รัฐบาลเตือนระวังตั๋ว 'รถไฟ-รถทัวร์' ปลอม

เตือนประชาชนซื้อตั๋วโดยสารรถไฟ รถทัวร์ จากแหล่งที่น่าเชื่อถือ อย่าซื้อตั๋วนอกระบบระวังมิจฉาชีพหลอกขายตั๋วผี-ตั๋วปลอม

12 เม.ย.2566 - น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในเทศกาลสงกรานต์ปี 2566 คาดว่าประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาและเดินทางท่องเที่ยวด้วยการคมนาคมช่องทางต่างๆ จำนวนมาก ซึ่งผู้ให้บริการรถโดยสารสาธารณะ อาทิ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) และการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้มีการแจ้งเตือนประชาชนที่จะมีการเดินทางในช่วงเทศกาลนี้ จัดซื้อตั๋วโดยสารจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ เช่น ที่ช่องขายตั๋วโดยสาร หรือแอปพลิเคชันของบริษัทผู้ให้บริการเท่านั้น ไม่ซื้อจากนอกระบบหรือในโซเชียลมีเดีย หรือจากบุคคลที่แอบอ้างว่าเป็นเข้าหน้าที่ของ บขส. หรือ รฟท. เพราะอาจถูกมิจฉาชีพหลอกลวงขายตั๋วผี หรือตั๋วปลอม นอกจากสูญเสียทรัพย์สินแล้วยังไม่สามารถใช้เดินทางได้

ทั้งนี้ รายงานของ รฟท. ระบุว่า ในช่วงใกล้เทศกาลสงกรานต์ได้ตรวจสอบพบกรณีการจำหน่ายตั๋วรถไฟปลอม การเปิดรับจองตั๋ว การให้โค้ดจอง การซื้อ-ขายตั๋วโดยสารนอกระบบ และได้มีประชาชนหลงเชื่อซื้อตั๋วมาจากเพจเฟซบุ๊ก แล้วตั๋วใช้ไม่ได้เนื่องจากเป็นตั๋วปลอม ดังนั้น จึงแนะนำให้ประชาชนซื้อตั๋วโดยสารผ่านช่องทางของ รฟท. ที่สถานีรถไฟทุกแห่งทั่วประเทศหรือทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน D-ticket เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม หากประชาชนพบเห็นหรือทราบเบาะแสการกระทำความผิด สามารถแจ้งเหตุได้ที่ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ รฟท. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 1690 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

น.ส.ไตรศุลีกล่าวว่า ด้าน บขส. ได้แนะนำประชาชนที่ให้ซื้อตั๋วที่ช่องจำหน่ายตั๋ว หรือช่องทางที่เป็นทางการของบริษัทผู้ให้บริการเท่านั้น ระมัดระวังมิจฉาชีพที่จะเสนอขายตั๋วนอกระบบผ่านช่องทางต่างๆ โดยหากพบปัญหาในการเดินทาง ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ หรือตำรวจที่อยู่ในพื้นที่ทันที หรือโทร สายด่วน 1490 เรียก บขส. ตลอด 24 ชั่วโมง หรือแจ้งกรมการขนส่งทางบกที่สายด่วน 1584

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ชวนร่วมกิจกรรม 'มหาดไทยภิรมย์- ชมดนตรีในสวน' ตั้งแต่วันนี้ถึง 23 ก.พ.

'อนุทิน' ชวนเที่ยวย่านพระนครพร้อมชมกิจกรรม “มหาดไทยภิรมย์ ชมดนตรีในสวน” ฟังดนตรีไทยจากน้องๆนักเรียนในบรรยากาศวัด วัง และเมืองเก่า และรับชมได้ทุกวันศุกร์ตลอดเดือน ธ.ค. 66- ก.พ. 67

อย่าหลงกลโจรออนไลน์! รัฐบาลเผยเสียหายกว่า 5 หมื่นล้านบาทแล้ว

รองโฆษกรัฐบาลย้ำเตือนประชาชน ตั้งสติอย่าหลงกลตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ เผยมูลค่าความเสียหายสะสม 1 มี.ค – 30 พ.ย.กว่า 50,000 ล้านบาท

'ธรรมนัส' ลุยโครงการโฉนดต้นไม้สร้างมูลค่ายางพารา

'ธรรมนัส'เดินหน้าโครงการโฉนดต้นไม้สร้างมูลค่าให้ต้นยางพาราไม่ต่ำกว่า 500 บาท พร้อมเดินหน้าปราบยางพาราเถื่อน เป็นของขวัญชิ้นต่อไปให้ชาวสวนยาง

รัฐบาลเสียใจเหตุรถทัวร์ 'กรุงเทพฯ-นาทวี' ประสบอุบัติเหตุ

รัฐบาลแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตเหตุรถทัวร์ประสบอุบัติเหตุเสียหลักตกไหล่ทางชนต้น จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 'นายกฯ' สั่งคมนาคมดูแลเหตุการณ์ ยืนยันให้ความสำคัญกับความปลอดภัยบนท้องถนน