
รถแห่-ร้านป้าย-เวทีและเครื่องเสียงเป็นปลื้ม เลือกตั้งปีนี้ถูกจ้างงานเยอะมาก เร่งปรับกลยุทธ์สนองทุกความต้องการและรับได้ทุกราคา
23 เม.ย.2566 – ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการหาเสียงเลือกตั้ง ส.ส.ทั้ง 11 เขตเลือกตั้งของ จ.ขอนแก่นคึกคักและเข้มข้นอย่างมาก ผู้สมัครจากทุกพรรคการเมืองต่างงัดกลยุทธ์สูตรเด็ดในรูปแบบต่างๆเพื่อขอคะแนนประชาชน เนื่องจากเข้าสู่ช่วงครึ่งแรกของการหาเสียงแล้ว ทำให้ขณะนี้ผู้ประกอบการเวที เครื่องเสียง ไฟ รวมทั้งรถแห่และป้ายหาเสียงคึกคักอย่างมาก มีการจ้างงานและสั่งงานจากผู้สมัคร และพรรคการเมืองอย่างต่อเนื่องทุกวัน
นายชานนท์ นาประเสริฐกุล ผู้ประกอบการเวทีและเครื่องเสียง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ยอมรับว่าการเลือกตั้งครั้งนี้เกิดการจ้างงานให้กับผู้ประกอบการเวที เครื่องเสียง ไฟ รวมทั้งรถแห่ และป้ายหาเสียงอย่างมาก ซึ่งมีลูกค้าจากทุกพรรคการเมืองติดต่อมาทุกวัน ซึ่งในมุมของผู้ประกอบการนั้นรับทุกคนและทุกพรรค เพราะทุกคนนั้นเป็นลูกค้า และต้องเตรียมของให้พร้อมตลอดเวลา ซึ่งในการให้บริการยงนั้นจะคิดแบบเหมารวม ทั้งเวที ไฟ และเครื่องเสียง หรือแม้กระทั่งการเช่าเก้าอี้ หรือการทำป้าย ลูกค้าก็จะจ้างเพิ่ม ดังนั้นผู้ประกอบการก็ต้องประสานร่วมเครือข่ายในพื้นที่ต่างๆ เพื่อให้บริการลูกค้าให้ได้แบบครบวงจรและเสร็จสรรพในที่เดียว
“บางวันลูกค้าบางพรรคการเมืองขอให้มีการตั้งเวทีปราศรัยแบบด่วนๆ โดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า เพราะเชื่อว่าไม่อยากให้คู่แข่งนั้นได้รู้ตัว ซึ่งเราก็ต้องพร้อมหากติดงานก็ต้องส่งให้กับเครือข่ายในพื้นที่ที่จัดเวทีได้เข้ามารับงานแทนทันที ขณะที่ราคาที่ให้บริการนั้นมีทุกแบบ ตั้งแต่เริ่มต้น 1,000 บาทไปถึงหลัก 100,000บาท ตามขนาดคนที่มาร่วมกิจกรรมหรือร่วมรับฟังการปราศรัย เช่นเดียวกันกับรถแห่ซึ่งเราก็ต้องขออนุญาตใช้เสียง หาร้านผลิตป้ายและส่งเอกสารให้กับ กกต. ทั้งหมด ซึ่งเป็นจุดขายของผู้ประกอบการชอนแก่นที่เน้นการอำนวยความสะดวกและให้บริการกับลูกค้า ซึ่งรถแห่แบบธรรมดาทั่วไป จะคิดที่ราคา 1,200-1,800 บาทต่อวัน วิ่งวันละ 3 รอบ แต่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากคือรถแห่แบบจอแอลอีดี” นายชานนท์ ระบุ
