้งคณะ

พรุ่งนี้ 22 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 9.30 น. รอฟังการแถลงข่าวของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่ ห้องแถลงข่าวอาคารรัฐสภา ครับ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อดีต กกต.' เทียบชัดๆ สองอนุฯ ชุด 26 กับ 36 ในคดีฮั้ว สว.

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ชื่นชม อนุกรรมการไต่สวนชุดที่ 26 ของ กกต. แต่ชวนให้สงสัย อนุกรรมการวินิจฉัยชุดที่ 36 ของ กกต.

จบคดี 'ลุงเปี๊ยก' อสส.ชี้ขาดฟ้อง 7 ตร. ส่วน 'ผกก.อรัญฯ' รอด

'วัชรินทร์' อธิบดีอัยการสอบสวน เผย อสส. ชี้ขาดฟ้อง 7 ตำรวจ อุ้มทรมาน 'ลุงเปี๊ยก' ให้รับสารภาพฆ่าป้าบัวผัน ข้อหาหนักปกปิดชะตากรรม โทษสูง 15 ปี 'ผกก.' รอด หลังDSIไม่เเย้งอัยการปราบทุจริตภาค2

‘อธิบดีปกครอง’ ลงดาบฟ้องหมิ่น ‘สมชัย-2กูรูไอที’

กกต.เชิญนักกฎหมายมหาชนเป็นพยานสู้คดีบาร์โค้ด-คิวอาร์โค้ด “อธิบดี ปค.” แจ้งความฟัน “สมชัย-2 ผู้เชี่ยวชาญไอที” บอกกรมการปกครองถูกแฮกเกอร์เจาะข้อมูลผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 53 ล้านชื่อรั่วไหล

อธิบดีกรมการปกครอง แจ้งความเอาผิด 'อ.สมชัย-2 กูรูไอที' กล่าวเท็จ ข้อมูลผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 53 ล้านชื่อรั่วไหล

นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ อธิบดีกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ได้มอบหมายให้ นายจีราวัฒน์ พรหมเหมา ผู้รับมอบอำนาจ แจ้งความดำเนินคดี ฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา บอกเล่าความเท็จให้เลื่องลือจนเป็นเหตุให้ประชาชนตื่นตกใจ และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และความผิดที่มีโทษทางอาญาอื่นที่เกี่ยวข้อง