ภูมิใจไทยส่งทนายยื่นฟ้อง ชูวิทย์หมิ่นประมาท ทำให้คะแนนเสียงลดลง

9 พ.ค.2566-นายกมล ศรีสวัสดิ์ ทนายความ ได้รับมอบอำนาจจากนาย ศุภชัย ใจสมุทร ผู้บริหารพรรคภูมิใจไทย เดินทางมายื่นฟ้อง นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมืองและเจ้าของสถานอาบอบนวดชื่อดัง ย่านรัชดา ในความผิด ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พ.ศ.2561 มาตรา 73 และฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา

ภายหลังยื่นฟ้องต่อศาลอาญาเสร็จแล้ว นายกมล ศรีสวัสดิ์ ทนายความ เปิดเผยว่า วันนี้มาฟ้องนายชูวิทย์ ตามพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 73 ซึ่งเป็นการจูงใจผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทำให้คะแนนนิยมของพรรคภูมิใจไทยลดลง เป็นไปในทางลบ ที่ลานกีฬาสนามไทยญี่ปุ่น-ดินแดง และการกระทำดังกล่าวเป็นการหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา โดยไม่ได้เรียกร้องค่าเสียหาย เพียงแต่อย่างให้ถูกลงโทษตามกฎหมาย ซึ่งศาลรับคำฟ้องไว้ไต่สวนมูลฟ้อง เป็นคดีหมายเลขดำ อ.1225/2566 วันที่ 26 มิ.ย.นี้ เวลา 09.00 น.

ส่วนประเด็นจะไปขอความคุ้มครองชั่วคราวต่อศาลแพ่งนั้น ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของพรรคภูมิใจไทย คาดว่าจะดำเนินการได้ภายในสัปดาห์นี้ และเรามีพยานหลักฐานพร้อมอยู่แล้ว แต่พรรคภูมิใจไทยจะแถลงรายละเอียดภายหลังจากดำเนินการยื่นฟ้องต่อศาลแล้ว ส่วนกรณีที่นายชูวิทย์อ้างว่าแสดงความคิดเห็นได้ตามรัฐธรรมนูญนั้น ซึ่งมองว่าทุกคนใช้สิทธิ์ตามกฎหมายได้ แต่การฟ้องร้องก็อยู่ที่ดุลยพินิจของศาล

เมื่อถามว่า ทางพรรคภูมิใจไทยได้รับผลกระทบจากการที่นายชูวิทย์พูดเรื่องนโยบายกัญชาเสรีอย่างไรบ้าง
นายกมล กล่าวว่า ตนไม่สามารถให้ข้อมูลรายละเอียดได้ เพราะวันนี้รับมอบอำนาจมาฟ้องคดีอาญาเพียงอย่างเดียว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลสั่งปรับ 5 พัน 'จิน' โพสต์ดูหมิ่น 'แซน-กระติก' ชดใช้อีกคนละ 5 หมื่น

ศาลอาญามีนบุรี สั่งปรับ 'จิน ธรรมวัฒนะ' โพสต์ดูหมิ่น 'แซน-กระติก' 5 พันบาท ชดใช้ค่าเสียหายคนละ 50,000 บาท ยกฟ้องข้อหาหมิ่นประมาท

'ต้อม ยุทธเลิศ' เผย 'เพชร กรุณพล' รับสารภาพผิดคดีหมิ่น คิวต่อไป 'บุ๊ง' ผู้รับบริจาคเงินม็อบ

นายยุทธเลิศ สิปปภาค หรือ ต้อม ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง โพสต์อินสตาแกรม baddirector.nmg ระบุข้อความถึงนายกรุณพล เทียนสุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ และรองโฆษกพรรคก้าวไกล คู่กรณีคดีหมิ่นประมาทว่า

'อนุทิน' ขอรอฟังมติครม.หลังสะพัด 'คารม พลพรกลาง' นั่งรองโฆษกโควต้าภท.

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการเสนอแต่งตั้งรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

มท.3 ลั่นแบล็กลิสต์ผู้มีอิทธิพลคืบมาก แซะ 'เจ๊เจี๊ยบ' อยู่บัญชีคนสวยปากจัด

ไม่เลิกเจอแน่! 'ชาดา' แจงทำแบล็กลิสต์ผู้มีอิทธิพลคืบหน้ามาก ลั่นใครถูกกาหัวเป็นมาเฟีย ต้องโดนตรวจสอบครอบครองอาวุธปืน บอกติดตลก ‘เจี๊ยบ ก้าวไกล’ อยู่ในบัญชีคนสวยปากจัด

จำคุก 6 เดือนไม่รอลงอาญา 'มานี-จินนี่' 2 แกนนำม็อบปล่อยเพื่อนเรา ดูหมิ่นศาล

ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ศาลนัดอ่านคำพิพากษา คดีหมายเลขดำที่ อ1451/2565 พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 2 ยื่นฟ้อง น.ส.เงินตา คำแสน หรือมานี กับพวกรวม2 คน เป็นจำเลย ในความผิดต่อเจ้าพนักงาน ในการยุติธรรม, หมิ่นประมาท, พระราชบัญญัติควบคุมการโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียง