คมกริบ! 'อ.ทองย้อย' ร่ายกลอน 'พระม-หา' คำนี้มีนัย อย่าให้ใครสลับเป็น 'พระห-มา' เพราะไม่ซื่อ

29 พ.ย.2564 - พลเรือตรีทองย้อย แสงสินชัย ปราชญ์ชาวพุทธ อดีตผู้อำนวยการกองอนุศาสนาจารย์ กรมยุทธศึกษาทหารเรือ ดีกรีเปรียญธรรม 9 ประโยค และเป็นผู้ได้ชื่อว่า "กวีสองแผ่นดิน" เพราะเป็นผู้แต่งกาพย์เห่เรือในขบวนพยุหยาตราชลมารคตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 9 จนถึงรัชกาลที่ 10 โพสต์บทกลอนผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า

“พระม-หา” คำนี้มีนัย(ะ)
สาธุสะเพราะซื่อสะอาดในศาสนา
อย่าให้ใครสลับคำคว่ำราคา
เป็น “พระห-มา” เพราะไม่ซื่อเสียชื่อเอย
---------------------------
พลเรือตรี ทองย้อย แสงสินชัย
๒๘ พฤศจิกายน ๒๕๖๔

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้ พล.ร.ต.ทองย้อย แสงสินชัย ได้โพสต์เฟซบุ๊กกล่าวถึงพระธรรมวินัยไว้อย่างน่าสนใจตอนหนึ่งว่า กฎกติกามารยาทของสังคมสงฆ์ก็คือพระธรรมวินัย เมื่อเข้ามาเป็นสมาชิกของสังคมสงฆ์ ก็คือสมัครใจพอใจที่จะปฏิบัติตามพระธรรมวินัย ถ้าไม่ชอบใจ ไม่พอใจ หรือเห็นว่าไม่สามารถปฏิบัติตามพระธรรมวินัยได้จะด้วยเหตุใดๆ ก็ตาม ก็มีความซื่อตรง คือสละสิทธิ์ที่จะเป็นสมาชิกในสังคมสงฆ์ออกไปเสีย

การกล่าวเช่นนี้ไม่ได้แปลว่าเสือกไสไล่ส่ง หากแต่เป็นการแสดงออกถึงความซื่อตรง สังคมที่เจริญแล้วที่ไหนๆ ก็ยอมรับกฎกติกาดังว่านี้กันทั้งนั้น ไม่เชื่อ ไม่เห็นด้วย โต้แย้ง ไม่ปฏิบัติตาม แต่ก็ยังอยู่ในสังคมนั้นด้วย แบบนี้คือไม่มีความซื่อตรงที่มีปัญหาอยู่ในเวลานี้ก็เพราะความไม่ซื่อตรงแบบนี้แหละ คือขอใช้สิทธิ์เป็นสมาชิกของสังคมสงฆ์ด้วยแล้วก็ใช้อภิสิทธิ์ (ซึ่งตามเป็นจริงแล้วใช้ไม่ได้) ขอไม่ปฏิบัติตามพระธรรมวินัยด้วย ซึ่งเป็นการกระทำที่ขัดแย้งกันเองอยู่ในตัว

การได้สิทธิ์อยู่ในสังคมสงฆ์ก็เพราะมีสัญญาที่จะปฏิบัติตามพระธรรมวินัย การไม่ปฏิบัติตามพระธรรมวินัยจึงเท่ากับบอกคืนสิทธิ์ที่จะอยู่ในสังคมสงฆ์นั่นเอง นี่คือความซื่อตรง นี่คือความตรงไปตรงมา ดังนั้น การไม่ปฏิบัติตามพระธรรมวินัย แต่ยังถือสิทธิ์อยู่ในสังคมสงฆ์จึงเป็นการขัดแย้งกันเองอยู่ในตัว

เวลานี้ความคิดและการกระทำเช่นนี้มีแนวโน้มว่าจะมีมากขึ้นเรื่อยๆ คือมีผู้เห็นดีเห็นด้วยกับแนวคิดและการปฏิบัติเช่นนี้กันมากขึ้น อยู่ในสังคมสงฆ์ด้วย ไม่ต้องปฏิบัติตามพระธรรมวินัยด้วย

