อดีตบิ๊ก ศรภ.ไล่เรียงชื่ออดีตผู้นำไทยที่ต้องระเห็จไปซุกต่างประเทศ

'พล.ท.นันทเดช' ย้อนอดีตสำรวจผู้นำประเทศที่ต้องหนีไปต่างประเทศ มีทั้งสิ้น 8 ราย 6 รายไปเพราะปัญหาการเมือง แต่มี 2 รายไปเพราะหลบหนีคดีอาญา ส่วนอนาคตต้องลุ้นจะมีรายต่อไปหรือไม่

16 มี.ค.2566 - พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “มี นรม.ไทย กี่คนที่ต้องหลบหนีไปอยู่ต่างประเทศ” มีเนื้อหาว่า หลังจากในหลวง รัชกาลที่10 ได้ทรงโปรดเกล้าฯ พระราชกฤษฎีกายุบสภาลงมาแล้ว ลุงตู่ ก็จะลงนามสนองพระบรมราชโองการ และเมื่อประกาศลงในพระราชกิจจานุเบกษา การยุบสภาฯ ก็เกิดขึ้นในวันนั้น ซึ่งน่าจะภายใน 7 วันนี้

การเลือกตั้งทั่วไปเพื่อเลือกสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรใหม่ และคัดสรรนายกรัฐมนตรีแทนคนเก่า ก็จะเกิดขึ้นภายในเวลาไม่น้อยกว่า 45 วัน และต้องไม่เกิน 60 วัน จึงทำให้คิดได้ว่า ประเทศไทยเรามีนายกฯ ถึง 8 คน ที่ต้องหนีไปอยู่ต่างประเทศซึ่งสรุปได้ว่ามาจาก 2 สาเหตุ ดังนี้

1.กลุ่มนายกฯที่มีสาเหตุมาจาก “ปัญหาทางการเมือง“ ต้องหลบหนีไปอยู่ต่างประเทศ ซึ่งมีอยู่ 6 คน คือ
(1) พระยามโนปกรณ์นิติธาดา ไปอยู่ที่ปีนัง และถึงแก่อสัญกรรมที่นั่น
(2) นาย ปรีดี พนมยงค์ หนีไปอยู่สิงคโปร์ จีน และถึงแก่อสัญกรรมที่ ฝรั่งเศส
(3) พล.ร.ต.ถวัลย์ ธำรงค์นาวาสวัสดิ์ หนีไปอยู่ฮ่องกง และได้เดินทางกลับมาอยู่ในไทย จนถึงแก่อสัญกรรม
(4) จอมพล ป.พิบูลย์สงคราม ไปกัมพูชา และไปอยู่ญี่ปุ่น จนถึงแก่อสัญกรรม
(5) จอมพล ถนอม กิตติขจร ออกไปอยู่ที่บอสตัน สหรัฐฯ แล้วก็กลับมาพำนักอยู่ในประเทศไทย
(6) พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ ไปพำนักอยู่ที่ประเทศอังกฤษ ระยะหนึ่ง แล้วก็กลับมาอยู่ในไทย

2.นายกรัฐมนตรี ที่มีปัญหามาจาก “การหลบหนีคดีอาญา” ไปอยู่ต่างประเทศเอง โดยไม่มีใครบังคับ มี 2 คน คือ
(1) นาย ทักษิณ ชินวัตร หนีออกนอกประเทศจากคดีทุจริตหลายเรื่อง โดย ขออนุญาตศาลว่า จะไปร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงปักกิ่ง พำนักอยู่ที่กรุงดูไบจนถึงปัจจุบันนี้
(2) น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หลบหนีออกจากประเทศไทย หลังจากต่อสู้คดีในศาล กรณีปล่อยให้เกิดการทุจริตจำนำข้าว มา 2 ปี 4 เดือน ในวันที่ศาลนัดฟังคำพิพากษา จึงได้หลบหนีไปยังกัมพูชาเมื่อ 26 ส.ค.2560 หลัง พล.อ.ประยุทธ์ขึ้นมาเป็นนายกฯ แล้วเกือบ 3 ปี จากนั้นได้เดินทางต่อไปที่สิงค์โปร์ อังกฤษ และ ดูไบ

ก็น่าติดตามดูว่าจะมีนายกรัฐมนตรีคนไหน ที่จะต้องเดินทางไปอยู่ต่างประเทศเพราะเรื่องทุจริต หรือจากปัญหาทางการเมือง อีก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จตุพร' ชี้ 'บิ๊กตู่' ไปได้ดีแล้ว ยากรีเทิร์นนายกฯ ฟันธง 'เศรษฐา' อยู่ไม่ยืด

'จตุพร' ชี้ 'บิ๊กตู่' ไปได้ดีเป็นองคมนตรี ปิดฉากการเมืองยากกลับเป็นนายกฯ ในสถานการณ์พิเศษอีก ฟันธง 'เศรษฐา' อยู่ไม่ได้ เหตุก่อวิกฤตเอง ขึงขังตวาดอธิบดีDSI แต่ไม่กล้าปกป้อง

'เทพไท' แต่งเพลง 'สดุดีลุงตู่' ยินดีกับองคมนตรีคนใหม่

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ”สดุดี ลุงตู่“ ขอแสดงความยินดีกับ“ลุงตู่” พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ได้รับโปรดเกล้าฯ เป็นองคมนตรีคนใหม่