'นิพิฏฐ์' เปิดหลักฐานชัดวัดฝีมือเศรษฐาสุดงง 'แสนสิริ' รายได้สูงแต่กำไรน้อยจนน่าใจหาย!

'นิพิฏฐ์' ยิงหมัดตรงไปยัง 'เศรษฐา' กางข้อมูลชัดๆ ข้องใจบริหารแสนสิริอย่างไรมีรายได้สูงในแต่อัตรากำไรจนหน่าใจหายเมื่อเทียบกับเพื่อกลุ่มอสังหาฯ ซ้ำร้ายบริหาร 10 ปีบริษัทโตแต่ผู้ถือหุ้นขาดทุน

23 มี.ค.2566 – นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ แกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โพสต์เฟซบุ๊กพร้อมภาพข้อมูลงบการเงินของบริษัท แสนสิริที่โชว์ในเว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในหัวข้อ “คำตอบที่เศรษฐา ทวีสิน ต้องตอบคนจนอย่างผม(ตอนที่ 1)” ระบุว่า มหาเศรษฐีเศรษฐา ทวีสิน เจ้าของบริษัทแสนสิริ ที่พรรคเพื่อไทยปลุกเสกและหมายมั่นปั้นมือว่าคนนี้แหละที่จะแก้จน ให้คนไทยทั้งประเทศ ช้าก่อน... คนจนทั้งหลาย โปรดฟังคำถามของผมและฟังคำตอบของคุณเศรษฐา ก่อน ดังนี้

1.ในบรรดาบริษัทอสังหาริมทรัพย์ลำดับต้นๆ ของประเทศที่มีรายได้ตั้งแต่สามหมื่นล้านบาท แปลกที่แสนสิริมีกำไรน้อยสุดทั้งที่ควรจะได้พอๆ กัน

คำถามที่ 1 คือกำไรส่วนต่างที่แสนสิริควรจะได้เท่าเพื่อนๆ..หายไปไหน? อยู่ที่ผู้บริหารหรือเปล่า ผมสงสัย

2.เหตุการณ์นี้มิใช่เพิ่งเกิด แต่เกิดมานานแล้ว ผมให้ดูข้อมูลย้อนหลัง 5 ปี แสนสิริ มีรายได้สูงแต่อัตรากำไรน้อยเมื่อเทียบกับคู่แข่ง น้อยจนน่าสงสัย

3.ยกตัวอย่างให้ดูง่ายที่สุดว่าแสนสิริ รายได้เท่ากับแลนด์แอนด์เฮาส์,ศุภาลัย แต่กำไรน้อยกว่าครึ่งหนึ่ง คำถามคือ กำไรหายไปไหนทั้งที่ทำเหมือนๆ กัน

4.ดูกำไรปีนี้ก็ได้ 4 บริษัทแรก รายได้พอๆ กันแต่แสนสิริกำไรน้อยกว่าครึ่งหนึ่ง กำไรหายไปไหน

5.น่าแปลกในรอบ 6-7 เดือนที่คุณเศรษฐาเเต่งตัวเล่นการเมือง หุ้นแสนสิริสูงขึ้นเป็น 100% มีคนพูดว่าปั่นหุ้นเอาเงินแมงเม่ามาเล่นการเมืองหรือเปล่า ผมพยายามแก้ให้ว่าอาจเพราะโควิดหายแล้วก็ได้แต่อัตรากำไรก็ยังน้อยเหมือนเดิมนั่นแหละ เรื่องนี้ คุณเศรษฐาต้องตอบเอง

6.คำถามสุดท้าย ผมเปรียบเทียบง่ายๆ ว่าตลอด 10 ปีนี้ท่านบริหารบริษัทจนร่ำรวย แต่ผู้ถือหุ้นขาดทุน 64% (เทียบราคาหุ้น 10 ปีลดจาก 4.7 บาทเหลือ 1.7 บาท) หากท่านมาบริหารประเทศที่คนไทยถือหุ้น ท่านจะทำให้คนไทย "หายจน" ในระยะยาวได้อย่างไร