ถ้าเป็นแบบนี้กันมากๆ สังคมสงฆ์ก็วิปริต  พระธรรมวินัยก็วิปลาสและพระศาสนาก็จะวินาศในที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' เซ็นยกเลิกคำสั่งตั้ง 'พงศ์พร' เป็นที่ปรึกษาฯ นักวิชาการเผยอักษรย่อ 'ส' มาแทน

ได้มีคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ ๒๘๓/๒๕๖๕ เรื่อง ยกเลิกคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ ๒๗๕/๒๕๖๒ ตามที่ได้มีคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ ๒๗๕/๒๕๖๒ เรื่อง แต่งตั้งที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีด้านการพระพุทธศาสนา ลงวันที่ ๒ ตุลาคม ๒๕๖๒ แต่งตั้งให้ พันตำรวจโท พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ เป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ด้านการพระพุทธศาสนา นั้น

'อ.ทองย้อย' หวังให้คนรุ่นใหม่ช่วยกันฉลาดเรื่องพระ!

พล.ร.ต.ทองย้อยออกบทความเรื่องช่วยกันฉลาดเรื่องพระ ชี้จะเป็นการช่วยพระรักษาพระธรรมวินัย เพราะทุกวันนี้ทั้งพระและฆราวาสต่างไม่รู้เรื่องที่พระห้ามทำและเรื่องที่ต้องทำ บอกคนรุ่นใหม่ที่ทะนงตัวว่าฉลาดช่วยฉลาดเรื่องพระอีกเรื่อง

'หลวงพี่น้ำฝน' ขออนุโมทนาบุญ 'ลุงตู่-อนุชา' แสดงจุดยืนปกป้องพระพุทธศาสนา

พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หรือ หลวงพี่น้ำฝน โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก "หลวงพี่น้ำฝน วัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม" ระบุว่า อาตมาขออนุโมทนาบุญ กับท่านนายกรัฐมนตรี ท่านรมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ท่านผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

'หลวงพี่น้ำฝน' สะกิด 'หมอปลา' ลองบุกวัดไผ่ล้อม ชี้หลายวัดไม่รู้กฎหมาย ยินดีช่วยเหลือ

เว็บไซต์ thebuddh.com เผยแพร่ข่าวกรณีหมอปลาบุกตรวจสอบวัด ล่าสุด วันนี้พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หรือ “หลวงพี่น้ำฝน” เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม ออกมาแสดงความเห็นเรื่องราววงการสงฆ์ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา หลัง “หมอปลา” นำทีมงานไลฟ์สดและสื่อหลายแขนง

'ทนายความ' แนะยื่นคำร้องต่อศาลสั่งให้ 'หลวงปู่แสง' เป็นบุคคลไร้ความสามารถ ข้องใจยังให้พบญาติโยมเพื่ออะไร

'ทนายความ'ชี้เมื่อหมอมีความเห็นว่า 'หลวงปู่แสง' เป็นโรคอัลไซเมอร์ สามารถยื่นคำร้องต่อศาลสั่งให้ท่านเป็นบุคคลไร้ความสามารถและตั้งผู้อนุบาลได้ ข้องใจขนาดนี้แล้วยังให้รับแขกพบญาติโยม เพื่ออะไร

'ทนายเกิดผล' เชื่อ 'หมอปลา' มีเจตนาดี แต่วิธีการอาจไม่ถูกต้อง แนะเชื่อฟังคำติติงของผู้หวังดีบ้าง

'ทนายเกิดผล'เชื่อ'หมอปลา'มีเจตนาดีต่อพระพุทธศาสนาแต่วิธีการอาจไม่ถูกต้องชี้เหตุการณ์ครั้งนี้จะบทเรียน ข่าวกรอง ข้อมูล อาจไม่สมบูรณ์จนเกิดข้อบกพร่องผิดพลาดได้แนะให้ทบทวน เชื่อฟังคำติติงของผู้หวังดีบ้าง