นายชานนท์ กล่าวต่ออีกว่า 2 ปีที่ผ่านมางานรถแห่ เครื่องเสียง เวที หรืองานไฟแสงสี ไม่มีงานใดๆเลยเพราะโควิดระบาด แต่ปีนี้มีการจ้างงานทุกวัน และวันละหลายรอบ ซึ่งผู้ประกอบการต้องปรับตัวและบริหารจัดการในการให้บริการที่ครอบคลุมและอำนวยความสะดวก ให้กับลูกค้า ซึ่งรถแห่บางคัน รับงานวันละหลายพรรค
“ อย่างไรก็ตามทุกพรรคชื่นชอบและเรียกใช้บริการอย่างมากคือการใช้รถแห่แบบจอแอลอีดี ที่สามารถนำไปจอดตามสี่แยกหรือจุดต่างๆและหาเสียงแบบวีดีโอได้ ซึ่งก็คิดราคาเริ่มต้นที่คันละ 5,000-10,000 บาทแล้วแต่ขนาดและการจ้างงานของลูกค้าอีกด้วย” นายชานนท์ ระบุ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ภท.' เปิดตัว 5 ผู้สมัคร สส.พิษณุโลก 'จุติ' นำทัพ คัมแบ็กลงเขต
ภท. เปิดตัวผู้สมัคร สส. พิษณุโลก ครบทั้ง 5 'จุติ ไกรฤกษ์' นำทัพ พร้อมจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นและปัญหาจากสมาชิกพรรค เดินหน้าสู้ศึกเลือกตั้ง
'กกต.กทม.' พร้อมรับสมัคร สส. 33 เขต เร่งแก้ระบบลงทะเบียนล่วงหน้า หลังพบ ปชช. เกิดปัญหา
กกต.กทม.เผย ความพร้อมรับสมัครผู้สมัคร 33 เขต เร่งแก้ไขระบบลงทะเบียนล่วงหน้าหลังพบ ปชช.บางส่วนลงทะเบียนไม่ได้เหตุสมาร์ทโฟนบางรุ่นไม่รองรับ อนุญาตใช้รถแห่แต่ห้ามจัดมหรสพ–การรื่นเริง แจ้งชัดติดป้ายผิดที่มีสิทธิถูกรื้อถอนพร้อมเรียกค่าใช้จ่าย เตือนประชาชนเผื่อเวลาใช้สิทธิ 2 ขั้นตอน ห่วงฝนกระทบคิวหน่วยเลือกตั้ง มั่นใจบริหารจัดการได้–คาดผู้มาใช้สิทธิเพิ่มจากครั้งก่อน
ศึกเลือกตั้งรอบใหม่ กับ 'สามก๊กฉบับชาติวิบัติ' ภาค 3
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สามก๊กฉบับชาติวิบัติ ภาค 3 (มีการปรับเปลี่ยนฝ่ายและชื่อตัวละครให้สอดคล้องสถานการณ์)
'ปชป.' คิกออฟ 'ไทยหายจน' พาคนไทยหลุดพ้นทนหายใจ
'ปชป.' คิกออฟแคมเปญ 'ไทยหายจน' สะท้อนปัญหาสังคมไทย ทนหายใจไปวันๆ จากทั้งปากท้อง-สังคม-คุณภาพชีวิต-การทุจริตคอร์รัปชัน ที่ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง 'อภิสิทธิ์' ย้ำต้องไม่ทนอีกต่อไป
'อภิสิทธิ์' เปิดตัว 33 ผู้สมัคร สส.กทม. เชื่อปีเลือกตั้งลงท้าย 9 'ปชป.' มักชนะ
'อภิสิทธิ์' เปิดตัว 33 ผู้สมัคร สส.กทม. การันตีเฟ้นเข้มข้น ขอโอกาสคนกรุงไว้วางใจ ใช้การเมืองสุจริตเปลี่ยนแปลงประเทศ ยกระดับคุณภาพชีวิต เชื่อเลือกตั้งปีที่ลงท้ายเลข 9 'ปชป.' มักชนะ
'วัน อยู่บำรุง' ส่งสัญญาณส่อทิ้งลุงป้อม ซบ 'โอกาสใหม่'
'วัน อยู่บำรุง' โพสต์ส่งสัญญาณชีวิตถึงจุดเปลี่ยน จับตาย้ายซบ 'โอกาสใหม่' ด้าน 'จตุพร' รับได้คุยกัน เจ้าตัวสนใจนโยบายพรรค