การทำธุรกิจมันมี "ตัวเลขมาตรฐานกำไร" ทั้งนั้นแหละครับ ธุรกิจเดียวกันกำไรต้องใกล้เคียงกัน ถ้าต่ำกว่าถือว่า มีการถ่ายโอนผลประโยชน์ออกจากบริษัท คนจน และ ขาเชียร์ทั้งหลาย โปรดรอฟังคำตอบพรรคเพื่อไทย และ เศรษฐา ทวีสิน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พิธา' เมิน 'ส.ว.สมชาย' แฉขบวนการข่มขู่โหวตเลือกนายกฯ อ้างยังไม่เห็นรายละเอียด

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี​ของพรรค กล่าวถึงนโยบายขึ้นค่าแรง 450 บาทต่อวัน ว่าให้คณะกรรมการด้านเศรษฐกิจหารือกันและจากการหารือเบื้องต้นกับสภาอุตสาหกรรม

คืบหน้า! ชิง 'ประธานสภาฯ' ได้ข้อสรุปตัดโควตาพรรคออก ต้องพูดคุยได้ทุกฝ่าย

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายสมชาย แสวงการ ส.ว. โพสต์รูปภาพนายชวน หลีกภัย อดีตประธานสภาฯ ผ่านเฟซบุ๊ก พร้อมระบุข้อความว่า “ท่านประธานที่เคารพ ต้นแบบประธานรัฐสภาที่ดี ประมุข 1 ใน 3 อำนาจอธิปไตย เลือกให้ดีหาใช่แค่ใครก็เป็นได้

'ชลน่าน' โชว์หวาน! ให้สัญญาใจเราจะอยู่ด้วยกันตลอดไป เพื่อตั้งรัฐบาลให้ได้

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวภายหลังการประชุมร่วม 8 พรรคการเมืองจัดตั้งรัฐบาล ที่มีการตั้งคณะกรรมการประสานงานเปลี่ยนผ่านรัฐบาลขึ้นมา ว่า ในส่วนความเชื่อมั่นของประชาชน

ชื่นมื่น! 8 พรรคร่วม ตั้งคณะกรรมการประสานงานช่วงเปลี่ยนผ่านรัฐบาล

8 พรรคร่วมเคาะตั้ง คณะกรรมการเปลี่ยนผ่านรัฐบาล "พิธา" เป็นประธานฯ และกรรมการมาจากตัวแทน 8 พรรคร่วม เผยยังไม่มีการหารือเรื่องตำแหน่งประธานสภาฯ ยันไม่เป็นอุปสรรคในการจัดตั้งรัฐบาลร่วมกัน หวัง กกต.รับรอง ส.ส.โดยเร็วเพื่อตั้งรัฐบาล

'ประชาชาติ' หนุนพรรคอันดับ 1 เป็นประธานสภาฯ มั่นใจก้าวไกล-เพื่อไทยตกลงกันได้

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ กล่าวถึงการประชุม 8 พรรคร่วมรัฐบาลว่า วาระการประชุมในวันนี้คงจะมาคุยเรื่องการเปลี่ยนผ่านไปสู่รัฐบาลใหม่ ในการประชุมพรรคก้าวไกลมาใช้สถานที่พรรคประชาชาติ

'ชลน่าน' เผยวาระถก 8 พรรคร่วมรัฐบาล ชี้ประธานสภาฯ เป็นเรื่องต้องคุยเฉพาะก้าวไกล-เพื่อไทย

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค พท. เดินมาเดินทางมาถึงพรรคปช. โดยมีพ.ต.อ.ทวี มาให้การต้อนรับ โดยนพ.ชลน่าน ให้สัมภาษณ์ถึงกรอบวาระการประชุมในวันนี้ว่า เท่าที่ตนดูจากที่นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรค ก.ก.