'เรืองไกร'จี้ 'มท.-กทม.'คุ้ยรถไฟฟ้าสายสีเขียวผวาซ้ำรอยโครงการซื้อรถ-เรือดับเพลิง

'เรืองไกร'ร่อนอีเอ็มเอสร้อง 'บิ๊กป๊อก –ชัชชาติ' ตรวจสอบสัญญารคไฟฟ้าสายสีเขียวทั้งระบบโมฆะหรือไม่ ผวาซ้ำรอยโครงการซื้อรถและเรือดับเพลิง

15 มี.ค. 2566 - นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกวุฒิสภา เปิดเผยว่า เช้านี้ได้ส่งหนังสือทางไปรษณีย์ EMS ถึง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เพื่อขอให้ตรวจสอบว่าโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวทั้งระบบมีการได้รับอนุญาตหรือได้รับสัมปทานจากรัฐมนตรี ตามประกาศคณะปฏิวัติ ฉบับที่ 58 โดยถูกต้องครบถ้วนหรือไม่ หากไม่มีจะถือว่าสัญญาหรือนิติกรรมใดๆ เป็นโมฆะ ตามความในประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา 115 หรือไม่ และจะต้องระงับหรือยกเลิกสัญญาที่เกี่ยวข้องหรือไม่

นายเรืองไกร กล่าวว่า กรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้มีมติให้แจ้งข้อกล่าวหาบุคคลที่เกี่ยวข้องรวม 13 รายตามข่าวที่ปรากฏโดยทั่วไปแล้วนั้น กรณีจึงประเด็นของโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ต้องกลับมาพิจารณาว่าโครงการดังกล่าวได้ดำเนินการตามกฎหมาย คือ ประกาศคณะปฏิวัติ ฉบับที่ 58 ให้ถูกต้องครบถ้วนแล้วหรือไม่

นายเรืองไกร กล่าวว่า จากข้อเท็จจริงที่ปรากฏกรณียังมีปัญหาโต้แย้งว่าโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวอาจไม่ได้รับอนุญาตหรือได้รับสัมปทานจากรัฐมนตรี ตามประกาศคณะปฏิวัติ ฉบับที่ 58 โดยถูกต้องครบถ้วนทั้งหมด ซึ่งหากไม่มีการได้รับอนุญาตหรือได้รับสัมปทานอย่างถูกต้องครบถ้วน ก็อาจจะมีปัญหาตามมาได้

นายเรืองไกร กล่าวว่า เรื่องนี้ ทำให้ต้องย้อนไปดูประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 115 ซึ่งบัญญัติว่า การใดมิได้ทำให้ถูกต้องตามแบบที่มีกฎหมายบังคับไว้ การนั้นท่านว่าเป็นโมฆะดังนั้น เรื่องนี้ จึงจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องทำหนังสือถึง รมว.มหาดไทยและผู้ว่าฯ กทม. เพื่อขอให้ตรวจสอบว่า โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวทั้งระบบ มีการได้รับอนุญาตหรือได้รับสัมปทานจากรัฐมนตรีตามประกาศคณะปฏิวัติ ฉบับที่ 58 โดยถูกต้องครบถ้วน หรือไม่ หากไม่มี จะถือว่าสัญญาหรือนิติกรรมใดๆ เป็นโมฆะ ตามความใน ป.พ.พ. มาตรา 115 หรือไม่ และจะต้องระงับหรือยกเลิกสัญญาที่เกี่ยวข้อง หรือไม่

“โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวที่เกิดขึ้น ทำให้นึกถึงโครงการจัดซื้อรถเรือดับเพลิงของ กทม. ในอดีต ซึ่งไม่อยากให้เกิดเรื่องซ้ำรอยในลักษณะดังกล่าวขึ้นมาอีก เพราะจะเกิดปัญหาฟ้องร้องดำเนินคดีกันไปมา และประชาชนอาจต้องรับภาระด้วย จึงจำเป็นต้องทำหนังสือถึง รมว.มหาดไทยและผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครดังกล่าว”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มติเอกฉันท์! ศาลรธน. ไม่รับคำร้อง 'เรืองไกร' กล่าวหารัฐสภาแก้ รธน.ล้มล้างการปกครอง

‘ศาลรธน.’ มีมติเอกฉันท์ไม่รับคำร้อง ‘เรืองไกร’ ปมกล่าวหาประธานรัฐสภา–สมาชิกรัฐสภาใช้สิทธิล้มล้างการปกครอง ชี้การประชุมร่วมแก้รัฐธรรมนูญยังไม่ปรากฏพฤติการณ์เข้าข่ายมาตรา 49 แม้อัยการสูงสุดไม่ดำเนินการแต่ผู้ร้องมีสิทธิเข้าศาลโดยตรงก็ตาม

ปชน.ยังไม่เคาะชื่อชิงผู้ว่าฯ กทม. ไม่ปฏิเสธข่าวทาบ ‘ศิธา’

‘พริษฐ์’ ระบุพรรคประชาชนรอข้อสรุปครบทุกขั้นตอนก่อนเปิดชื่อแคนดิเดตผู้ว่าฯ กทม. พร้อมแย้มเตรียมเผยทั้งผู้สมัคร สส. และทีม ครม.-ทีมบริหารของพรรคในงาน

วันนี้รู้แน่! ปริ้นซ์ อินเตอร์ฯ กับ 'ปริ้นซ์กรุ๊ป' บริษัทเดียวกันไหม

'กมธ.ปปง.' เข้มสอบเส้นเงินสแกมเมอร์ในไทย ลั่นวันนี้รู้ผลปริ้นซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล เป็นบริษัทเดียวกับปริ้นซ์กรุ๊ปหรือไม่ เชื่อ 'เฉิน จื้อ' มีทรัพย์สินในไทย-ไทยเป็นหนึ่งในเป้าหมายฟอกเงิน